Tổng thống Trump bị Trung Quốc, Nga nghe lén điện thoạiTổng thống Trump bị Trung Quốc, Nga nghe lén điện thoại

HV 9:40 25/10/2018

Nga và Trung Quốc bị cáo buộc nghe lén các cuộc gọi điện thoại cá nhân của Donald Trump nhằm thu thập thông tin để sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

Theo New York Times (NYT), ngoài sử dụng điện thoại cố định bảo mật của Nhà Trắng để điện đàm công việc, Tổng thống Trump còn sử dụng 3 điện thoại cá nhân để trò chuyện với bạn bè và người thân mà một trong số đó được sử dụng để đăng tải thông tin trên Twitter cá nhân của ông Trump với hàng chục triệu người theo dõi. 

Dù đã nhiều lần được nhắc nhở 3 chiếc iPhone cá nhân mà Tổng thống Donald Trump sử dụng không an toàn, nhưng ông vẫn tiếp tục sử dụng chúng. Hậu quả là 3 chiếc điện thoại này đã trở thành đối tượng tấn công của Trung Quốc và Nga, những quốc gia đang có mâu thuẫn với Mỹ trên nhiều phương diện. Điều đó khiến các trợ lý của Tổng thống thất vọng về nhận thức của ông Trump liên quan đến vấn đề bảo mật điện tử.

Trung Quốc tập trung theo dõi những người mà Trump nói chuyện nhằm lên danh sách những người cần nhắm mục tiêu để tuyên truyền thông điệp ủng hộ Trung Quốc mà trước mắt là ngăn cuộc chiến thương mại giữa hai nước tiếp tục leo thang. Hiện tại, Trung Quốc được cho là đang dựa vào các doanh nhân Trung Quốc ở Mỹ và những người có quan hệ với Bắc Kinh để thực hiện mục tiêu này.

Trong khi đó, Nga nghe lén các cuộc điện thoại của Donald Trump để tìm hiểu lối tư duy của ông. Tuy nhiên, cách làm của Nga không đi đường vòng như Trung Quốc do mối quan hệ giữa hai ông Trump và Putin khá rõ ràng.

Trước thực trạng này, Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ tiến hành điều chỉnh để nâng cao khả năng bảo mật cho những chiếc điện thoại cá nhân của ông Trump. Dù vậy, họ không dám chắc nó sẽ an toàn trước các cuộc tấn công từ bên ngoài. Vì thế, các phụ tá của Tổng thống Trump hy vọng ông không chia sẻ thông tin mật trong những cuộc điện đàm với bạn bè và người thân.

Hiện tại, cả Nga và Trung Quốc đều chưa đưa ra phản ứng trước các thông tin mà NYT đề cập. Apple cũng từ chối bình luận về 3 chiếc iPhone mà Tổng thống Trump đang sử dụng.


HV