Mỹ - Nhật “bắt tay” gây áp lực lên Triều TiênMỹ - Nhật “bắt tay” gây áp lực lên Triều Tiên

PV 14:8 7/11/2017

Sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 6/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ - Nhật đã nhất trí tăng cường hợp tác 100% để gia tăng áp lực với chính quyền Bình Nhưỡng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump coi chương trình hạt nhân của Triều Tiên là “mối đe dọa với thế giới” cũng như sự hòa bình và ổn định quốc tế, nhấn mạnh “thời kỳ kiên nhẫn” trước hành động khiêu khích và việc duy trì vũ khí hạt nhân hủy diệt hàng loạt của Bình Nhưỡng đã kết thúc, đã tới lúc gây sức ép tối đa lên Triều Tiên, thông qua những phương sách cụ thể bao gồm tăng cường hợp tác với cộng đồng quốc tế.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe họp báo sau cuộc gặp. Ảnh: AFP/TTXVN

Reuters đưa tin, tại cuộc họp báo chung diễn ra ngay sau cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Nhật Bản, ông Donald Trump khẳng định Mỹ sẽ hợp tác với Nhật chống lại mối de dọa từ Triều Tiên. Ông Trump cũng bày tỏ mong muốn Nhật Bản mua thêm thiết bị quân sự của Mỹ với số lượng lớn.

Phía Nhật Bản cho biết sẽ xem xét đề xuất này vì trong bối cảnh tình hình Triều Tiên đang trở nên phức tạp, Tokyo cũng sẽ phải mở rộng sức mạnh của quân đội. Trước đây, Nhật đã mua không ít thiết bị quân sự của Mỹ.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đồng ý rằng, Trung Quốc cần giữ vai trò lớn hơn để Bình Nhưỡng buộc phải từ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa.

Ngoài ra, Thủ tướng Abe thông báo Nhật Bản sẽ “đóng băng” tài sản của 35 nhóm và cá nhân Triều Tiên trong khuôn khổ lệnh trừng phạt mới. Các biện pháp trừng phạt bổ sung này nhằm mục đích “răn đe”, hạn chế chương trình vũ khí của Triều Tiên, cũng như là một phần trong nỗ lực giải quyết vấn đề công dân nước này bị bắt cóc vào những năm 1970 và 1980.

Theo Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga, Nhật và Mỹ đã đưa ra những biện pháp cụ thể nhằm giải quyết sớm vấn đề Triều Tiên bắt cóc công dân người Nhật và nhất trí sẽ tăng cường hợp tác trong vấn đề này.

Cũng trong buổi họp báo, ông Donald Trump khẳng định sẽ hợp tác với Tokyo để giải quyết các mâu thuẫn thương mại giữa nền kinh tế hai nước, cam kết thúc đẩy quan hệ đối tác thương mại tự do và cân bằng với Nhật Bản sau nhiều thập kỷ thâm hụt thương mại khổng lồ.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết, năm ngoái Nhật Bản đã đạt thặng dư thương mại với Mỹ là 69 tỷ USD. Mỹ đang là đối tác thương mại lớn thứ hai của Nhật Bản sau Trung Quốc, và Nhật Bản là thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn thứ 4 của Mỹ.

Tổng thống Trump khẳng định việc thâm nhập hàng hóa xuất khẩu của Mỹ vào thị trường Nhật một cách chính thức và ổn định sẽ là biện pháp xóa bỏ thâm hụt thương mại không cân đối giữa Washington và Tokyo.

Tuy nhiên, lãnh đạo hai nước Mỹ - Nhật cũng tránh đề cập tới Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa 2 nước vì Nhật Bản không muốn đề cập.

Ông Trump nhận định mối quan hệ đồng minh giữa Mỹ và Nhật “đang tốt đẹp hơn bao giờ hết”.


PV

Tổng hợp