Mỹ “chơi khăm” cho Huawei đặt TSMC gia công chip sản xuất đời cũMỹ “chơi khăm” cho Huawei đặt TSMC gia công chip sản xuất đời cũ

Quang Huy 15:59 12/10/2020

Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã chấp thuận cho TSMC hợp tác với Huawei trong việc sản xuất chip. Tuy nhiên, quyết định này được cho là chỉ mang tính hình thức khi mà nhà gia công chip Đài Loan chỉ được bán các loại chip sản xuất trên tiến trình cũ cho hãng điện thoại Trung Quốc.

Theo Phonearena, việc Bộ Thương mại Hoa Kỳ chấp thuận cho TSMC bán chip cho Huawei không có ý nghĩa cho cả hai công ty. Bởi TSMC chỉ được gia công cho Huawei các loại chip sản xuất trên tiến trình cũ như 28 nm. Những dòng chip sản xuất trên tiến hành 16 nm, 10 nm, 7 nm và 5 nm không nằm trong danh mục được Bộ Thương mại Hoa Kỳ cấp phép.

Thực tế cho thấy các dòng chip 28 nm trở về trước không thích hợp cho smartphone ở thời điểm hiện tại vì quá lạc hậu. Hiện tại, hầu hết chip được tích hợp trên thiết bị di động sản xuất trên tiến trình 10 nm, 7nm, thậm chí là 5 nm. Vì thế, dòng chip 28nm gần như không còn được sử dụng trên smartphone đang bán trên thị trường.

Trước đó, vào đầu tháng 9/2020, Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã siết chặt thêm hạn chế với

các doanh nghiệp Mỹ hoặc sử dụng công nghệ Mỹ trong việc hợp tác với Huawei. Theo đó, các công ty thuộc diện này không thể cung cấp sản phẩm và dịch vụ cho Huawei khi chưa được sự cho phép của Chính phủ Mỹ kể từ sau ngày 15/9.

Quyết định của Chính quyền Tổng thống Donald Trump khiến Huawei không thể đặt TSMC gia công sản xuất chip Kirin 9000. Điều đó khiến Huawei không thể tiếp tục sản xuất chip di động trong thời gian tới. Vì thế, Kirin 9000 sẽ là mẫu sản phẩm cuối cùng của dòng chip cao cấp này được sản xuất. Bởi hiện tại, Kirin 9000 đang được sản xuất trên tiến trình 5nm tương tự chip A14 Bionic của Apple.


Quang Huy

Từ Khóa : Donald Trump