Mỹ quyết không khoan nhượng Trung QuốcMỹ quyết không khoan nhượng Trung Quốc

HV 11:10 27/10/2018

Theo Ngoại trưởng Mỹ Pompeo, các chiến lược của Trung Quốc đang đe dọa lợi ích của Mỹ. Vì thế, Washington cần hành động để ngăn chặn.

Ảnh minh họa

Trả lời phỏng vấn Chương trình The Hugh Hewitt Show phát sóng ngày 26/10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng: Mỹ sẽ có những phản ứng mạnh mẽ và quyết liệt trước mỗi hành động của Trung Quốc liên quan đến đánh cắp trí tuệ, nguyên tắc thương mại không công bằng, các hành động ở Biển Đông, mở rộng không phận hay nỗ lực phát triển quân đội.

Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh: Các mục tiêu mà ông Tập Cận Bình công bố hoàn toàn khác với kế hoạch cách đây 5 năm, thậm chí chỉ 2-3 năm. Chiến lược của Bắc Kinh mang đến rủi ro lớn cho lợi ích của Mỹ. Vì thế, Washington cần có phản ứng để thay đổi hành vi đó.

Ngoại trưởng Pompeo tiếp tục chỉ trích sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc khi cho rằng: Việc triển khai các dự án cơ sở hạ tầng sẽ gây tổn hại cho người dân ở quốc gia đó cũng như mang lại rủi ro đối với lợi ích của Mỹ.

Trước đó hai tuần, Christopher Wray - Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) - cho rằng: Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất, phức tạp nhất, lâu dài nhất mà chúng ta phải đối mặt.

Có thể nói, những phát ngôn của nhiều quan chức cấp cao của Mỹ là hành động tiếp theo quyết định phát động cuộc chiến thương mại của ông Trump nhằm vào hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sang Mỹ. Đến nay, Mỹ đã áp đặt mức thuế suất 10-25% với 250 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Không chỉ có vậy, Quốc hội Hoa Kỳ còn thông qua Luật tăng cường giám sát đầu tư từ Trung Quốc. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ bắt đầu hạn chế thị thực với sinh viên Trung Quốc tốt nghiệp muốn tiếp tục nghiên cứu các lĩnh vực nhạy cảm tại Mỹ.

Trước bối cảnh căng thẳng trong quan hệ Mỹ - Trung ngày càng leo thang, hai ông Donald Trump và Tập Cận Bình có thể  gặp nhau tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Buenos Aires diễn ra ngày 30/11 và 1/12 nhằm hạ nhiệt cuộc đối đấu giữa hai nước. Tuy nhiên, cả Washington và Bắc Kinh chưa có bình luận chính thức về thông tin này.


HV