Mỹ thay đổi “định hướng”, xếp Trung, Triều, Nga, Iran vào “nhóm gây bất ổn”Mỹ thay đổi “định hướng”, xếp Trung, Triều, Nga, Iran vào “nhóm gây bất ổn”

Quang Huy 10:44 21/4/2018

Ngày 20/4, Quyền Ngoại trưởng Mỹ John Sullivan đã công bố báo cáo thường niên về tình hình nhân quyền thế giới. Điểm khiến dư luận thế giới chú ý là cả Nga, Trung Quốc, Iran và Triều Tiên đều bị Washington liệt vào “nhóm gây bất ổn”.

Quyền Ngoại trưởng John Sullivan phát biểu về công bố Báo cáo Tình hình Nhân quyền 2017

 

Theo AFP, bản báo cáo tình hình nhân quyền toàn cầu năm 2018 của Mỹ chủ yếu tập trung vào những vấn đề quốc gia thay vì các vấn đề về quyền con người như: quyền bình đẳng giới, quyền sinh sản… như những năm trước.

 

Vì thế, trong phần mở đầu báo cáo, quyền Ngoại trưởng Sullivan nhấn mạnh đến tầm quan trọng của những nội dung nhân quyền tại các quốc gia mà Mỹ cho rằng có liên quan đến lợi ích và an ninh của họ. Báo cáo có đoạn viết: Một số chính phủ không thể duy trì an ninh cũng như đáp ứng các nhu cầu cơ bản của con người, trong khi số khác thì không có thiện chí.

 

Theo quan điểm được thể hiện trong báo cáo, các quốc gia hạn chế quyền tự do biểu đạt và tụ tập hòa bình cũng như cho phép tiến hành bạo lực chống lại các thành viên của những nhóm tôn giáo, dân tộc và các nhóm thiểu số khác, làm xói mòn giá trị cơ bản của con người đều đáng bị lên án. Những nước đó làm tổn hại đến các lợi ích của Mỹ. Thậm chí, báo cáo còn cho rằng: Các chính phủ Trung Quốc, Nga, Iran và Triều Tiên đã vi phạm các quyền của con người trong nước họ. Đó là “nhóm gây bất ổn”.

 

Cùng với đó, theo quyền Ngoại trưởng John Sullivan, Syria, Myanmar, Thổ Nhĩ Kỳ và Venezuela là các nước có thành tích nhân quyền kém cỏi.

 

Phản ứng trước bản báo cáo này, Tổ chức Giám sát Nhân quyền toàn cầu đã lên tiếng chỉ trích sự thay đổi về định hướng nội dung của báo cáo nhân quyền. Bởi theo họ việc bỏ qua những vấn đề về quyền cơ bản quan trọng của con người có thể khiến nhiều người cho rằng báo cáo bị biến thành "yếu tố của chính sách đối ngoại Mỹ".


Quang Huy