Mỹ - Nhật tiếp tục tập trận chungMỹ - Nhật tiếp tục tập trận chung

Chí Đăng 18:47 2/3/2013

Trang tin quốc phòng DVIDS ngày 1/3 đưa tin Lực lượng Tự vệ Mặt đất Nhật Bản vừa tiến hành tập trận chung với Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ trong 3 ngày từ 26-28/2/2013 tại Hokkaido của Nhật Bản.

Đợt tập trận này nằm trong khuôn khổ của cuộc huấn luyện trên bộ “khổng lồ” mang tên "Forest Light 13-3" với sự tham gia đông đảo của quân đội hai nước. Phía Nhật Bản có sự tham gia của Trung đoàn bộ binh số 11, Lực lượng Tự vệ Mặt đất (JGSDF), Tiểu đoàn 3, Trung đoàn thủy quân lục chiến số 6, số 4. Phía Mỹ có sự tham gia của khoảng 550 lính thuộc Lực lượng Thủy quân lục chiến.
 
Forest Light 13-3” là một cuộc huấn luyện trên bộ quy mô giữa hai bên và là một phần trong Hiệp ước an ninh Mỹ - Nhật. Qua đây, quân đội hai nước sẽ học hỏi thêm các kỹ năng chiến đấu của nhau để nâng cao khả năng tác chiến trên bộ. Đặc biệt, các quan chức quốc phòng hai nước cho rằng chính rào cản ngôn ngữ sẽ giúp các binh lính làm quen hơn với áp lực của một cuộc chiến thực sự.
 
“Binh lính hai bên sẽ tăng cường cọ sát để học hỏi lẫn nhau trong khả năng tác chiến. Trong khi phía Nhật Bản giúp binh lính Mỹ làm quen với thời tiết tại Hokkaido, thì ngược lại, Mỹ sẽ huấn luyện thêm cho “đồng minh” về sự chủ động trong chiến tranh.”, ông Tomoyuki Adachi – một viên tướng thuộc JGSDF cho biết.
 
Trước đó, ngày 15/1, ngay sau khi máy bay Mỹ – Trung rượt đuổi trên không phận Nhật Bản, các chiến đấu cơ của Mỹ và Nhật Bản đã tiến hành tập trận chung kéo dài 5 ngày và có sự tham gia của 6 máy bay chiến đấu FA-18 của Mỹ cùng với khoảng 90 binh sĩ Mỹ, 4 máy bay chiến đấu F-4 của Nhật Bản và các binh sĩ. Cuộc tập trận diễn ra tại ngoài khơi đảo Shikoku ở Thái Bình Dương như một lời cam kết tái tăng cường liên minh an ninh giữa Tokyo với Washington và cứng rắn hơn với Bắc Kinh của ông Abe.     
 
 

Chí Đăng

Từ Khóa :