Mùa Covid-19: Cười và khócMùa Covid-19: Cười và khóc

Minh Minh 8:0 22/2/2020

Lũ trẻ được nghỉ học khiến nhiều phụ huynh cảm thấy vất vả vì lo ăn ngủ, sinh hoạt, học hành cho con cái, thậm chí có mẹ còn mếu khi loay hoay với bọn trẻ không ai trông. Tuy nhiên, với một số người, kỳ nghỉ phòng dịch của lũ trẻ là lúc để người lớn “sống chậm”, chơi với con và hiểu con hơn, gia đình gắn kết hơn. Dân tình cũng vẫn hồ hởi với các chiến dịch giải cứu thanh long, dưa hấu, sầu riêng, tôm hùm và đặc biệt các gia đình còn rủ nhau đi… du lịch vì vé máy bay và khách sạn giá rẻ quá!!!

Trong khi nhiều phụ huynh cảm thấy nặng gánh với việc để lũ trẻ nghỉ học dài ngày, thì một số người khác có góc nhìn khá tích cực trong vấn đề này. Chị H. một phụ huynh tại TP. HCM đã chia sẻ: “Mình tin vào suy nghĩ tích cực và luôn nỗ lực thích nghi với hoàn cảnh. Thế nên, mình thấy việc cho trẻ con đi học hay nghỉ học đều là việc không nên “gấu ó”. Căng thẳng là mất sức đề kháng bệnh tật. Cứ coi như đây là giai đoạn thử thách trên đường đua xấu. Gia đình và lũ trẻ phải cùng nhau học cách thích nghi - mình gọi, đó là kỹ năng sống và năng lực...vượt khó.
Cá nhân mình thì thấy nên cho trẻ con nghỉ cho đến khi biết chính xác “cô Vy” cô ý đã chán vi hành. Với mình, suy nghĩ thực tế, có sức khoẻ và còn sống thì hãy nói chuyện khác. Học ở trường hay ở nhà, đều có những hiệu quả riêng nếu mình tích cực. Môi trường học tập ở quanh ta và trẻ còn cả đời để học. Trẻ Việt còn thiếu kỹ năng, sao không tranh thủ cho chúng học, rồi thực hành kỹ năng bảo vệ bản thân và vượt đại dịch ngay hôm nay thay vì sách vở?
Tính tích cực của vấn đề là các Bố các Mẹ cùng các con, hãy tranh thủ thời gian vàng này để “gần nhau thêm chút nữa”, giúp nhau học ý thức, học cách thích nghi và nghiêm túc trong kỹ năng sống, bảo vệ chính mình trong những thời điểm “đen tối”, nếu có. Cũng tốt lắm mà!
Lịch của trẻ con nhà mình thay đổi nhiều, chúng cũng buồn chán và cáu kỉnh ban đầu. Nhưng nói chuyện với chúng một chút mỗi ngày, lắng nghe, chia sẻ và cả quyết liệt, nghiêm khắc để chúng nhận ra: đi học - nghỉ học- chống dịch - an toàn đều có hai mặt của vấn đề và đều cần sự chuẩn bị nghiêm túc và sẵn sàng từ chính mỗi bạn nhỏ và Bố Mẹ, người thân.
Nhà mình, may mắn thay, rất nhanh, ba đứa chúng nó vào kỷ luật mới nhanh (chắc tại quen thiết quân luật nào giờ), vẫn đang ổn, tuy đôi lúc, chúng tâm sự là... hơi buồn vì nhớ thầy cô bạn bè, nhưng... bọn con cũng quen dần rồi ạ”.

Người ta cứ kêu gọi cho lũ trẻ học kỹ năng sống nhưng chính người lớn cũng thiếu kỹ năng ứng phó trong những tình huống bất ngờ và đây chính là sự việc thực tế cần cả người lớn và trẻ con có bản lĩnh đối mặt với những hiểm họa trong cuộc sống.

Tuy nhiên, thay vì ở nhà phòng dịch thì các mẹ đang thấy vé máy bay đều chỉ còn hơn một triệu đồng cho các điểm đến du lịch nổi tiếng trong nước, cộng với việc khách sạn, resort (kể cả 5 sao) cũng đang hạ giá kịch trần nên đã đặt vé đi du lịch cho cả gia đình vì lo ngại rằng bọn trẻ sẽ bị nghỉ hè ngắn. Các kế hoạch du lịch được quyết định khá nhanh vì thấy lũ trẻ bị giữ trong nhà quá lâu. Thế nhưng, người lớn có lẽ cũng chưa suy xét kỹ không phải bỗng nhiên Bộ GD&ĐT phải cho học sinh nghỉ lâu đến vậy, có nghĩa là dịch bệnh vẫn có thể hỏi thăm bất cứ ai, đây là kỳ nghỉ phòng dịch bệnh chứ không phải kỳ nghỉ hè. Vì vậy, cũng đã có phụ huynh phải thốt lên: “làm ơn đừng đưa trẻ đi du lịch vào lúc này?”.

nguồn Dân trí

Ngoài việc dân tình lúc lo sợ thái quá, khi lại tự nguyện lơi lỏng với việc phòng chống dịch thì chuyện “giải cứu” cũng là vấn đề được bàn tán suốt tuần qua. Hàng trăm quả dưa hấu đổ đống khắp nơi với băng rôn “Giải cứu” do hàng xuất sang Trung Quốc không được thông quan với giá 8.000 đ/kg hoặc thậm chí 10.000đ/3kg. Trong khi đó, sầu riêng mua ủng hộ cũng có giá 60.000đ/kg nhưng thịt sầu khá nhạt nhẽo và đặc biệt, tôm hùm baby đông lạnh có giá khoảng 495.000đ/kg loại 0,2 đến 0,3kg/con đang được nhiều bà nội trợ hào hứng lùng mua. Tuy nhiên, trong hội nghị toàn quốc về công nghiệp chế biến nông sản hôm 21/2, chủ tịch Thaco – ông Trần Bá Dương- đã chạnh lòng khi chứng kiến một số tổ chức giải cứu nông sản thời gian qua và có những thông tin thái quá dẫn đến cách hiểu "nông nghiệp là nghèo nàn, thấp kém", đồng thời, ông nhấn mạnh: nếu là một nhà kinh doanh mà phải đi kêu gọi giải cứu thì không phải là nhà doanh nghiệp. “Dán băng rôn đi bán cái này, giải cứu cái kia làm mất đi nhuệ khí, mất trạng thái tự do, mất tinh thần đi đúng vào nền sản xuất kinh tế thị trường”.

Giữa bối cảnh dịch bệnh vẫn chưa chấm dứt, tâm lý hoang mang đề phòng hoặc lơ là chủ quan vẫn luôn đan xen. Quan trọng nhất vẫn là “bình tĩnh sống”, đừng bị cuốn theo cơn sốt khẩu trang, giải cứu nông sản… vừa mất sức mà lại khiến virus Corona có cơ hội tấn công.


Minh Minh