Mỹ thắt chặt quan hệ với Nhật, ASEANMỹ thắt chặt quan hệ với Nhật, ASEAN

Chí Đăng 12:17 26/7/2013

Ngày 26/7, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tới Singapore trong chuyến công du châu Á của mình và gặp gỡ Thủ tướng nước này Lý Hiển Long, qua đây hối thúc Trung Quốc và ASEAN sớm ký kết COC để đem lại sự ổn định cho khu vực, đồng thời có buổi tiếp xúc với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhằm đẩy mạnh liên minh an ninh trong bối cảnh khu vực đang có nhiều biến động phức tạp.

Theo đúng kế hoạch, Phó Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Nhật đã có buổi họp tại khách sạn Ritz-Carlton, Singapore trong chiều ngày 26/7 với trọng tâm là an ninh biển. Theo Japan Times, ông Biden đã nhấn mạnh vai trò chiến lược quan trọng của Nhật Bản trong chính sách xoay trục sang châu Á-Thái Bình Dương của Nhà Trắng. Bên cạnh đó, sự thành công của cuộc đàm phán về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ đóng một vai trò quan trọng. Trong khi, ông Abe đã đưa ra đề nghị giải tỏa kinh phí thực hiện kế hoạch điều động lính thủy đánh bộ Mỹ từ tỉnh Okinawa đến đảo Guam. Hai bên cuối cùng đã nhất trí tăng cường liên minh an ninh.
 
Ngày 27/7, ông Abe sẽ tiếp tục chuyến công du 3 nước ASEAN với điểm dừng chân tiếp theo là Philippines. Philstar dẫn lời Trợ lý Ngoại trưởng Raul Hernandez cho biết hai bên sẽ đưa vấn đề tranh chấp trên Biển Đông ra thảo luận. Nhật Bản và Philippines cũng sẽ có những thỏa thuận về hợp tác an ninh hàng hải và an toàn trên biển, ông Raul khẳng định.
Ngoài ra, Thủ tướng Abe cho biết chính quyền Tokyo đang củng cố cơ chế an ninh, nhằm thiết lập một thể chế tương tự Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ. Đáp lại, Phó Tổng thống Mỹ tái khẳng định quan điểm của chính quyền ông Obama trên Hoa Đông là bảo vệ đồng minh Nhật Bản tới cùng trong trường hợp trên Senkaku xảy ra xung đột thực sự, đồng thời qua đây, bày tỏ hy vọng các bên liên quan cần thực hiện từng bước để hạ nhiệt căng thẳng.
 
 
 
Phó Tổng thống Mỹ gặp gỡ Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Ảnh: Straitstimes
 
Cũng trong ngày 26/7, ông Biden đã có buổi làm việc với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Straitstimes cùng ngày đưa tin tại cuộc họp, Phó Tổng thống Mỹ đã hối thúc Trung Quốc và ASEAN thực hiện đúng và đầy đủ DOC cũng như sớm ký kết COC trên Biển Đông. Bên cạnh đó, một lần nữa, Washington khẳng định quan điểm ủng hộ không dùng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực trong các tranh chấp.
 
Nhân dân Nhật báo ngày 26/7 đưa tin trắng trợn rằng Trung Quốc đã đưa tàu cứu hộ Nam Hải Cửu 115 tới quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam nhằm “bảo vệ” các khách du lịch tới thành phố Tam Sa phi pháp. Thậm chí, quan chức của chính quyền Bắc Kinh còn ngang nhiên khẳng định với việc thành lập Tam Sa, du lịch tại Biển Đông sẽ phát triển nhanh chóng, và cũng chính vì vậy, Bắc Kinh sẽ ngày càng tăng cường các tàu cứu hộ tới khu vực này.
 
 

Chí Đăng

Từ Khóa :