Mỹ khuấy Biển Đông, Philippines bước vào canh bạcMỹ khuấy Biển Đông, Philippines bước vào canh bạc

Chí Đăng 23:7 31/7/2013

Sự xuất hiện của máy bay trinh sát P-3C Orion trên Biển Đông trong tuần qua chính là động thái mới nhất của Mỹ tại Biển Đông như một lời cam kết chiến lược xoay trục sang châu Á - Thái Bình Dương trước đồng minh Philippines. Điều này đồng nghĩa với việc các hợp đồng vũ khí tại Đông Nam Á sẽ nóng hơn, kèm theo đó là các diễn biến khó lường trong khu vực này.

Trên Philstar, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez ngày 30/7 chính thức xác nhận Manila đã nhờ Washington điều động chiếc P-3C Orion để tuần tra Biển Đông trong tuần vừa qua, đồng thời qua đây nâng cao kỹ năng của quân đội nước này. Cuộc tuần tra cũng diễn ra vào đúng thời điểm Hải cảnh Trung Quốc có những bước đi hăm dọa trên Biển Đông. 
 
Trước đó, phát ngôn viên Hải quân Philippines Gregory Fabic tiết lộ quân đội Mỹ và Philippines sẽ tham gia tập trận chung với nội dung đổ bộ tại các thao trường huấn luyện ở các tỉnh Zambales, Tarlac, Cavite và Manila từ ngày 7-16/10. Sự kiện này sẽ tiếp tục củng cố khả năng tác chiến của binh lính hai bên, trước những diễn biến khó lường trong khu vực. Đây cũng là lần thứ 3 hai bên tổ chức một cuộc tập trận chung quy mô trong năm nay sau các sự kiện vào tháng 4 và tháng 6.
 
Đấy là hai trong số những động thái mới nhất thể hiện sự tăng cường sự hiện diện của Mỹ tại châu Á, mà cụ thể là tại Biển Đông - nơi đang xảy ra những tranh chấp quyết liệt giữa Trung Quốc và các quốc gia thuộc ASEAN. Ngày 29/7, Tư lệnh lực lượng Không quân Mỹ ở Thái Bình Dương cũng đưa ra khẳng định việc Mỹ triển khai không quân hay các lực lượng quân đội tới khu vực này cũng chỉ mới là bước đầu trong việc mở rộng sự hiện diện tại đây. “Chúng tôi sẽ tăng cường tập trận cùng nhau vì những “lợi ích to lớn” và vì những mục tiêu chung”, vị tướng này khẳng định. Trong khi đó, một viên tướng khác trong quân đội Mỹ là Herbert Carlisle - người giám sát lực lượng Không quân Mỹ ở Thái Bình Dương - cùng ngày đã lên tiếng cho rằng sự hung hăng của Trung Quốc sẽ đẩy Mỹ xích lại gần hơn với các quốc gia trong khu vực này. Ông cũng nhắc lại những đàm phán về hợp tác quân sự với Philippines.
 
Nhận định về tàu chiến lớp Hamilton thứ 2 mà Philippines mua từ Mỹ, Benito Lim - Giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Ateneo de Manila - cho rằng nó chưa chắc phù hợp với việc tác chiến tại Biển Đông vì đã bị gỡ bỏ nhiều hệ thống điện tử, vũ khí tân tiến.
Nhưng đáng chú ý trong cả hai phát ngôn trên đều nhấn mạnh tới việc các đồng minh cần xây dựng mạng lưới quân sự với việc đẩy mạnh các hợp đồng khí tài mua từ Mỹ bởi theo tướng Carlisle, điều này sẽ tăng cường khả năng tương tác!   
 
Bên cạnh đó, theo lời ông Carlisle, Mỹ sẽ không triển khai thêm một lực lượng quân sự lớn nào nữa ở Đông Nam Á. Thay vào đó, là tăng mạnh lực lượng ở các căn cứ Bắc Thái Bình Dương thông qua sự hiện diện luân phiên của các đơn vị không quân.
 
Trên Diplomat, chuyên viên cao cấp William Chung của Trung tâm nghiên cứu châu Á thuộc Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế Singapore cho rằng sự quay lại khu vực của Mỹ đã mang lại những cam kết và bảo đảm về an ninh nhất định, nhất là với một số quốc gia nhỏ bé tại Đông Nam Á. Song, điều này cũng đã mang lại những ảnh hưởng tiêu cực. Ông đánh giá những động thái của Washington mới chỉ là những hành động nhỏ và chưa phát huy được vai trò chủ đạo. Điều đó có nghĩa Mỹ chưa sẵn sàng bảo vệ các đồng minh trong trường hợp xảy ra xung đột thực sự.
 
AFP cũng từng đăng tải bài viết cho rằng đây là cách Mỹ tạo dựng ảnh hưởng lên Philippines. Theo đó, những lợi ích kinh tế thiết thực của Washington cũng sẽ đi sau sự ủng hộ về quân sự và ngoại giao.
 
Và đó cũng chính là lý do mà nhiều nước trong khu vực, trong đó có Philippines, đang nhảy vào một cuộc chạy đua vũ trang quyết liệt. Theo số liệu phân tích mới nhất của công ty tư vấn chiến lược Avascent, các đồng minh của Mỹ tại khu vực này sẽ đầu tư cho quốc phòng khoảng 1.400 tỷ USD trong giai đoạn 2013-2018, tăng vọt 55% so với giai đoạn 2008-2012 (919,5 tỷ USD). 
 
Riêng với Philippines, chính quyền Manila đã tuyên bố sẽ luân chuyển nhiều binh lính thuộc Không quân và Hải quân tới Vịnh Subic - một cảng nước sâu tự nhiên, có sức chứa tới hai chiến hạm lớn mới mà Philippines mua từ Mỹ. Hãng tin AP đánh giá đây là vị trí đắc địa giúp quân đội nước này giảm thiểu thời gian triển khai các loại chiến đấu cơ trên Biển Đông, thậm chí có thể nhanh hơn 3 lần so với việc xuất phát từ sân bay Clark, phía bắc Manila. Hơn nữa, điều này cũng sẽ thúc đẩy việc kinh doanh và thương mại ở vùng bến cảng quan trọng, trong nỗ lực cân bằng giữa phát triển kinh tế giữa những cường quốc Nhật - Mỹ - Trung để xây dựng lợi ích lâu dài cho người dân.
 
 

Chí Đăng

Từ Khóa :