Mỹ sai hướng trong nỗ lực chống đại dịch Covid-19Mỹ sai hướng trong nỗ lực chống đại dịch Covid-19

HV 9:11 1/7/2020

Đó là nhận định được Cố vấn y tế Nhà Trắng Anthony Fauci đưa ra vào hôm qua trong bối cảnh số ca nhiễm mới tăng đột phiến tại Mỹ - vùng dịch lớn và nguy hiểm nhất thế giới.

Tại phiên điều trần trước Ủy ban Sức khỏe, Giáo dục, Lao động và Hưu trí Thượng viện Hoa Kỳ ngày 30/6, ông Anthony Fauci đã "vô cùng quan ngại" trước tình trạng đại dịch Covid-19 đang hoành hành tại Mỹ. Ông Anthony Fauci cho rằng: Nước Mỹ đang đi sai hướng và không kiểm soát được hoàn toàn đại dịch. Thậm chí, ông Anthony Fauci cho rằng sẽ không ngạc nhiên nếu số ca nhiễm mới ở Mỹ lên đến 100 nghìn người/ngày.

Phát biểu của ông Anthony Fauci được đưa ra trong bối cảnh số ca nhiễm mới tăng đột biến trong thời gian gần đây. Theo số liệu cập nhật trên Worldometers, đến sáng ngày 1/7, nước Mỹ ghi nhận gần 2,72 triệu ca nhiễm nCoV, tăng gần 45 nghìn ca so với hôm trước. Trong đó, hơn 130 nghìn người đã tử vong, tăng 1.253 ca trong 24 giờ qua.

Thực trạng này khiến nhiều bang Mỹ phải hoãn hoặc đảo ngược kế hoạch nới lỏng phong tỏa, tái mở cửa kinh tế. Trong khi đó, nhiều chuyên gia và giới chức y tế Mỹ đang lo ngại về đợt bùng phát dịch thứ hai ở quốc gia này. Để ngăn chặn tốc độ lây lan nhanh của dịch bệnh, các bang New Jersey, New York và Connecticut đã ra lệnh cách ly 14 ngày với những người đến từ điểm nóng Covid-19 của Mỹ như Alabama, Arizona, Arkansas, Florida, Bắc Carolina, Nam Carolina, Texas và Utah.

Trước tình cảnh tốc độ lây nhiễm đang tăng nhanh ở hầu hết khu vực phía tây và nam nước Mỹ, ông Anthony Fauci cùng các chuyên gia y tế cộng đồng cảnh báo người dân phải tuân thủ hướng dẫn về an toàn trong đại dịch để có thể trở lại cuộc sống bình thường. Ông Anthony Fauci cũng kêu gọi người dân cần chủ động đeo khẩu trang ở nơi công cộng và tránh xa các đám đông.

Trong khi đó, viết trên Twitter ngày 30/6, Tổng thống Donald Trump cho rằng: Khi chứng kiến đại dịch tồi tệ lan khắp thế giới, bao gồm cả thiệt hại to lớn đã gây ra cho Mỹ, tôi càng tức giận hơn với Trung Quốc. Trước đó, Chính quyền Tổng thống Donald Trump nhiều lần cáo buộc Bắc Kinh che đậy mức độ nghiêm trọng của đại dịch ở giai đoạn đầu và không cung cấp đầy đủ thông tin. Những cáo buộc nhằm vào Trung Quốc khiến quan hệ Washington - Bắc Kinh ngày càng lạnh nhạt.


HV