Mỹ sẵn sàng giáng trả tin tặc Trung QuốcMỹ sẵn sàng giáng trả tin tặc Trung Quốc

Chí Đăng 23:14 29/6/2013

Ngay sau khi được tái bổ nhiệm đứng đầu liên quân Hoa Kỳ, tướng Martin Dempsey đã không ngần ngại chỉ thẳng tên Trung Quốc là “trùm” trong lĩnh vực ăn cắp bí mật thương mại của Mỹ, đồng thời khẳng định Lầu Năm Góc sẵn sàng dùng các lực lượng quân đội để phản công lại các đợt tấn công mạng.

Đài PressTV ngày 29/6 dẫn lời Tướng Dempsey – người vừa được Tổng thống Mỹ Barack Obama tái bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hoa Kỳ – cho hay các lực lượng Không quân, Phòng không, Hải quân, và Bộ binh sẵn sàng phản công lại những đợt tấn công vào các mạng máy tính của Mỹ. Trích dẫn bài phát biểu của Tướng Dempsey, tờ New York Times cho biết Lầu Năm Góc đã nâng cấp, cải thiện khả năng phòng thủ cũng như nâng cao sự nhạy bén trước việc gia tăng cả về số lượng lẫn độ nguy hiểm của tin tặc trên toàn thế giới.
 
Nhận định về các mối đe dọa trong lĩnh vực an ninh mạng, ông Demsey thẳng thắn gọi Trung Quốc là “trùm” ăn cắp các bí mật thương mại của Mỹ bởi chính quyền Bắc Kinh không hề có điều luật trong lĩnh vực không gian mạng. Theo lời người đứng đầu liên quân Hoa Kỳ, quan chức hai nước trong thời gian tới sẽ thảo luận để tiến tới thiết lập một số quy tắc chung nhằm tránh có thêm nhiều mâu thuẫn trong vấn đề này.
 
Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã khẳng định Lầu Năm Góc biết rõ kẻ đứng sau vụ ăn cắp bí mật quân sự của Mỹ đồng thời cho rằng Washington cần có những luật lệ rõ ràng để đối phó với các tin tặc tới từ Trung Quốc, theo AFP đưa tin hồi cuối tháng 5 vừa qua. Tuy không chỉ thẳng tên Trung Quốc, nhưng ông Chuck Hagel đã bóng gió rằng “phải tìm cách làm việc với Bắc Kinh”. Ủy ban Khoa học quân sự (DSB) Mỹ cũng từng kêu gọi triển khai một lực lượng tinh nhuệ, được trang bị các “vũ khí hạng nặng” như bom, tên lửa để sẵn sàng đối phó với nguy cơ tấn công từ nước ngoài.
 

Chí Đăng

Từ Khóa :