Mỹ kêu gọi đồng minh "tẩy chay" HuaweiMỹ kêu gọi đồng minh "tẩy chay" Huawei

Quang Huy 15:39 23/11/2018

Không chỉ “cấm cửa” Huawei trong các cơ quan Chính phủ cũng như kêu gọi các nhà mạng lớn của Mỹ không hợp tác với Huawei, Washington còn kêu gọi các đồng minh thuyết phục các công ty của họ không sử dụng thiết bị của hãng này do lo ngại về mối đe dọa an ninh mạng liên quan tới các thiết bị Trung Quốc.

Huawei đang phải đối mặt với nguy cơ bị tẩy chay tại Đức, Nhật, Italia sau lời kêu gọi của Mỹ

Theo Wall Street Journal, các quan chức Chính phủ Mỹ dường như đang liên hệ với người đồng cấp ở các nước đồng minh chủ chốt như Đức, Italia, Nhật Bản để thảo luận về mối đe dọa an ninh mạng liên quan đến các thiết bị Trung Quốc.

Theo đó, Mỹ được cho là đang kêu gọi các đồng minh thuyết phục các công ty của các quốc gia này ngừng sử dụng các thiết bị do Huawei sản xuất. Bởi theo các quan chức Mỹ, sự xuất hiện của các thiết bị viễn thông do Trung Quốc sản xuất tại các quốc gia mà Mỹ đặt căn cứ quân sự như Đức, Nhật Bản và Italia có thể gây ra mối đe dọa an ninh. Để gia tăng sức nặng cho lời kêu gọi này, Mỹ có thể chi ngân sách hỗ trợ phát triển viễn thông cho các quốc gia "tẩy chay" thiết bị của Huawei.

Trước đó, ngày 13/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký điều lệnh cấm sử dụng hầu hết thiết bị của

Huawei và ZTE trong Chính phủ Hoa Kỳ cũng như với các đơn vị và nhà thầu liên quan trong thời hạn 2 năm. Thậm chí, Chính quyền Tổng thống Trump còn kêu gọi các nhà mạng lớn của nước này ngừng hợp tác với Huawei. Lệnh cấm này xuất phát từ những nghi ngại Huawei có liên hệ với chính phủ Trung Quốc. Thêm nữa, Ren Zhengfei - người sáng lập ra Huawei - là cựu kỹ sư quân đội. Phản ứng trước động thái này, Huawei coi đó là quyết định “sai lầm, không hiệu quả” bởi nó sẽ làm gia tăng chi phí hoạt động của các tổ chức và doanh nghiệp hợp tác với Chính phủ một cách không cần thiết.

Huawei bị nghi ngờ làm gián điệp cho Chính phủ Trung Quốc

Cùng với Mỹ, Australia đã ban lệnh cấm Huawei cung cấp các thiết bị không dây thế hệ thứ 5 tại quốc gia này. Anh cũng tiến hành theo dõi chặt chẽ hoạt động của Huawei. Những động thái này đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh của nhà sản xuất Trung Quốc. Vì thế, giới phân tích cho rằng: Nếu các đồng minh Đức, Italia và Nhật Bản hưởng ứng lời kêu gọi này, thì khó khăn mà Huawei phải đối mặt càng thêm chồng chất.

Tuy nhiên, việc khả năng Đức và Nhật Bản ủng hộ quan điểm của Mỹ trong vấn đề này không cao do có nhiều lợi ích rằng buộc với Trung Quốc. Trong khi đó, giữa Mỹ, Đức và Nhật Bản cũng có nhiều bất đồng xung quanh vấn đề thương mại sau khi Tổng thống Trump tăng thuế đánh vào nhiều mặt hàng của các nước này. Đó là chưa kể đến việc Mỹ đang có động cơ riêng trong việc kêu gọi “tẩy chay” Huawei khi mà cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh đang đến hồi gay cấn.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang được cho là một phần nguyên nhân khiến Mỹ đưa ra lời kêu gọi “tẩy chay” Huawei

Hiện tại, Huawei chưa lên tiếng bình luận trước thông tin trên. Trong khi các đồng minh mà Mỹ đang kêu gọi cũng chưa có động thái nào cụ thể. Song có một thực tế không thể phủ nhận sức ép mà Chính quyền Trump đang dồn lên Huawei khiến tham vọng soán ngôi Apple trên thị trường điện thoại thế giới của nhà sản xuất Trung Quốc khó trở thành hiện thực trong năm 2018. Cho dù hiện tại, Huawei đang có được những thành công nhất định tại thị trường châu Âu, sau khi đã thống lĩnh thị trường Trung Quốc.


Quang Huy