Mỹ lên án Trung Quốc tại Biển Đông, Hoa ĐôngMỹ lên án Trung Quốc tại Biển Đông, Hoa Đông

Chí Đăng 21:48 30/7/2013

Thượng viện Mỹ ngày 29/7 đã chính thức thông qua bản nghị quyết lên án việc sử dụng vũ lực của Trung Quốc trên Biển Đông và Hoa Đông nhằm đơn phương tuyên bố chủ quyền và thay đổi hiện trạng khu vực.

Theo Kyodo News, bản nghị quyết ghi rõ: “Thượng viện Mỹ lên án việc sử dụng những hành động cưỡng chế, đe dọa hoặc sử dụng vũ lực của các lực lượng Hải quân, Hải cảnh, tàu cá hoặc máy bay quân/dân sự trên khu vực Biển Đông và Hoa Đông nhằm thay đổi hiện trạng hoặc khẳng định các yêu sách chủ quyền gây tranh cãi.”
 
Nghị quyết cũng viện dẫn các hành động leo thang căng thẳng của Trung Quốc trên Biển Đông như vụ tàu Hải giám nước này cắt cáp tàu Bình Minh 02; hay việc Trung Quốc phong tỏa bãi cạn Scarborough từ tháng 4/2012; và động thái phát hành bản đồ đường lưỡi bò phi pháp bao trùm gần như hết Biển Đông. Trên Hoa Đông, nghị quyết nêu rõ các hành động quấy rối khu vực biển gần quần đảo Senkaku, và đặc biệt là vụ tàu hải quân Trung Quốc bị cáo buộc chĩa radar vào vào tàu Nhật hồi tháng 1 vừa qua.
Đây chính là bản Nghị quyết được các Thượng nghị sĩ của cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đệ trình hồi tháng 6. Theo đó, Washington cảnh báo hoạt động ngày càng gia tăng của các tàu công vụ của chính quyền Bắc Kinh trên hai vùng biển nói trên. Kyodo News đánh giá: với động thái này, Thượng viện Mỹ hy vọng có thể kiềm chế Trung Quốc trong bối cảnh các tàu của Hải quân nước này không ngừng quấy rối lãnh hải quanh quần đảo Senkaku hiện do chính quyền Tokyo quản lý. 
 
Trong khi đó, theo tin từ đài NHK, bản Nghị quyết khẳng định Mỹ ủng hộ việc xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) và hối thúc các quốc gia liên quan ủng hộ ASEAN trong vấn đề này. Đồng thời, qua đây, chính quyền của ông Obama tái khẳng định duy trì hợp tác với quân đội các nước trong khu vực để bảo vệ “quyền tự do hàng hải, hòa bình và sự ổn định”.
 
Trong một diễn biến liên quan, quân đội Mỹ ngày 30/7 đã điều 12 trực thăng đa năng thế hệ mới MV-22 Osprey tới căn cứ quân sự tại tỉnh Yamaguchi, Nhật Bản nhằm tăng cường sức mạnh cho căn cứ không quân Futenma thuộc tỉnh Okinawa. Trong khi đó, phát ngôn viên Hải quân Philippines Gregory Fabic ngày 28/7 cho hay quân đội Mỹ và Philippines sẽ triển khai một cuộc tập trận đổ bộ đường biển kéo dài 10 ngày (từ 7-16/10), theo Philstar.
 

Chí Đăng

Từ Khóa :