Một công nghệ đơn giản “đảo ngược” bệnh tiểu đườngMột công nghệ đơn giản “đảo ngược” bệnh tiểu đường

Thủy Thu 16:52 15/3/2017

Startup Virta Health tự tin có thể giúp đỡ những người mắc tiểu đường tuýp 2 (loại 2) bằng cách kiểm soát chế độ ăn uống và trọng lượng của họ, tức là giúp bệnh nhân kiểm soát bệnh không cần phẫu thuật hay dùng thuốc.

Sami Inkinen luôn tự tin vào sức khỏe của mình, nhờ chế độ tập luyện nghiêm ngặt. Nhưng năm 2012, bác sĩ thông báo rằng anh có nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2. Bởi chỉ tập luyện thôi là chưa đủ.
 
Điều đó đưa Inkinen đào sâu tìm hiểu nguyên nhân gây ra căn bệnh. Và rồi, anh thành lập Virta Health, một startup công nghệ thiết kế nên một chương trình có thể giúp bệnh nhân “đảo ngược” chẩn đoán bệnh tiểu đường, bệnh đang ảnh hưởng tới khoảng 415 triệu người trên toàn cầu.
 
Hầu hết các bệnh nhân tiểu đường phải đến bệnh viện thường xuyên để xét nghiệm máu đảm bảo lượng đường nằm trong giới hạn chấp nhận được, hoặc “chữa” bằng phẫu thuật. Tuy nhiên, thực tế không có cách “chữa bệnh” thực sự cho tiểu đường tuýp 2, mà tốt nhất là kiểm soát được lượng đường không cần dùng đến thuốc. Đó là con đường mà Virta đang đi. Công ty kiểm soát bệnh bằng cách “khóa” mọi người trong chế độ ăn uống và trọng lượng phù hợp. Do đó, bệnh cũng được đặt dưới sự kiểm soát mà không cần phẫu thuật hay thuốc men, cũng như giảm tải cho các bác sĩ - những người không phải lúc nào cũng có thể đưa ra lời khuyên đúng lúc. Các bác sĩ than phiền phải đưa bệnh nhân đến viện 3-6 tháng một lần, bởi dù đã yêu cầu bệnh nhân gửi thư trình bày chế độ sinh hoạt của mình thường xuyên, họ vẫn thường xuyên bỏ qua.
 
Nhóm của Inkinen giải quyết vấn đề này bằng chương trình kiểm soát có thể được quản lý bất cứ lúc nào, bất kỳ ở đâu. Inkinen nói với BuzzFeed News: Nếu có thể “đảo ngược” bệnh tiểu đường tuýp 2 bằng thứ giải pháp ai cũng có thể tiếp cận thì đây chính là chìa khóa giải quyết đại dịch này trên diện rộng.
 
Cách làm việc cũng không quá phức tạp: Bệnh nhân đăng ký trên trang web Virta. Sau khi được gửi đến phòng thí nghiệm làm xét nghiệm máu, họ thực hiện videochat với một bác sĩ Virta thông qua điện thoại hay máy tính.
 
Ảnh: Virta Health
 
Virta có 5 bác sĩ kiểm tra xét nghiệm và đưa ra các khuyến cáo về chế độ ăn uống cũng như sử dụng thuốc. Ngoài ra, có cả huấn luyện viên ảo giúp bệnh nhân điều chỉnh. Bệnh nhân nhận được kế hoạch chăm sóc, chế độ dinh dưỡng cá nhân riêng, sử dụng phần mềm hỗ trợ trí tuệ nhân tạo tính toán mức độ rủi ro. Cuối cùng, đưa cho bệnh nhân một thiết bị (đã được FDA phê chuẩn) để đo hàng ngày lượng đường trong máu, huyết áp, cân nặng.
 
Khác với nhiều startup công nghệ y tế với thống kê “tự biên tự công bố”, nghiên cứu của Virta được đăng lên Tạp chí Nghiên cứu Y học về Bệnh tiểu đường cho thấy: 240 bệnh nhân trải qua 10 tuần thử nghiệm với chương trình của Virta (đa số đang dùng ít nhất một loại thuốc tiểu đường) thì hầu hết có thể cắt giảm hoặc ngừng dùng ít nhất một loại thuốc. 10 tuần sau đó, gần một nửa giảm lượng đường dưới ngưỡng chẩn đoán bệnh tiểu đường. Nhìn chung, những người tham gia trung bình giảm 7% trọng lượng cơ thể.
 
Còn cần làm nhiều hơn nữa, nhưng theo Giáo sư Y khoa Bob Ratner của trường Y Georgetown thì đây là một “khởi đầu lạc quan”. Một số thì thận trọng hơn khi nói rằng “duy trì được kết quả này trong thời gian dài mới là thử thách lớn nhất cần đạt được”.
 
Quả thực, nghiên cứu của Virta mới chỉ là bước đầu của cuộc thử nghiệm lâm sàng kéo dài hai năm trên 3.000 người. Sau khi hoàn thành mới có thể kết luận được: cách kiểm soát trọng lượng như vậy có thực sự hiệu quả hay không.
 
Dù sao thì Virta cũng đã thu hút được 37 triệu USD từ nhiều nhà đầu tư, trong đó có cả lãnh đạo Twitter, PayPal và một số nhà đầu tư chuyên vào lĩnh vực y tế khác. Bệnh nhân thực hiện theo liệu trình của Virta sẽ mất khoảng 400 USD/tháng (tương đương 9 triệu đồng/tháng) trong năm đầu tiên. Đây không phải số tiền nhỏ, đặc biệt những người thu nhập thấp hay các nước đang phát triển. Dẫu vậy, Virta đang suy nghĩ lớn. Inkinen cho hay: Mục tiêu lâu dài của chúng tôi là “đảo ngược” bệnh tiêu đường trên 100 triệu người vào năm 2025. Đó là mục tiêu tham vọng nhưng chúng tôi muốn đóng góp một phần để thay đổi thế giới.
 
Xem thêm:
 
 

Thủy Thu

Từ Khóa :