Mỹ - Nhật tập trận chung, gửi thông điệp đến Triều TiênMỹ - Nhật tập trận chung, gửi thông điệp đến Triều Tiên

PV 15:36 16/11/2017

Hải quân Mỹ - Nhật bắt đầu tiến hành cuộc tập trận chung tại vùng biển miền Nam Nhật Bản ngày 15/11 nhằm phô trương sức mạnh trong bối cảnh căng thẳng tiếp tục leo thang khi Triều Tiên liên tục thử các loại tên lửa mới được cho là có khả năng vươn tới lãnh thổ Mỹ.

Reuters đưa tin: Khoảng 14 nghìn quân Mỹ sẽ tham gia cuộc tập trận chung kéo dài 10 ngày với Nhật Bản, diễn ra tại vùng biển xung quanh Okinawa, miền Nam Nhật Bản. Ngoài ra, quân đội Mỹ còn huy động tàu sân bay USS Ronald Reagan, các tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường USS Stethem, USS Chafee, USS Mustin và các tàu khác tham gia diễn tập quân sự.

Ảnh: US Navy

Tuyên bố cho biết: Cuộc tập trận thường niên “được lên kế hoạch để tăng cường khả năng sẵn sàng phòng thủ và tương tác của các lực lượng Nhật Bản và Mỹ thông qua nhiều hoạt động trên không và trên biển. Cuộc tập trận này được thực hiện sau huấn luyện trên bờ hơn 1 tuần”.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh Mỹ kêu gọi và “liên thủ” với nhiều quốc gia để thực hiện phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, nhằm ngăm chặn các chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của chính quyền Bình Nhưỡng. Vấn đề hạt nhân ở Triều Tiên ngày càng trở nên căng thẳng khi nước này bất chấp các lệnh trừng phạt từ Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, nhất là Mỹ khi cho rằng: Việc Triều Tiên tiếp tục theo đuổi chế tạo tên lửa hạt nhân có thể vươn tới Mỹ. Đặc biệt là sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 mà Bình Nhưỡng tiến hành vào tháng 9/2017. Theo giới truyền thông, vụ thử hạt nhân đó có sức công phá lớn nhất từ trước tới nay.

Ngày 15/11, Đài truyền hình Yonhap dẫn phát biểu của Tổng thống Donald Trump sau khi hoàn thành chuyến công du châu Á kéo dài 12 ngày: “Tôi kêu gọi tất cả quốc gia, bao gồm Nga và Trung Quốc, hợp tác trong việc cô lập chính quyền Triều Tiên, cắt tất cả mối quan hệ thương mại với Triều Tiên cho đến khi nước này dừng các động thái khiêu khích nguy hiểm. Chúng ta phải phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”.

Cuộc tập trận chung trên biển giữa Mỹ - Nhật kéo dài 10 ngày. Ảnh: AFP

Một lần nữa, người đứng đầu Nhà Trắng tái khẳng định đã chấm dứt thời kỳ kiên nhẫn đối với Triều Tiên và nhấn mạnh mục tiêu tiếp tục mở rộng hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở Hàn Quốc để đối phó Triều Tiên. Ông Trump cũng đã bác bỏ đề xuất mang tính trao đổi là Washington sẽ dừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc trên bán đảo Triều Tiên để đổi lấy việc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân. Ông Trump nói: “Tôi đã thảo luận với các lãnh đạo quân sự Mỹ và Hàn Quốc về cả những lựa chọn quân sự và sự sẵn sàng ứng phó hành động khiêu khích hoặc tấn công của Triều Tiên”.

Trong khi đó, Triều Tiên cũng nhiều lần cáo buộc các cuộc tập trận quân sự giữa Mỹ và các đồng minh Nhật Bản, Hàn Quốc như một hành động “diễn tập xâm lược”.

Trong thời gian Tổng thống Mỹ Donald Trump tiến hành chuyến công du châu Á vào tuần trước, Mỹ đã điều 3 tàu sân bay là USS Ronald Reagan, Nimitz, Theodore Roosevelt để tập trận chung với hải quân Hàn Quốc, diễn ra ở khu vực gần Triều Tiên.


PV

Tổng hợp