Mỹ điều máy bay trinh sát tuần tra Trường SaMỹ điều máy bay trinh sát tuần tra Trường Sa

Chí Đăng 21:2 28/7/2013

Một tài liệu mật từ hãng tin Kyodo News (Nhật Bản) khẳng định máy bay trinh sát P-3C Orion của Mỹ đã tiến hành tuần tra biển định kỳ trên Biển Đông, đặc biệt tại các vùng đang xảy ra tranh chấp, trong đó có quần đảo Trường Sa.

Dẫn nguồn từ Kyodo News, hãng tin ABS-CBN News (Philippines) ngày 29/7 cho biết: trong số những vùng trinh sát và do thám trên Biển Đông, chiếc P-3C Orion của Mỹ đã tuần tra quanh khu vực quần đảo Trường Sa, đặc biệt là gần Bải Cỏ Mây.   
 
Tài liệu trên cũng tiết lộ Tổng thống Philippines Benigno Aquino hồi năm 2012 đã yêu cầu Mỹ triển khai các máy bay trinh sát P-3C Orion trên các vùng biển tranh chấp thuộc Biển Đông. Đây cũng là loại máy bay trinh sát từng xuất hiện trong các cuộc tập trận chung giữa hai bên trong quá khứ. Đại sứ Philippines tại Mỹ Jose Cuisia cho biết hai nước đang thảo luận việc tăng cường thông tin liên lạc radar cho phép Washington “nắm bắt tốt hơn những gì đang xảy ra trong khu vực”.
 
Trước đó, hồi đầu tháng 6 vừa qua, chiếc máy bay Mỹ này cũng hiện diện tại Trường Sa, theo báo cáo từ Bộ Quốc phòng và Lực lượng phòng vệ Đài Loan. Trong lần xuất hiện đó, P-3C Orion đã hoạt động cách đảo Ba Bình của Việt Nam 89 hải lý để theo dõi sát sao tàu hộ tống lớp La Fayette của Đài Loan sau khi kết thúc nhiệm vụ “bảo vệ tàu cá” của đảo này hoạt động trái phép trên ngư trường Việt Nam.
 
Còn đợt tuần tra định kỳ này diễn ra trong bối cảnh chính quyền Manila thông báo các tàu, thuyền Trung Quốc vẫn đang tiếp tục đồn trú trái phép trên Bãi Cỏ Mây và bãi cạn Scarborough, theo Philstar. Mới đây nhất, các tàu thuộc lực lượng Hải cảnh của chính quyền Bắc Kinh cũng hiện diện trên khu vực Bãi Vành Khăn. Cùng lúc đó, hãng tin AP ngày 28/7 cho biết Bộ Quốc phòng Philippines đang lên kế hoạch di chuyển lực lượng Không – Hải quân tới những khu vực xảy ra tranh chấp với Trung Quốc trên Biển Đông sau khi nhận được lời tái khẳng định cam kết ủng hộ giúp sức từ Thủ tướng Nhật Shinzo Abe.  
 
 

Chí Đăng

Từ Khóa :