Mỹ lo ngại Triều Tiên sớm có tên lửa liên lục địaMỹ lo ngại Triều Tiên sớm có tên lửa liên lục địa

P.V 15:39 16/5/2017

Qua vụ phóng tên lửa ngày 14/5, giới khoa học Mỹ cho rằng: Bình Nhưỡng đã có những tiến bộ vượt bậc trong việc phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có thể vươn tới Mỹ.

Washington Post dẫn lời Kỹ sư vũ hàng không vũ trụ - chuyên gia tên lửa John Schilling, cho biết: “Vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên đã hé lộ trình độ tên lửa chưa từng có của quốc gia này”. Theo ông John Schilling, thay vì 5 năm như dự đoán trước đó, có thể chỉ cần một năm nữa, Triều Tiên sẽ chế tạo thành công ICBM.

Theo các chuyên gia, Hwasong-12 - tên lửa Triều Tiên phóng ngày 14/5 và được lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ca ngợi là “hệ thống vũ khí hoàn hảo” có thể là loại tên lửa được trình diễn tại lễ diễu binh ở Bình Nhưỡng vào tháng 4/2017.

Tên lửa Hwasong-12 được phóng ngày 14/5. Ảnh: KYODO

Tên lửa  Hwasong-12 bé hơn tên lửa liên lục địa KN-08 có thời gian bay khoảng 30 phút, dài hơn các tên lửa được Triều Tiên phóng gần đây, cho thấy nó có đường bay thẳng. Chuyên gia Melissa Hanham đến từ Trung tâm giải trừ hạt nhân James Martin tin rằng: Đây là loại tên lửa đạn đạo tầm trung bay xa nhất mà Triều Tiên từng công bố. Điều đó cho thấy tiềm năng ICBM của nước này.

Một chuyên gia khác, ông David Wright thì nhận định: Nếu được bắn với quỹ đạo chuẩn, tên lửa này sẽ có tầm bay kỹ thuật là 4500 km. Như vậy, tên lửa này có thể vươn đến Guam thuộc Hoa Kỳ. Ông Wright cũng cảnh báo: Triều Tiên đang phát triển nhiều chương trình vũ khí đáng lo ngại khác.

Không chỉ Hoa Kỳ mà Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng thể hiện thái độ phản đối trước việc Triều Tiên phớt lờ kêu gọi của cộng đồng quốc tế, đẩy mạnh chương trình phát triển vũ khí hạt nhân. Thông cáo từ văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết: Trong cuộc điện đàm với tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào ngày 12/5, ông Putin tuyên bố sẵn sàng giúp sức để hóa giải mối đe dọa hạt nhân Triều Tiên.

Trước đó, trả lời báo giới tại Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 15/5, ông Putin lên án vụ thử tên lửa của Triều Tiên và cho hay Nga phản đối việc phát triển vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng. Song, người đứng đầu điện Kremlin cũng cho rằng: Cộng đồng quốc tế nên dừng đe dọa Triều Tiên và cần thông qua con đường ngoại giao để giải quyết vấn đề này.


P.V

Từ Khóa :