Mỹ, EU ủng hộ Philippines kiện Trung QuốcMỹ, EU ủng hộ Philippines kiện Trung Quốc

Chí Đăng 20:15 16/2/2013

Trước việc Trung Quốc từ né tránh đến phản đối đưa tranh chấp Biển Đông ra tòa án Liên Hợp Quốc, cả Mỹ và EU đều tỏ thái độ ủng hộ Philippines khi cho rằng quyết định của quốc gia Đông Nam Á là động thái tốt nhằm đảm bảo tình hình an ninh khu vực và thế giới.

Theo GMA đưa tin ngày 15/2, trong cuộc viếng thăm Philippines của một nhóm các nhà lập pháp của EU, ông Werner Langen – trưởng phái đoàn – đã cho biết EU ủng hộ quyết định đưa tranh chấp Biển Đông lên tòa án Liên Hợp Quốc. “EU đứng về phía Philippines”, ông nhấn mạnh.
 
Ông này còn nói thêm: “Các nghị viên quốc hội EU tin tưởng hành động pháp lý của Philippines là một "động thái tốt" để đảm bảo tình hình an ninh khu vực cũng như trên thế giới. Đưa tranh chấp lên tòa án quốc tế là một lựa chọn thông minh và chúng tôi hy vọng Trung Quốc sẽ chấp nhận điều này vì nó đưa cả hai bên tới một giải pháp.”
 
Trong khi đó, theo tờ Inquirer, trong cuộc điện đàm vào đêm 13/2 vừa qua, Ngoại trưởng Philippines, ông Albert Del Rosario và tân Ngoại trưởng Mỹ, ông John Kerry đã có cuộc trao đổi về việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước mạnh mẽ và sâu sắc hơn. Trong đó, vị tân Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh ông hoàn toàn ủng hộ Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) và là một trong những người ủng hộ mạnh mẽ nhất công ước này tại thượng viện Mỹ.  
 
Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Hồng Lỗi luôn kiên quyết khẳng định Trung Quốc cam kết sẽ giải quyết tranh chấp với Philippines thông qua đàm phán song phương bên cạnh việc tuyên bố “chủ quyền không tranh cãi” trên bãi cạn Scarborough. 
 

Chí Đăng

Từ Khóa :