Muôn kiểu dạy con oái ăm của cha mẹ ViệtMuôn kiểu dạy con oái ăm của cha mẹ Việt

Thuận Thục 18:22 3/7/2014

Dù ngày gia đình 28/6 qua chưa lâu, còn ngày Quốc tế thiếu nhi thì cũng chỉ trôi qua cách đây 1 tháng, thế nhưng liên tiếp trong mấy ngày nay, trên trang youtube xuất hiện 2 clip dạy con theo kiểu “cười ra nước mắt” của các bậc cha mẹ Việt. Thực chất, đây cũng chỉ là hai trường hợp dạy con điển hình của các bậc phụ huynh hiện nay, vì thế, với các loại quyền trẻ em mà Việt Nam đã ký công ước Quốc tế, rất có thể sẽ gây “nguy hiểm” cho những bậc làm cha, làm mẹ nếu lũ trẻ “bỗng dưng” biết được quyền của mình mà khởi đơn… kiện.

Từ “lột truồng” con cái giữa đường
 
Cảnh cha mẹ “cáu tiết” con cái mà cho mấy cái quật vào mông đã chẳng còn xa lạ gì trong tuổi thơ của nhiều người lớn. Thậm chí, nhiều gia đình, cảnh đòn roi đã trở nên phổ biến nếu “vô phúc” có người “trụ cột” là “đệ tử Lưu Linh”. Rất may mắn là tại nhiều thành phố lớn, khi mỗi gia đình chỉ có 1 đến 2 đứa con, cuộc sống của lũ trẻ cũng đã được đổi thay phần nào. Thế nhưng vẫn gặp đây đó cảnh cha mẹ “lột truồng” con cái giữa phố đông khiến chúng xấu hổ, để mong “dạy dỗ” con nên người, mà không biết rằng các bậc phụ huynh đã vô tình “xúc phạm nhân phẩm người khác”.
 
Còn nhớ vào tháng 2 năm ngoái, cảnh ông bố bắt con lột quần áo trói cột điện trong cái lạnh 15 độ C để trị thói nghiện game cũng đã khiến dư luận một phen bàn tán. Theo phản ánh trên 24h.com, khoảng hơn 9 giờ ngày 21/2/2013, bất cứ ai đi qua qua thôn Xuân Úc (xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng) cũng không khỏi xót xa khi nhìn thấy  một cậu bé gầy gò, hơn 10 tuổi, trên người không mảnh vải che thân và bị trói vào cây cột điện ven đường trước cửa nhà, đang kêu khóc thảm thiết dưới cái lạnh 15 độ C.
 
 nguồn 24h
 
Rất may là khi ấy đã có Đội Thanh tra giao thông số 3, Sở Giao thông Vận tải Hải Phòng đi làm nhiệm vụ qua đoạn đường đó, nhìn thấy cảnh tượng liền quay xe lại. Khi thấy lực lượng chức năng dừng xe ô tô, người bố ngay lập tức từ nhà chạy ra, nhanh tay cởi dây trói cậu bé và giải thích sở dĩ hành động như vậy là nhằm “giáo dục, răn đe, dọa...” cho cậu bé xấu hổ với mọi người, bạn bè… để con ông không dám bỏ học đi chơi điện tử nữa.
 
Tương tự, chuyện này cũng xảy ra trong một clip được đăng tải trên youtube ngày 30/6/2014 do một người đi đường quay lại. Hình ảnh trong clip cho thấy một cậu thiếu niên phốp pháp, không một mảnh vải che thân, đang cúi người để cố che “chỗ kín” và nghe một người phụ nữ (có lẽ là mẹ) mắng mỏ vì tội bỏ nhà đi chơi đêm. Nhưng trong trường hợp như thế này, liệu những bài rao giảng đạo đức của người lớn có lọt tai con trẻ, hay chỉ khiến nỗi sợ hãi, xấu hổ che khuất mọi “lối về”. Bởi hậu quả của chuyện này sẽ còn lưu dấu mãi về sau, chứ không chỉ nhất thời mang lại nỗi tủi hổ trong chốc lát.
 
