Một tuần rực lửaMột tuần rực lửa

PV 8:9 27/3/2018

Chỉ trong chưa đầy một tuần trở lại đây, hàng loạt những vụ cháy lớn nhỏ xảy ra tại các chung cư, tòa nhà cao tầng, nhà dân… gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản. Những vụ cháy này cũng gia tăng quan ngại về tình trạng an toàn cháy nổ, đặc biệt là tại các tòa nhà chung cư hiện nay.

Cháy chung cư Carina tại TP.HCM - 13 người thiệt mạng, gần 40 người bị thương

Ảnh: FB Tạ Quang Huân

Vụ cháy kinh hoàng tại chung cư cao cấp Carina ngày 23/3 vẫn đang gây rúng động dư luận. Hỏa hoạn bùng phát từ hầm gửi xe đã tạo nên lượng khói đen dày đặc bốc lên nhiều tầng của tòa nhà khiến 13 người thiệt mạng do chết cháy và chết ngạt khói, gần 40 người bị thương. 13 xe ôtô và hơn 150 xe máy tại hầm gửi xe cũng bị thiêu rụi.

Đáng chú ý, dù hỏa hoạn lớn xảy ra, nhưng hệ thống chuông báo cháy của tòa nhà không kêu, hệ thống phun nước dập lửa tự động cũng không hề hoạt động. Thời điểm xảy ra hỏa hoạn lại vào 1h30 sáng khi các gia đình đang say giấc. Có hộ gia đình đóng kín cửa đã không biết xảy ra hỏa hoạn, khói lan vào nhà khiến cả gia đình 5 người đều chết ngạt.

Hiện tại, hàng trăm cư dân sinh sống tại tòa chung cư này cũng đang phải di tản sang chỗ ở mới trong thời gian chờ sửa chữa. Cùng với đó là tâm lý hoảng loạn, hoang mang sau hỏa hoạn có lẽ cần thời gian rất dài mới có thể giảm bớt.

Cháy khách sạn Hạnh Long tại TP.HCM

Lực lượng PCCC dùng xe thang giải cứu người mắc kẹt. Ảnh: Dân Trí

Vụ cháy chung cư Carina còn chưa được khắc phục thì chiều ngày 24/3, vụ cháy lớn ở Khách sạn Hạnh Long, địa chỉ 1025 - 1029 Trần Hưng Đạo, phường 5, quận 5 lại khiến nhiều người dân tại TP.HCM thêm lo lắng.

Hỏa hoạn bùng phát lúc khoảng 15h, tại tầng 3 của khách sạn (có 7 tầng). May mắn, lực lượng PCCC đã giải cứu được toàn bộ 19 người đang ở trong khách sạn, trong đó có 11 người nước ngoài. Vụ cháy không gây thiệt hại về người.

Cháy chung cư CT5A Văn Khê, Hà Đông, Hà Nội

Dù xảy ra cháy nhưng hệ thống báo cháy tại tòa chung cư CT5A vẫn không kêu

Chỉ hai ngày sau vụ cháy tại Carina, sáng ngày 25/3, chung cư CT5A Văn Khê, Hà Đông cũng xảy ra hỏa hoạn tại tầng 21 của tòa nhà.

Nhiều hộ dân đến khi nghe tiếng còi xe cứu hỏa ở tầng một mới biết tòa nhà xảy ra cháy và hoảng sợ vội vã tháo chạy xuống mặt đất. Sau khoảng 15 phút đám cháy đã được dập tắt. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là dù hỏa hoạn xảy ra và khói đen bốc lên rất nhiều nhưng hệ thống chuông báo cháy của tòa chung cư này vẫn trong tình trạng “im lặng như tờ”.

Hỏa hoạn tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Vina Korea

Ảnh: Vietnamnet

Cũng trong ngày 25/3, một vụ hỏa hoạn lớn cũng xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Vina Korea khu công nghiệp Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Hỏa hoạn bùng phát lúc rạng sáng đã nhanh chóng lan rộng ra nhiều phân xưởng của công ty. Hơn 100 cán bộ PCCC đã tham gia cứu hỏa nhưng tới 8h vụ cháy mới hoàn toàn được khống chế.

Không gây thiệt hại về người nhưng vụ hỏa hoạn đã gây ra thiệt hại rất lớn về tài sản và ảnh hưởng tới công việc của rất đông công nhân tại Vina Korea.

Hỏa hoạn thiêu rụi quán karaoke lớn tại Hà Tĩnh

Nhiều tầng của quán karaoke đã bị ngọn lửa nuốt trọn. Ảnh: Vietnamnet

Cùng ngày 25/3, cháy lớn đã thiêu rụi quán karaoke Kingdom tại đường Trần Phú, xã Thạch Trung, TP.Hà Tĩnh.

Rất may vụ cháy không gây ra thiệt hại về người do thời điểm cháy là lúc 5h30 sáng - quán không có khách tới hát. Hàng trăm cán bộ PCCC đã được huy động nhưng ngọn lửa lớn và quán karaoke có quá nhiều vật liệu bắt cháy nên nhiều tầng vẫn bị “bà hỏa” thiêu rụi.

Kingdom là một trong những quán karaoke khá lớn tại TP.Hà Tĩnh.

Hỏa hoạn thiêu rụi nhà dân tại Bà Điểm, Hóc Môn, TP.HCM - cháu bé 2 tuổi thiệt mạng

Ngôi nhà xảy ra hỏa hoạn vốn là tiệm photocopy với nhiều vật liệu dễ bắt lửa

Sáng ngày 26/3, cháy lớn đã xảy ra tại một ngôi nhà hai tầng vốn là tiệm photocopy nằm trên đường Nguyễn Ảnh Thủ, xã Bà Điểm, Hóc Môn, TP. HCM. Ngọn lửa nhanh chóng lan rộng bao trùm hai tầng của tòa nhà.

Khi phát hiện có cháy, người chồng đã nhanh chóng đưa hai con lớn ra ngoài và quay lại cứu vợ cùng cháu nhỏ hai tuổi. Nhưng do ngọn lửa quá lớn, ba người đã bị mắc kẹt trong nhà và phải chờ lực lượng PCCC tới giửi cứu. Cháu bé hai tuổi dù được cha mẹ đưa ra ngoài nhưng sau đó đã tử vong do quá yếu và ngạt khói.


PV