Mỹ có thể can dự trực tiếp vào Hoa ĐôngMỹ có thể can dự trực tiếp vào Hoa Đông

Sơn Minh 18:12 21/2/2013

Báo Kyodo vừa công bố kết quả phân tích của Cơ quan nghiên cứu Quốc hội Mỹ, rất có thể Mỹ sẽ tác động trực tiếp vào vấn đề đối đầu quân sự tại Senkaku giữa Nhật và Trung Quốc.

Sự kiện Trung Quốc quay radar tàu chiến về phía Lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật Bản gần đảo Senkaku được coi là một sự leo thang quân sự chính thức. Giờ đây, câu hỏi cần được làm rõ sự kiện trên là một quyết định từ cấp trung ương Trung Quốc hay chỉ là một hành vi có tính cục bộ.
 
Vào ngày 18/2, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ khu vực Đông Á-Thái Bình Dương - ông Kurt Campbell - đã gửi thông điệp gián tiếp đến Trung Quốc qua tờ Asahi về một sự hiện diện lâu dài của Mỹ tại châu Á-Thái Bình Dương. Tuy nhiên mức độ cam kết của Mỹ đến đâu sẽ phụ thuộc nhiều vào cuộc gặp mặt giữa Thủ tướng Nhật, ông Shinzo Abe và Tổng thống Obama tại Washington vào ngày hôm nay, 22/2.
 
Mikitaka Masuyama - Giáo sư tại Viện nghiên cứu chính sách quốc gia sau đại học ở Tokyo - nhận định tình hình ở Đông Á đang ngày càng trở nên bấp bênh nên việc củng cố liên minh Nhật-Mỹ sẽ là nhiệm vụ hàng đầu của ông Abe. Trong đó, chính sách kinh tế “Abenomics” trong nới lỏng tiền tệ, nếu được Mỹ đồng thuận hay không bị từ chối thẳng thừng, cũng là một thành công của ông Abe. Dự kiến, món quà mà ông Abe sẽ mang đến Mỹ sẽ là quyết định tham gia Hiệp ước quốc tế La Hague nhằm giải quyết tranh chấp quyền nuôi con qua biên giới. Nhật Bản đã là thành viên duy nhất của nhóm 8 quốc gia tiên tiến không tham gia hiệp ước, bất chấp áp lực từ Mỹ và các nước khác.
 
 

Sơn Minh

Từ Khóa :