Mỹ bắt đầu tập huấn quân sự cho Malaysia tại Biển ĐôngMỹ bắt đầu tập huấn quân sự cho Malaysia tại Biển Đông

Hải Sơn 18:16 7/9/2013

Các thủy thủ trên tàu chiến tuần duyên USS Freedom bắt đầu chương trình đào tạo SEACAT 2013 với Hải quân Hoàng gia Malaysia

Đại úy Paul Schlise, chỉ huy, Nhóm 73.1/Khu trục/Phi đội cho biết USS Freedom rất thích hợp trong các bài tập củng cố hợp tác chiến thuật cận chiến gần bờ, giữ gìn an ninh hàng hải, tờ Military News đưa tin. SEACAT bắt đầu khởi động tại căn cứ quân sự Changi, Singapore từ ngày 2/9 trong vòng 2 tuần nhằm nhấn mạnh chia sẻ thông tin và hợp tác đa phương với các nước Đông Nam Á như: Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan. Trong ngày đầu tiên, một nhóm nghiên cứu từ Hải quân Hoàng gia Malaysia sẽ tập huấn trên USS Freedom.
 
Tàu tuần duyên USS Freedom là tàu chiến nằm trong chiến lược tấn cống biển gần trong vùng nước nông của Mỹ và bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2008. Đây là lần đầu tiên loại tàu chiến này được đưa vào có mặt thường trực tại Biển Đông. Sự xuất hiện của tàu chiến này thể hiện tư duy mới của Mỹ khi tiến từ các vùng đại dương rộng vào khu vực hẹp, nơi đang xảy tranh chấp lãnh hải giữa Trung Quốc với ASEAN hoặc với Nhật Bản.
 
Cho đến nay, Trung Quốc không ngừng phát tín hiệu yêu cầu Mỹ giữa vai trò trung lập, khách quan tránh khỏi địa điểm mà Bắc Kinh đã “đánh dấu”.  Theo China Daily đưa tin ngày 7/9, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã yêu cầu Tổng thống Obama không đóng vai trò tiêu cực tại Biển Đông đồng thời ngỏ ý muốn cùng chia sẻ các lợi ích song phương nhằm hàn gắn sự khác biệt giữa 2 nước.
 
Tình hình Biển Đông ngày càng phức tạp đặc biệt là sau sự kiện Trung Quốc đổ 75 cột bê tông tại Scarborough vào đúng thời điểm trước khi phái đoàn chuyên gia hỗn hợp ASEAN chuẩn bị tham vấn với Trung Quốc về Quy tắc ứng xử Biển Đông COC vào giữa tháng 9. Đây được coi là một đòn tấn công trực diện vào Philippines – nước đang bị Trung Quốc cô lập khỏi ASEAN bằng cả kinh tế lẫn ngoại giao. Trong khi đó, các mối liên hệ giữa Bắc Kinh với Campuchia, Thái Lan, Malaysia đang ngày càng được củng cố.  Carlyle Thayer, chuyên gia về Châu Á, thuộc học viện Quốc phòng Úc bình luận, Trung Quốc đã dành cho Philippines một sự “chăm sóc đặc biệt” và chính quyền Tổng thống Aquino đang rơi vào thế khóa chân khi nếu căng thẳng quá với Trung Quốc có thể gây mất đoàn kết ASEAN nhưng nếu quá yếu ớt thì Scarborough có thể trở thành kịch bản đá Vành khăn thứ 2.
 

Hải Sơn

Từ Khóa :