Mỹ thắt chặt lệnh cấm HuaweiMỹ thắt chặt lệnh cấm Huawei

Quang Huy 12:58 18/8/2020

Chính quyền Tổng thống Donald Trump tiếp tục thêm 38 chi nhánh của Huawei vào "danh sách đen" nhằm hạn chế công ty này tiếp cận công nghệ chip qua bên thứ ba. Như vậy, kể từ tháng 5/2019, tổng số chi nhánh của Huawei bị Mỹ cho vào danh sách đen lên 152 đơn vị.

Theo Reuters, 38 chi nhánh bị Mỹ đưa vào danh sách đen lần này gồm các đơn vị hoạt động tại Bắc Kinh, Hong Kong, Paris (Pháp), Berlin (Đức) và Mexico. Cùng với đó, Mỹ cũng mở rộng quy định, yêu cầu các công ty và chi nhánh khi mua bán với Huawei cần có giấy phép đặc biệt từ Chính phủ Mỹ, cho dù Huawei là bên mua, bên nhận hàng, bên trung gian hay người dùng cuối. Quy định có hiệu lực tức thì.

Việc thắt chặt lệnh cấm của Mỹ được cho là nhằm ngăn Huawei tiếp cận chip và công nghệ sản xuất chip dưới mọi hình thức. Nếu không có giấy phép đặc biệt, thì Huawei không thể mua sản phẩm bán dẫn hay các loại chip sản xuất theo phần mềm hoặc công nghệ Mỹ. Vì thế, động thái mới của Mỹ được nhận định nhằm hạn chế khả năng Huawei "lách luật" đẻ thông qua bên thứ ba khai thác công nghệ của Mỹ nhằm làm suy yếu an ninh quốc gia cũng như giảm lợi ích trong chính sách đối ngoại của Mỹ.

Áp lực gia tăng từ Mỹ khiến HiSilicon - công ty con của Huawei - không thể duy trì sản xuất chip di động. Điều đó lý giải vì sao Huawei thông báo vi xử lý Kirin sẽ không còn ra mắt kể từ ngày 15/9. Đồng thời, chip hỗ trợ AI cũng không thể tiếp tục tiến hành. Bởi hiện tại, HiSilicon chỉ thiết kế, còn việc sản xuất chip do TSMC đảm nhận. Trong khi đó, công ty chuyên gia công chip này lại sử dụng nhiều thiết bị và công nghệ của Mỹ, nên không thể tiếp tục hợp đồng sản xuất vi xử lý cho Huawei để tránh phải hứng chịu các đòn trừng phạt từ Mỹ.

Vì thế, lệnh cấm không chỉ gây thiệt hại cho Huawei mà còn khiến TSMC bị ảnh hưởng do hãng công nghệ Trung Quốc là khách hàng lớn thứ hai, mang lại doanh thu 5,2 tỷ USD cho TSMC trong năm 2019.


Quang Huy

Từ Khóa : Huawei