Muốn tránh tổn thất, Apple nên sản xuất iPhone tại MỹMuốn tránh tổn thất, Apple nên sản xuất iPhone tại Mỹ

Quang Huy 12:20 10/9/2018

Đó là khuyến cáo vừa được Tổng thống Donald Trump đưa ra trên Twitter cá nhân trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung có dấu hiệu leo thang trong thời gian tới.

Apple mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

Theo ông Donald Trump, giá bán sản phẩm của Apple có thể sẽ tăng do hàng rào thuế quan mới mà Mỹ sẽ áp đặt với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Apple muốn không bị áp các loại thuế này thì tốt nhất là sản xuất các sản phẩm của hãng tại Mỹ thay vì Trung Quốc bằng cách xây dựng các nhà máy mới tại đây.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Donald Trump kêu gọi Apple chuyển việc sản xuất các thiết bị của hãng về Mỹ. Thông điệp này đã được ông Donald Trump đưa ra trong cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Sau khi nắm quyền, ông Trump đã không ít lần gặp CEO Tim Cook để bàn thảo về vấn đề này. Tuy nhiên, Apple dường như muốn kéo dài thời hạn thực hiện yêu cầu trên để tránh làm xáo trộn chiến lược phát triển mà hãng đã định hình trước đó. Bằng chứng là CEO TimCook từng hứa sẽ xây dựng 3 nhà máy mới ở Mỹ. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Apple vẫn chưa thực hiện cam kết trên.

Donald Trump đã nhiều lần bàn bạc với CEO Tim Cock trong việc chuyển nhà máy về Mỹ,

nhưng chưa thu được kết quả mong muốn.

Hiện tại, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang xảy ra chiến tranh thương mại khiến nhiều hàng hóa nhập khẩu từ hai quốc gia này bị áp đặt hàng rào thuế quan. Các sản phẩm của Apple chưa bị ảnh hưởng trong vụ áp thuế đầu tiên với lượng hàng hóa trị giá 50 tỷ USD mà Mỹ nhằm vào lượng hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Tuy nhiên, Apple khó có thể được ngoại lệ nếu Mỹ quyết định áp đặt hàng rào thuế quan mới trị giá 267 tỷ USD mà ông Trump đang dọa sẽ áp đặt đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Phản ứng trước khuyến cáo của ông Trump, Apple cho biết: Mức thuế mới sẽ ảnh hưởng đến giá bán của nhiều thiết bị của hãng. Trong đó, Apple Watch, AirPods hay Apple TV có thể tăng giá khi Mỹ áp đặt hàng rào thuế quan mới với Trung Quốc. Tuy nhiên, Apple lại không nhắc đến iPhone và iPad. Trong khi đó, iPhone không được Mỹ công nhận là sản phẩm “Made in USA” do không đáp ứng các tiêu chuẩn mà Washington đặt ra khi mà 70% linh kiện cấu thành nên thiết bị này không đến từ Mỹ, cho dù công đoạn thiết kế được làm hoàn toàn tại Hoa Kỳ.

Apple không muốn chuyển nhà máy sản xuất iPhone về Mỹ vì sợ làm đội giá bán,

ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của sản phẩm.

Thêm nữa, Apple cũng cho rằng: Mỹ sẽ chịu nhiều tổn thất khi áp đặt hàng rào thuế quan mới trị giá 267 tỷ USD đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Bởi hiện tại, các hãng công nghệ tại Mỹ đang phải nhập khẩu linh kiện từ Trung Quốc. Điều đó khiến chi phí sản xuất tăng lên, ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của các công ty này cũng như người tiêu dùng tại Mỹ. Trước đó, trong cuộc khảo sát do PhoneArena tiến hành năm 2017 nhằm đánh giá phản ứng của người dùng trước việc các hãng công nghệ lớn có thể phải xây dựng nhà máy tại Mỹ do chịu sức ép của Tổng thống Donald Trump, 70% số người tham gia cho biết sẽ không mua iPhone nếu chúng tăng giá.


Quang Huy