Một tuần “sôi sục” với các cuộc biểu tình trên khắp thế giớiMột tuần “sôi sục” với các cuộc biểu tình trên khắp thế giới

Nguyên Hương 12:46 28/6/2013

Thế giới vừa trải qua một tuần nhiều sóng gió, sôi sục với các cuộc biểu tình rầm rộ diễn ra trên khắp các nước Thổ Nhĩ Kỳ, Bulgaria, Brazil, Ai Cập.

Biểu tình nổ ra ở trên khắp các châu lục từ Á, Âu, Phi sang châu Mỹ bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Tại Brazil, xứ sở của vũ điệu Sampa ở châu Mỹ, đã diễn ra cuộc biểu tình khắp cả nước kéo dài gần 3 tuần kiến nhiều hoạt động kinh tế nước này bị ngừng trệ. “Đốm lửa” ban đầu là chống lại dự luật tăng phí giao thông ở thành phố Sao Paulo nhưng đây chỉ là “giọt nước tràn ly”. Nhiều cuộc biểu tình lớn tiếp diễn sau đó, thu hút nhiều tầng lớp sinh viên, trung lưu tham gia, lên án nạn tham nhũng hoành hành khắp ngõ ngách, tình trạng xuống cấp trầm trọng các dịch vụ công và hành động phung phí 26 tỷ USD vào các sự kiện thể thao.
 
 
Đứng trước sức ép của người dân, chính phủ Brazil nhiều lần nhượng bộ đoàn biểu tình, hủy bỏ dự thảo tăng phí giao thông, cam kết sẽ ban hành chính sách cải cách xóa bỏ tệ nạn tham nhũng, cải thiện các dịch vụ công như đầu tư toàn bộ nguồn thu từ ngành dầu mỏ cho giáo dục, tu sửa các tuyến đường giao thông, mời bác sỹ nước ngoài tới làm việc…Tuy nhiên, những nỗ lực của chính phủ vẫn chưa đủ sức xoa dịu bất mãn trong lòng người dân. Họ tiếp tục biểu tình đòi chính phủ phải mạnh tay hơn nữa.
 
Trong ba tuần qua, hơn 1 triệu dân Brazil đã xuống đường biểu tình, đụng độ với cảnh sát khiến sáu người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương. Làn sóng biểu tình đặt ra áp lực lớn cho chính quyền của Tổng thống Brazil Dilma Rousseff, yêu cầu bà tập trung hơn nữa giải quyết các nhu cầu cấp thiết mà người dân đòi hỏi trong đó giảm nạn tham nhũng là nhiệm vụ tiên quyết.
 
 
Tại châu Á, cuộc bạo loạn ở Thổ Nhĩ Kỳ liên tục leo thang do cảnh sát sử dụng bạo lực để giải tán đám đông khiến ít nhất 5 người thiệt mạng trong đó có một cảnh sát, hơn 5.000 người khác bị thương và 600 người đã bị bắt. Cuộc biểu tình ban đầu với không khí ôn hòa phản đối chính quyền giải tỏa một công viên ở thành phố Istanbul, song nó đã phát triển thành các cuộc biểu tình chống chính phủ trên quy mô cả nước, lan rộng khắp 67 tỉnh. 
 
Các nhà phân tích nhận định, người dân Thổ Nhĩ Kỳ đã quá bất mãn trước chính sách cai trị độc đoán của chính quyền Thủ tướng Recep Tayyip, không tập trung giải quyết yêu cầu của người dân chỉ chăm chăm dùng bạo lực để giải tán đám đông. Thậm chí, ông Tayyip còn “tự hào” tuyên bố chiến thắng trước đoàn biểu tình bằng cách đưa cảnh sát vào từng nhà dân để lục soát và bắt giữ hàng chục người liên quan.
 
 
Tại châu Âu, Bulgaria đã có hàng chục nghìn người xuống đường biểu tình kéo dài hơn 10 ngày qua kêu gọi ngăn chặn tham nhũng và yêu cầu chính phủ của Thủ tướng Plamen Oresharski từ chức, cải tổ bộ máy nhà nước. Cuộc biểu tình diễn ra ngay sau khi ông Oresharski chỉ định “ông trùm” truyền thông Delyan Peevski đảm nhiệm vị trí lãnh đạo Cơ quan An ninh quốc gia. Quyết định này gây bất bình trong dư luận, cho rằng quá mạo hiểm khi giao an ninh quốc gia cho Peevski, một người không có kinh nghiệm. Dù chính phủ đã rút quyết định không bổ nhiệm ông Peevski song vẫn chưa đáp ứng yêu cầu của người dân Bulgaria. Họ cho rằng cần phải cải tổ bộ máy nhà nước, hạn chế các thế lực tài phiệt đang lũng đoạn công quỹ…Không khí ôn hòa phủ kín các cuộc biểu tình, gạch đá và bạo lực đã thay thế bằng các điệu múa hát.
 
Không chỉ xuất hiện ở châu Á, Âu và châu Mỹ, làn sóng biểu tình chuẩn bị xuất hiện ở châu Phi. 15 triệu người dân Ai Cập đã ký vào một bản kiến nghị chống lại Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi dự kiến sẽ tổ chức biểu tình vào ngày 30/6. Từ 25/6 quân đội Ai Cập đã bắt đầu triển khai quân ở khu vực gần Cairo để sẵn sàng can thiệp nếu cuộc biểu tình phát triển thành bạo động.
 

Nguyên Hương

Từ Khóa :