Một loạt lãnh đạo ngân hàng khu vực miền Tây bị bắtMột loạt lãnh đạo ngân hàng khu vực miền Tây bị bắt

Hải Băng 18:0 7/9/2013

Sáng 7/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố và thi hành lệnh bắt giữ nhiều lãnh đạo của Sở Giao dịch Ngân hàng Bưu điện Liên Việt chi nhánh tỉnh Hậu Giang và Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) chi nhánh Sóc Trăng do liên quan đến việc cho vay vốn sai quy định.

Theo đó, các lãnh đạo của Sở Giao dịch Ngân hàng Bưu điện Liên Việt bị bắt là Giám đốc Đỗ Hùng Sở, trưởng phòng quản lý tín dụng – ông Nguyễn Thanh Hải; trưởng phòng tín dụng - ông Nguyễn Hoài Bảo để điều tra hành vi vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.
 
Cùng thời điểm này tại Sóc Trăng, Bộ Công an cũng tiến hành đọc quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với Lâm Minh Mẫn (33 tuổi, kế toán trưởng Công ty cổ phần Thực phẩm Phương Nam) để điều tra hành vi vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và bắt giữ Giám đốc Nguyễn Thế Thắng và Phó giám đốc ông Nguyễn Văn Xem của Ngân hàng VDB chi nhánh Sóc Trăng.
 
Thông tin Tuổi trẻ cho hay khi Cty Cổ phần thực phẩm Phương Nam vỡ nợ khoảng 1.600 tỉ đồng và giám đốc bỏ sang Mỹ sinh sống thì có đến bảy ngân hàng chủ nợ ngồi lại với nhau tìm cách tái cơ cấu doanh nghiệp bên bờ vực phá sản và vẫn tiếp tục cho công ty này vay khi số hàng tồn kho chỉ khoảng 20 tỉ đồng nhưng được nâng khống lên 700 tỉ đồng. Hệ thống thẩm định ngân hàng đã bộc lộ sai phạm khi “để lọt” bản báo cáo tài chính khống của cty Phương Nam.
 
Đây không phải là hiện tượng duy nhất cho thấy hoạt động yếu kém của các ngân hàng tại Việt Nam, góp phần tạo thêm các khối nợ xấu chồng chất – một gánh nặng kinh tế mà đến đời con, đời cháu chúng ta cũng không biết khi nào có thể trả hết.
 

Hải Băng

Từ Khóa :