‘Mỹ có thể hủy 90% vũ khí hạt nhân của Nga trong vài giờ’



‘Mỹ có thể hủy 90% vũ khí hạt nhân của Nga trong vài giờ’

Chí Đăng 16:45 1/7/2013

Phó Thủ tướng Nga Dmitri Rogorin hôm 1/7 đã đưa ra những quan ngại rằng Mỹ có thể tiêu diệt tới 80-90% tiềm năng vũ khí hạt nhân của nước này chỉ trong vài giờ đầu tiên, một khi xảy ra chiến tranh.

Tuyên bố trên được đưa ra tại hội nghị khoa học được tổ chức ở thủ đô Moscow với chủ đề “Trở nên mạnh hơn là sự đảm bảo cho an ninh quốc gia Nga.” Theo đó, ông Dmitri Rogorin nhận định trong tương lai, quân đội Nga sẽ phải đối mặt với 5 thách thức: xung đột với quốc gia có công nghệ mạnh hơn Nga; xung đột với quốc gia có tiềm lực ngang bằng Nga; chiến tranh cục bộ, giống với cuộc chiến từng xảy ra ở Afghanistan và Chechnya; chủ nghĩa khủng bố và xung đột do tranh chấp tài nguyên ở Bắc Cực.
 
Ông này đã viện dẫn ra sự kiện diễn tập quân sự hồi cuối năm 2012 của Lầu Năm Góc. Trong đó, quân đội Mỹ chỉ cần 6 giờ đầu tiên đã có thể tiêu diệt được cơ sở hạ tầng trọng yếu và làm mất khả năng kháng cự của đối phương với sự trợ giúp của từ 3.500 đến 4.000 đơn vị vũ khí chính xác cao.
 
Phó Thủ tướng Nga Rogorin - người nhận trọng trách chỉ đạo ngành công nghiệp quốc phòng nước này - nhận định công nghiệp quốc phòng Nga dù đã trải qua những đợt cải tiến, nâng cấp nhưng vẫn còn tụt hậu so với Mỹ và một số nước phương Tây.
 
Theo Tân Hoa xã, Tổng Tham mưu trưởng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) Phòng Phong Huy ngày 30/6 đã tới Moscow gặp gỡ Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và hội đàm với Thứ trưởng thứ nhất Bộ Quốc phòng nước này Valery Gerasimov. Tại đây, hai bên sẽ cân nhắc triển vọng hợp tác quân sự và chia sẽ những mối quan tâm chung về tình hình an ninh khu vực.
 

Chí Đăng

Từ Khóa :