 
Đến chuyện ép con trẻ học đếm “rụt cả lưỡi”
 
Thực chất, đoạn clip đăng tải trên mạng ghi lại cảnh 2 bố con học đếm không có gì là bạo lực, chưa kể, nhiều người còn thấy thích thú vì được nhìn lại những hình ảnh “tuổi thơ dữ dội” của chính mình. Thậm chí, chính ông bố trong đoạn video cũng chia sẻ là không muốn ép con học trước, nhưng biết trước một tý khi đi học cũng tốt. Thế nhưng trước cảnh cậu bé đang tuổi chơi, tuổi nghịch, nhìn những ngón tay của bố cậu giống “miếng gà rán” hơn để đại diện cho các con số, khiến người xem không khỏi thương cảm. Cậu cứ líu cả lưỡi, tay chân ngọ nguậy khi không nhớ nổi các con số và rồi cao hết cả giọng lên để “ngân” theo lời bố vừa cất ra mà cũng không hiểu mình đang nói gì.
 
 
Dẫu biết chuyện dạy con học luôn là nỗi vất vả, mệt mỏi của của nhiều phụ huynh, với một số người đôi khi còn như “ác mộng” nhưng với lũ trẻ chắc còn trở thành nỗi “khiếp sợ” hơn cả người lớn. Vì thế, đã có nhiều người trẻ từng viết lên facebook rằng, “chỉ vì sợ những cái bạt tai, kèm câu “Ngu thế!” của người lớn mà mình thà tự học còn hơn cần ai giúp đỡ, giảng bài”. Nhưng đó là sự phát triển theo chiều hướng tốt, còn với đa số những đứa trẻ còn lại, rất có thể, đó sẽ là nỗi ám ảnh, tự ti trong mọi mối quan hệ, nhât là khi trẻ đang hình thành tính cách.
 
Cậu bé trong clip kia mới 4 tuổi, cái tuổi đáng lẽ vẫn được chơi thì không chỉ có cậu mà rất nhiều đứa trẻ Việt khác đã bị bắt ép học chữ, học số mà chúng không hề muốn. Đôi khi cha mẹ cứ hay khoe con mình biết chữ sớm để chứng minh chúng giỏi hơn chúng bạn, nhưng nếu điều đó đến một cách tự nhiên, do lũ trẻ ham thích thì mới đáng nói, còn do người lớn bắt ép, rèn luyện “uốn cây non” từ khi quá non cũng không hẳn đã tốt.
 
Sống giữa thời hiện đại, khoảng không gian vui chơi của con trẻ đã bị chiếm dụng, vì thế trercon thời nay so ra đã thiệt thòi hơn xưa rất nhiều. Bù lại, chúng có nguồn dinh dưỡng tốt hơn, trí óc phải tiếp xúc với những cái mới nhiều hơn khiến chuyện dạy dỗ chúng cũng đã phải khác trước rất nhiều bởi cần tinh tế hơn, tự do trong kỷ luật chứ không phải kìm kẹp, ép buộc. Vì thế, nếu vẫn lấy tư duy cũ kiểu “lột truồng”con để răn đe, hay học mà không thông qua trò chơi, không bố trí nghỉ ngơi hợp lý, sẽ có ngày lũ trẻ biết được quyền của mình, biết được mình đã được “bảo vệ” ra sao trong những công ước Quốc tế, chúng hoàn toàn có quyền kiện cha mẹ nuôi dưỡng, dạy dỗ không tốt.
 
Với mỗi thế hệ, sự phát triển nhận thức đã khác, không thể lấy tư duy của thời TV là đỉnh cao ra áp dụng cho thời đại của công nghệ cảm ứng, smartphne… phát triển vượt bậc được. Bởi lũ trẻ bây giờ cũng giống như những xu hướng công nghệ: Chạm và cảm nhận nhạy cảm hơn xưa!
 

Thuận Thục

Từ Khóa :