Mỹ - Nga nhất trí thỏa thuận về Syria bên lề APEC 2017Mỹ - Nga nhất trí thỏa thuận về Syria bên lề APEC 2017

PV 0:8 12/11/2017

Trong cuộc trao đổi ngắn tại Hội nghị APEC 2017 diễn ra tại Việt Nam, Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã đạt được nhất trí trong thỏa thuận về vấn đề Syria. Ông Trump tuyên bố: Thỏa thuận sẽ giúp bảo vệ được nhiều sinh mạng.

Kết thúc Hội nghị Cao cấp APEC 2017 tại Đà Nẵng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đáp chuyên cơ Air Force One đến Hà Nội thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước Việt Nam vào chiều tối ngày 11/11. Trao đổi với các phóng viên có mặt trên chuyên cơ, ông Trump cho biết: Trong thời gian tham dự hội nghị APEC, ông và Tổng thống Nga Putin đã có một số cuộc trao đổi ngắn và nhanh chóng nhất trí thỏa thuận chung về Syria.

Ông Trump cho biết: “Chúng tôi đã trao đổi không liên tục trong thời gian họp bàn tròn”. Đồng thời, ông Trump cũng nhấn mạnh, thỏa thuận giữa ông và Tống thống Nga Vladimir Putin sẽ giúp bảo vệ mạng sống của nhiều người.

Lãnh đạo hai nước Nga và Mỹ đã trò chuyện khá cởi mở, thân mật khi gặp nhau tại APEC 2017. Ảnh: AP

Hai ông Putin - Trump nói chuyện khá dài khi di chuyển đến địa điểm chụp ảnh lưu niệm vào sáng ngày 11/11. Ảnh: Reuters

Theo tin từ AFP, cũng trong ngày 11/11, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov xác nhận: Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phê chuẩn tuyên bố chung về Syria sau cuộc trao đổi ngắn tại APEC 2017 tổ chức tại Đà Nẵng, Việt Nam. Tuyên bố chung nêu trên đã được chuẩn bị từ trước cho cuộc gặp tại Đà Nẵng giữa tổng thống hai nước.

Theo đó, hai bên nhất trí tiếp tục nỗ lực đánh bại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cũng như thiết lập các kênh liên lạc nhằm ngăn ngừa những vụ việc nghiêm trọng xảy ra tại Trung Đông. Bên cạnh đó, hai bên cũng tái khẳng định cam kết đảm bảo chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Syria, đồng thời nhấn mạnh không có giải pháp quân sự cho cuộc xung đột tại quốc gia Trung Đông này. Cùng với đó, Nga - Mỹ cũng kêu gọi các bên liên quan trong cuộc xung đột tại Syria tích cực tham gia tiến trình đàm phán hòa bình tại Geneva do Liên Hợp Quốc bảo trợ, đồng thời nhắc lại sự cần thiết phải tiêu diệt Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.


PV

Tổng hợp