Mỹ - Hàn tập trận lớn nhất lịch sử cảnh cáo Triều TiênMỹ - Hàn tập trận lớn nhất lịch sử cảnh cáo Triều Tiên

Hương Nguyên 22:0 6/3/2016

Theo nguồn tin mới nhất từ Yonhap, Hàn Quốc và Mỹ đã khởi động một cuộc tập trận chung hàng năm lớn nhất trong lịch sử quân sự nhằm tăng cường khả năng tác chiến của hai nước đồng minh. Đáp trả lại, Triều Tiên đã lên tiếng đe dọa sẽ tấn công hạt nhân được mô tả đây sẽ là "cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu của công lý".

Bộ trưởng Quốc phòng của Hàn Quốc, Han Min-koo cho biết cuộc tập trận năm nay sẽ có qui mô gấp đôi so với năm ngoái với tên gọi Giải pháp then chốt (Key Resolve) và Đại bàng non (Foal Eagle) dự kiến diễn ra từ ngày mai 7/3 đến hết 30/4. Dự kiến sẽ có khoảng 300.000 lính Hàn Quốc và 15.000 lính Mỹ tham gia diễn tập. Phía Mỹ triển khai các tàu sân bay hạt nhân bay USS John C. Stennis (CVN-74), một tàu ngầm hạt nhân, máy bay tiếp dầu trên không và máy bay ném bom tàng hình B-2. Đây là cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn lớn nhất kể từ năm 2010 sau khi Triều Tiên bị cáo buộc đánh chìm tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc.  
 
Các quan chức quân sự cho biết: “Trọng tâm của các bài tập sẽ tập trung vào kịch bản phá hủy vũ khí hủy diệt hàng loạt và “đánh phủ đầu” Triều Tiên”. Bên cạnh đó, cuộc tập trận đổ bộ Ssangyong (Song Long) sẽ được tiến hành với sự tham gia của 5.000 lính hải quân và thủy quân lục chiến Hàn Quốc cùng 7.000 lính thủy quân lục chiến Mỹ và 5 tàu đổ bộ, được diễn ra từ ngày 7/3 đến 18/3 nhằm tăng cường khả năng giám sát Triều Tiên nếu có bất cứ dấu hiệu của một tấn công nào.
 
Phản ứng lại cuộc tập trận quy mô lớn của Mỹ - Hàn, phía Triều Tiên cho rằng cuộc tập trận thường niên chỉ là “cuộc diễn tập chiến tranh hạt nhân” đe dọa chủ quyền quốc gia của nước này và thề sẽ thực hiện một cuộc tấn công toàn diện để đáp trả. Bộ trưởng Han Min-koo khẳng định cuộc tập trận nhằm cảnh báo Triều Tiên vì những hành động “gây hấn”, trong khi Bình Nhưỡng nhìn nhận cuộc tập trận như một sự “tập dượt” cho một chiến lược xâm lược. “Chúng tôi có một kế hoạch hoạt động quân sự để giải phóng miền Nam - Hàn Quốc và tấn công nước Mỹ được phê chuẩn bởi lãnh đạo tối cao của chúng tôi" – KCNA dẫn lời của  Bộ Tư lệnh Tối cao của Quân đội Nhân dân Triều Tiên cho biết. Căng thẳng giữa Mỹ - Hàn và Triều Tiên không ngừng leo thang,  lãnh đạo Kim Jong Un ra lệnh “sẵn sàng” các kho vũ khí hạt nhân của nước này để ứng phó với những lệnh trừng phạt nghiêm ngặt của LHQ.
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :