Mỹ - Nhật - Ấn - Trung chạy đua ngoại giaoMỹ - Nhật - Ấn - Trung chạy đua ngoại giao

Đồng An 13:46 24/5/2013

Kết thúc chuyến thăm 3 ngày tới Ấn của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, 2 nước đồng minh Mỹ, Nhật đã nhanh chóng tổ chức các cuộc gặp thân mật với chính quyền New Delhi trong cuối tháng 5 và tháng 6 tới.

Theo đó, Nhật Bản và Ấn Độ -  2 nền kinh tế lớn thứ 2 và thứ 3 châu Á dự kiến sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh vào tuần tới. Tiếp nối chuyến thăm của Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại Ấn Độ Anand Sharma ngày 18 – 19/5 nhằm tăng cường giao thương giữa 2 nước, Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh sẽ gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Tokyo vào ngày 27 – 29/5 tới nhằm thảo luận về các vấn đề song phương khác. Trong đó, đáng chú ý là vấn đề tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc và giải quyết vụ Ấn đột ngột bỏ cuộc tập trận chung Malabar với Mỹ - Nhật ngay trên sân nhà vào cuối tháng trước. Ngoài ra, Ấn Độ cũng sẽ bàn về kế hoạch mua 2 chiếc thủy phi cơ trinh sát US-2 do tập đoàn Shin Meiwa của Nhật sản xuất và đàm phán nối lại hiệp định hợp tác năng lượng hạt nhân dân sự từng bị ngưng trệ năm 2011. Đáp lại thiện ý của New Delhi, Vua và Hoàng hậu Nhật Bản – những người rất hiếm khi ra nước ngoài, sẽ có chuyến công du đầu tiên tới Ấn vào cuối năm nay.
 
Sau Nhật Bản, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng sẽ có chuyến thăm đầu tiên tới Ấn vào ngày 24/6 nhằm chuẩn bị cho Hội nghị Đối thoại Chiến lược lần thứ 4 tổ chức tại Washington. Hôm qua, ngày 24/5, Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách các vấn đề chính trị của Mỹ Wendy Sherman cũng đã bày tỏ mong muốn thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ song phương giữa Washington và New Delhi trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Ấn Độ Salman Khurshid, Cố vấn An ninh Quốc gia Shivshankar Menon và Ngoại trưởng Ranjan Mathai. Ông John Kerry sẽ thảo luận với các quan chức Ấn về một loạt các vấn đề trong khu vực và toàn cầu, mà trung tâm vẫn là Trung Quốc.
 
Các động thái đôn đốc ngoại giao của Mỹ - Nhật diễn ra ngay sau chuyến thăm đầu tiên kể từ khi nhậm chức của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tới New Delhi, nhằm xoa dịu căng thẳng biên giới Trung - Ấn bằng các chiêu đòn mời chào kinh kế.
 
Chiều qua, 24/5, Bộ trưởng Bộ Vận tải thủy Ấn Độ G.K. Vasan cũng có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Tiếp ông Vasan là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng. Trong cuộc hội đàm này, 2 nước đã ký kết Hiệp định Hàng hải song phương và thảo luận về một số vấn đề khác trong khu vực.
 

Đồng An

Từ Khóa :