Mỹ ra điều kiện cho cuộc gặp giữa ông Trump và ông Jong-unMỹ ra điều kiện cho cuộc gặp giữa ông Trump và ông Jong-un

PV 11:14 12/3/2018

Sau đề xuất gặp mặt của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với Người đứng đầu Nhà Trắng Donald Trump, giới chức Mỹ đã đưa ra điều kiện. Đó là Triều Tiên phải dừng các cuộc thử tên lửa và hạt nhân thì đề xuất mới được tiến hành.

Reuters dẫn lời phát biểu của ông Steve Mnuchin (Bộ trưởng Tài chính Mỹ) ngày 11/3 rằng: Tổng thống Donald Trump đã nói “điều kiện để tiến hành cuộc gặp với Triều Tiên là các cuộc thử tên lửa và hạt nhân phải chấm dứt”.

Ảnh: CNN

Ông Mnuchin cũng cho biết thêm: Washington chấp nhận đề xuất gặp mặt của Bình Nhưỡng là thể hiện nỗ lực giải quyết vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên bằng con đường ngoại giao, không có nghĩa Mỹ sẽ nới lỏng các lệnh trừng phạt đã và đang áp lên Triều Tiên. Ông tuyên bố: Mỹ sẽ vẫn duy trì sức ép tối đa lên chương trình hạt nhân của Triều Tiên cho đến khi có những động thái phi hạt nhân hóa cụ thể.

“Tổng thống chỉ đơn giản là ngồi xuống đàm phán để xem có thể đạt được thỏa thuận hay không” - Bộ trưởng Mnuchin nói. Như vậy, các biện pháp cấm vận lên Bình Nhưỡng sẽ vẫn được duy trì, cả chiến lược quốc phòng của Mỹ với Triều Tiên cũng vậy.

Theo khẳng định từ ông Mnuchin, mục đích của cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhằm “phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”, do đó không có chuyện cuộc gặp này sẽ gia tăng vị thế của Bình Nhưỡng trên trường quốc tế. Trước đó, ông Trump bày tỏ hy vọng đạt được thỏa thuận với nhà lãnh đạo họ Kim về việc phi hạt nhân hóa nước này. Bởi ông tin rằng: Bình Nhưỡng “đang muốn xây dựng hòa bình”.

“Ông hoàng mạng xã hội” đã tiết lộ trên Twitter cá nhân rằng: “Thỏa thuận với Triều Tiên đang trong quá trình thiết lập. Nếu hoàn tất sẽ là thỏa thuận rất tốt cho thế giới”.

Ngày 11/3, trước những người ủng hộ ở Pennsylvania, ông Trump lại lấp lửng về khả năng ngồi xuống bàn đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên rằng: Có thể ông sẽ nhanh chóng bỏ về cũng có thể ông “sẽ cùng ngồi xuống và đạt được thỏa thuận tốt đẹp nhất cho toàn thế giới”, theo BBC.

Thông tin ông Trump chấp nhận đề xuất gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong tháng 5 được công bố vào ngày 8/3 sau khi Người đứng đầu Nhà Trắng tiếp các quan chức từ Hàn Quốc. Trước đó  có thông tin ông Kim muốn gặp Tổng thống Trump “càng sớm càng tốt”.

Theo H.R.McMaster - cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, dự kiến tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc diễn ra vào ngày 12/3, sẽ nói về kế hoạch cuộc gặp thượng đỉnh này.

Nếu cuộc gặp diễn ra theo kế hoạch, đây sẽ là lần đầu tiên tổng thống đương nhiệm Mỹ tiếp xúc trực diện với lãnh đạo của quốc gia Đông Bắc Á này.


PV

Tổng hợp