Mỹ cấm sử dụng smartphone Huawei, ZTE trong chính phủMỹ cấm sử dụng smartphone Huawei, ZTE trong chính phủ

Quang Huy 10:48 14/8/2018

Ngày 13/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký điều lệnh mới cấm sử dụng hầu hết thiết bị của Huawei và ZTE trong Chính phủ Hoa Kỳcũng như với các đơn vị và nhà thầu liên quan. Đây được xem là hành động phòng vệ mới trong khuôn khổ Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng

Theo đó, những người làm việc trong Chính phủ Mỹ cũng như các tổ chức hợp tác với Chính phủ đều không được sử dụng các thiết bị di động của Huawei và ZTE. Lệnh cấm này có hiệu lực trong thời hạn 2 năm.Tuy nhiên, không phải tất cả thiết bị và dịch vụ của hai công ty đến từ Trung Quốc đều bị cấm. Theo điều lệnh mới này, những thiết bị và dịch vụ không thể sử dụng để định vị hoặc xem dữ liệu vẫn sẽ được phép sử dụng.

Dù vậy, lệnh cấm mới này được đánh giá sẽ tác động mạnh đến doanh số của Huawei và ZTE. Riêng với Huawei, quyết định này khiến cho tham vọng soán ngôi thứ 2 thế giới của Apple trên thị trường smartphone thế giới khó thành hiện thực. Bởi hiện tại, Huawei đang muốn mở rộng thị phần ở Mỹ sau khi thống lĩnh thị trường Trung Quốc và có được những thành công nhất định tại châu Âu. Vì thế, quyết định này sẽ khiến mục tiêu mở rộng thị phần trên thị trường Mỹ trở nên khó khăn hơn. Trước đó, các nhà mạng lớn của Mỹ đã dừng hợp tác với Huawei trong việc phân phối sản phẩm của hãng này đến người dùng Mỹ theo khuyến cáo của Chính phủ.

Phản ứng trước động thái này, Huawei coi đó là quyết định “sai lầm, không hiệu quả” bởi nó sẽ làm gia tăng chi phí hoạt động của các tổ chức và doanh nghiệp hợp tác với Chính phủ một cách không cần thiết.


Quang Huy