Mỹ sẵn sàng thỏa hiệp về vũ khí hạt nhân với NgaMỹ sẵn sàng thỏa hiệp về vũ khí hạt nhân với Nga

Chí Đăng 16:45 27/2/2013

Lời tuyên bố trên của Thượng viện Hoa Kỳ được đăng tải trên tờ Global Politics (Chính trị toàn cầu). Tuy nhiên, Washington chỉ thực hiện bước đi này khi Moscow cũng có động thái tương tự.

Ngày 26/2/2013, Đài tiếng nói nước Nga dẫn phát biểu của bà Rose Gottemoeller - Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề kiểm soát vũ khí - cho biết: Thượng viện Mỹ xác nhận ý định sẵn sàng thỏa hiệp về vũ khí hạt nhân với Nga. Theo đó, nếu Moscow cắt giảm số vũ khí hiện có, thì Washington cũng giảm số lượng vũ khí hạt nhân chiến lược.
 
Hiện nay, Mỹ đang sở hữu khoảng 760 đầu đạn hạt nhân. Trong đó, 150-250 đầu đạn được triển khai tại các căn cứ không quân của Mỹ ở châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ. Phần còn lại được lưu giữ trong các kho vũ khí Mỹ.
 
Trong khi đó, theo ước tính của nhiều chuyên gia quân sự, lượng vũ khí hạt nhân của Nga lớn hơn nhiều so với Mỹ. Song, điều đó không đồng nghĩa Moscow có thể uy hiếp Washington. Bởi hầu hết số vũ khí của Nga được bố trí trên lãnh thổ nước này, trong khi Mỹ đã “bủa vây” bằng cách đặt nhiều hệ thống vũ khí cạnh biên giới của Nga.
 
Trước lời đề nghị này, nhiều chuyên gia quân sự tại Nga nhận định: Có thể Moscow sẽ từ chối đề xuất của Washington. Bởi người Nga cho rằng: Việc Mỹ hiện diện tại châu Âu (ám chỉ việc Mỹ triển khai vũ khí hạt nhân tại những nước phi hạt nhân như Bỉ, Hà Lan, Ý, Đức và Thổ Nhĩ Kỳ) là vi phạm Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân.
 
Bên cạnh đó, không thể không kể đến tiềm lực vũ khí của Nga có thể là “gợi ý” dành cho Trung Quốc. Bởi trong khi nhiều nước thúc giục Trung Quốc có thái độ rõ ràng về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, thì Nga thường xuyên khẳng định dư luận quốc tế đang làm quá sự việc lên.
 
Quan hệ Nga - Trung ngày càng được thắt chặt sau khi ông Nikolai Patrushev - Tổng thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga và ông Tập Cận Bình cùng các nhà lãnh đạo khác của Trung Quốc đã nhóm họp để bàn thảo về các vấn đề an ninh toàn cầu và khu vực trong tháng 12/2012. Hơn thế, sau khi trở thành Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Tập Cận Bình đã chọn Nga là điểm đến đầu tiên trong chuyến công du nước ngoài. Theo ông Sergei Luzyanin - Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Viễn Đông, động thái này minh chứng cho mối quan hệ nồng ấm giữa hai nước Nga - Trung. Chuyến công du này cũng có ý nghĩa quan trọng với Moscow, nhất là sau sự kiện Tổng thống Mỹ Barack Obama cố tình từ chối chuyến thăm chính thức đến Nga để trả đáp trả quyết định hủy bỏ chuyến thăm Mỹ của ông Putin. Thậm chí, mối quan hệ đối tác Nga - Trung sẽ trở thành đối trọng trong kế hoạch trở lại châu Á - Thái Bình Dương của Mỹ.
 
 

Chí Đăng

Từ Khóa :