Mùa mưa tranh thủ hứng nước mưaMùa mưa tranh thủ hứng nước mưa

Hương Nguyên 10:59 20/9/2017

Mùa mưa cũng là lúc người dân được hưởng rất nhiều dòng nước tinh khiết từ mẹ thiên nhiên. Lưu trữ nước mưa mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống con người.

Châu Úc là lục địa khô nhất trên thế giới, trong khi nhu cầu tiêu thụ nước lại rất lớn. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi 26% các ngôi nhà ở Úc đã lắp đặt bể chứa nước mưa. Lưu trữ và sử dụng nước mưa mang lại khá nhiều lợi ích đối với cuộc sống con người. Ví như, sử dụng bể nước mưa ở khu vực thành thị giúp giảm áp lực đối với cơ sở hạ tầng công cộng, tránh ngập lụt trong phố. Nhưng thực tế, công trình này đang dần vắng bóng tại Việt Nam. Con người đang lãng phí nguồn nước từ mẹ thiên nhiên.

Uống nước mưa có an toàn không? Câu trả lời là: đôi khi.

Khi con người không nên uống nước mưa: Nước mưa đi qua bầu khí quyển trước khi rơi xuống mặt đất. Do đó, nước mưa có thể mang theo bất kỳ chất ô nhiễm nào từ trong không khí. Vì vậy, con người không nên uống nước mưa ở gần khu có nhiều phóng xạ như Chernobyl hoặc xung quanh Fukushima. Bên cạnh đó, nước mưa ở gần các nhà máy hóa học, cối xay gió của các nhà máy điện, nhà máy giấy… hoàn toàn nguy hiểm đối với sức khỏe con người.

Khi con người nên uống nước mưa: Hầu hết nước mưa là an toàn cho sức khỏe con người. Thực tế, nước mưa là nguồn cung cấp nước chính cho trái đất. Vì vậy, con người có thể sử dụng nước mưa đã được làm sạch bằng 2 biện pháp: Đun sôi nước hoặc sử dụng bình lọc.

Nhìn chung, nước mưa tự nhiên là sạch nhưng có thể chứa vi sinh vật, chất gây ô nhiễm khi tiếp xúc với mái  nhà. Đặc biệt là trong mùa mưa lũ như bây giờ, khá nhiều nước mưa kèm theo những vật bẩn. Con người có thể dễ dàng lưu trữ và sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau:

Uống và nấu ăn

Nước mưa đạt tiêu chuẩn nước tiêu dùng cho con người, tương đối tinh khiết và không chứa Clo hay các hóa chất khác, thường được làm nước máy của thành phố. Vấn đề mấu chốt là quá trình thu gom nước mưa có được an toàn hay không? Nước mưa sẽ an toàn với sức khỏe con người hơn khi được lọc hoặc đun sôi, chưng cất.

Tắm và giặt quần áo

Tại Mỹ, giặt quần áo chiếm 22% lượng nước sinh hoạt. Nếu người dân sử dụng nước mưa phục nhu cầu này có thể tiết kiệm 40% lượng nước của thành phố.

Xả nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh tiêu thụ lượng lớn nước trong gia đình. Giả như sử dụng nguồn nước mưa thay thế sẽ giúp tiết kiệm khá nhiều tài chính, đồng thời tránh lãng phí nước. Theo ước tính từ trang Beprepared, sử dụng nước mưa làm nước xả bồn cầu, mỗi người sẽ tiết kiệm được 9 tấn nước/năm.

Tưới cây cỏ, sân vườn

Nước mưa được lưu trữ hoàn toàn có thể sử dụng cho các khu vườn trong nhà và ngoài trời. Những chủ vườn có thể dùng nguồn nước tự nhiên để tưới trực tiếp bằng tay hoặc tạo một hệ thống thủy lợi tự động. Ý tưởng này sẽ ngăn ngừa tình trạng thực phẩm ô nhiễm trên mặt đất, làm sạch rau cỏ, đặc biệt đối với cây lá rộng.

Rửa xe và cửa sổ

Vì nước mưa không có canxi, clo và vôi nên thùng nước mưa sẽ là lựa chọn tuyệ vời để rửa xe. Loại nước này không làm hỏng sơn xe hoặc cửa sổ, đồng thời giúp tiết kiệm lượng nước máy quý giá.

Phòng cháy chữa cháy

Một hệ thống lưu giữ nước mưa có bể chứa lớn có thể hỗ trợ đắc lực cho con người trong cuộc chiến chống hỏa hoạn, cháy rừng. Nhưng hãy chắc chắn rằng hệ thống bơm nước vẫn hoạt động tốt.


Hương Nguyên