Mỹ chia sẻ tin tình báo, cứu Nga một bàn thua trông thấyMỹ chia sẻ tin tình báo, cứu Nga một bàn thua trông thấy

P.V 8:42 18/12/2017

Nhờ thông do Mỹ cung cấp, giới chức Nga đã chặn đứng âm mưu tấn công khủng bố tại thành phố St. Petersburg.

Ngày 17/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi điện cảm ơn Tổng thống Mỹ Donald Trump về nguồn tin mật báo mà giới tình báo Mỹ chia sẻ, giúp Nga phá kế hoạch tấn công khủng bố tại một số địa điểm, trong đó có một nhà thời lớn tại thành phố St. Petersburg và bắt giữ những kẻ chủ mưu. Trong cuộc điện đàm, ông Putin cũng đề nghị người đồng cấp chuyển lời cảm ơn đến Giám đốc CIA Mike Pompeo cùng các đặc vụ đã điều tra, thu thập và chia sẻ thông tin về khủng bố.

Ảnh minh họa. Ảnh: EPA

Tổng thống Nga khẳng định: Các cơ quan an ninh Nga cũng sẵn sàng chia sẻ thông tin tương tự với các đồng nghiệp Mỹ để ngăn chặn bất cứ âm mưu tấn công khủng bố nào tại Hoa Kỳ.

Phản hồi về việc này, trong một thông cáo phát đi cùng ngày, Nhà Trắng cho biết: Tổng thống Mỹ đánh giá cao cuộc điện đàm và chia sẻ với ông Tổng thống Nga rằng ông và giới tình báo Mỹ rất vui khi đã góp phần cứu sống được nhiều người.

Kể từ tháng 9/2017, Nga liên tục đối mặt với tình trạng bị đe dọa khủng bố nặc danh qua điện thoại. Trong hơn 2 tháng qua, các cuộc gọi khủng bố đã được ghi nhận ở 186 thành phố. Dù chưa một âm mưu nào được xác thực, nhưng 2,3 triệu người đã phải sơ tán khỏi nơi cư trú, làm việc và học tập.

Tổng cục An ninh Liên bang Nga cho biết: Kết quả điều tra phát hiện các cuộc gọi khủng bố đều xuất phát từ nước ngoài và gây ảnh hưởng đến 75/85 khu vực khắp nước Nga. Riêng thủ đô Moscow đã nhận 600 cuộc gọi, phải di tản 250 nghìn. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 150 triệu ruble (2,5 triệu USD).

Đầu tháng 11, nhà hát Bolshoi ở thủ đô Moskva, các khu bách hóa cao cấp GUM và TsUM, cùng hai khách sạn hàng đầu gần Quảng trường Đỏ đã phải sơ tán khẩn sau khi nhận lời đe dọa đánh bom.


P.V

Tổng hợp