MWC 2020 bị hủy vì dịch viêm phổi corona (Covid-19)MWC 2020 bị hủy vì dịch viêm phổi corona (Covid-19)

Quang Huy 11:29 13/2/2020

GSMA - đơn vị tổ chức MWC 2020 - đã chính thức xác nhận Triển lãm Di động toàn cầu 2020 không thể diễn ra do sự bùng phát của dịch viêm phổi corona (Covid-19) khiến nhiều hãng công nghệ lớn của thế giới tuyên bố không tham dự sự kiện này.

 

Trong cuộc họp báo khẩn ngày 12/2, John Hoffman - Giám đốc điều hành của GSMA - cho biết: Việc hủy MWC 2020 nhằm thể hiện sự quan tâm đến sức khỏe cộng đồng. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử 33 năm, Triển lãm Di động Toàn cầu MWC không được tổ chức.

Tuy nhiên, không ít ý cho rằng: Việc nhiều hãng công nghệ lớn của thế giới như: Sony, LG, Amazon, ZTE, Facebook... nhất là nhà tài trợ chính cho MWC 2020 là NVIDIA rút lui khỏi sự kiện được cho là nguyên nhân chính dẫn đến quyết định nói trên.

Bởi trước đó, GSMA từng nhiều lần tái khẳng định MWC 2020 vẫn diễn ra như kế hoạch và cho biết: Ban tổ chức sẽ tăng cường hỗ trợ y tế và các biện pháp khử trùng tại chỗ cũng như đưa vào những quy định chưa từng có để hạn chế virus lây lan trước diễn biến khó lường của dịch bệnh. Bất chấp việc nhiều hãng công nghệ tuyên bố không tham gia MWC 2020 vì lo ngại Covid-19 bùng phát đe dọa đến sức khỏe nhân viên, đối tác, khách hàng của họ. Tuy nhiên, nhiều hãng viễn thông lớn cũng tuyên bố rút lui sau đó, trong đó phải kể đến AT & T, Orange, Deutsche Telekom, Vodafone, NTT Docomo, Nokia và Ericsson, những đơn vị có ảnh hưởng đến thành công hay thất bại của MWC.

Sau khi hủy MWC 2020, GSMA cho biết sẽ tập trung cho sự kiện MWC Thượng Hải (Trung Quốc) và MWC Los Angeles (Mỹ) sẽ diễn ra vào cuối năm 2020.

Triển lãm Di động Toàn cầu MWC là sự kiện lớn nhất trong năm của ngành công nghiệp di động thế giới, thường diễn ra vào hạ tuần tháng 2 hàng năm tại Barcelona (Tây Ban Nha), thu hút hàng nghìn doanh nghiệp tham gia. Ước tính quy mô của sự kiện đạt 492 triệu Euro, tạo ra hơn 14 nghìn việc làm bán thời gian. Vì thế, MWC được cho là sẽ tạo cơ hội cho hàng nghìn tổ chức, cá nhân hội tụ với nhau để hợp tác, giao dịch và ra mắt sản phẩm toàn cầu.


Quang Huy