Moschino sử dụng những con rối trình diễn các bộ sưu tập thời trang xuân hè 2021Moschino sử dụng những con rối trình diễn các bộ sưu tập thời trang xuân hè 2021

Phương Linh 19:0 28/9/2020

Thay vì tổ chứct buổi trình diễn trực tiếp bộ sưu tập Moschino xuân hè 2021 cho Milan Fashion Week của mình, nhà thiết kế thời trang Jeremy Scott đã hợp tác với Jim Henson’s Creature Shop để thực hiện bộ phim giới thiệu những bộ thời trang mới của ông, và sử dụng những con rối cao khoảng 76 centimet làm… người mẫu.

Đây là một bộ phim ngắn, khoảng 7 phút có tên “No Strings Attached”, được sản xuất bởi Alex Winter. Trong phim có hẳn hình ảnh sàn catwalk cho các người mẫu trình diễn, bao quanh là hàng ghế đầu với những người nổi tiếng của giới thời trang, bao gồm Anna Wintour (Vogue), Nina Garcia (Elle), Edward Enninful (Vogue, nước Anh), Angelice Cheung (Vogue Trung Quốc), và Vanessa Friedman (New York Times)… tất cả những nhân vật này đều là… những con rối.

Trong một đoạn phim ngắn, những rối búp bê sải bước qua một căn phòng sang trọng. Người mẫu búp bê mặc những dòng sản phẩm mới, được thu nhỏ của thương hiệu Moschino, trong một buổi trình diễn thời trang ấm cúng, thân mật. Trong không gian trình diễn ấy, những ý tưởng của Scott đều được truyền tải, với các mẫu thiết kế, nhãn hiệu, đồ may, đường trang trí… đều được hiển thị đầy đủ trong phim.

Thưởng thức Video phim ngắn “No Strings Attached” có độ dài khoảng 7 phút, là màn trình diễn thời trang với các con rối rất xuất sắc của nhà thiết kế Jeremy Scott

Để thực hiện buổi trình diễn độc đáo này, mọi bộ quần áo, mọi loại vải, mọi họa tiết đều phải được điều chỉnh lại sao cho phù hợp với kích thước của những con rối mà không làm mất đi tính chất thật sự của vải. Mọi chi tiết mà Scott thêm vào để trông giống như người thật phải được tái tạo lại ở dạng thu nhỏ.

Scott cho biết: Tôi đã cố gắng coi tất cả những điều này là một cơ hội, chứ không phải trở ngại. Ngay từ đầu, tôi đã luôn tâm niệm “Cơ thể của mình bị cách ly, nhưng tâm trí thì không”. Tôi là một người sáng tạo, quen biết rộng, đi nhiều. Nhưng bất ngờ thay, đại dịch Covid-19 đã thay đổi tất cả khiến nhiều hoạt động buộc phải dừng lại. Ngay lúc đó, tôi đã nghĩ về cách làm sao để tạo được và truyền đạt những cảm xúc của mình trong công việc. Và vì thế, ý tưởng tạo ra những con rối mặc đồ Moschino, gắn với hình ảnh người thật đã hình thành trong tôi.

Cả Winter và Scott đều có mối quan hệ mật thiết trong công việc với công ty Jim Henson. Winter vốn là bạn thân của Henson, còn Scott là nhà thiết kế, người đã tạo đồ cho nàng Miss Piggy trong buổi trình diễn “The Muppets” năm 2011 của Hensons. Miss Piggy vốn là một nhân vật rối nổi tiếng từ vai diễn đột phá trong Jim Henson’s The Muppet Show.

Winter cho hay: Sáng tạo và điều khiển các con rối của chúng tôi là những người giỏi nhất thế giới. Thành thật mà nói, chúng tôi đã rất nỗ lực để thực hiện chương trình. Mọi người luôn vui vẻ, hợp tác, đam mê và hòa đồng trong công việc.

Còn theo Scott: “No Strings Attached” được quay chỉ vỏn vẹn trong 3 ngày. Với tôi, không có cách nào khác để trình diễn những bộ thời trang của mình trên phim bằng việc sử dụng những con rối như người thật để truyền tải những điều kỳ ảo, độc đáo mà tôi đã thực hiện được trong các buổi trình diễn thông thường”.

Winter cho biết: “Jeremy rất cởi mở và hợp tác. Anh ấy đã đưa ra tất cả những ý tưởng này. Chúng tôi đã rất vui vẻ nhưng thỉnh thoảng, mọi người nhìn nhau và thăm dò: liệu ý tưởng này có thành công không? Và cả đoàn đều cười phá lên. Tất nhiên rồi, mọi thứ đã được chuẩn bị rất tốt và kỹ càng”.

Scott đã thiết kế bộ sưu tập từ rất lâu trước khi có kế hoạch làm bộ phim với các nhân vật rối trình diễn. Anh cho biết: Đầu tháng 4, tôi đã bắt đầu suy nghĩ không biết làm thế nào để buổi trình diễn khả thi, và làm thế nào để có thể thực hiện được một ý tưởng khác biệt? Khi tôi nảy ra ý nghĩ về các con rối, tôi đã tìm cách “thu nhỏ” chúng. Và tôi cũng sẽ phải “mặc đồ” cho các nhân vật nổi tiếng ngồi hàng ghế đầu, như thể tôi phải chuẩn bị trang phục cho các diễn viên đóng phim vậy.

Những nhân vật thật, xuất hiện dưới hình dáng con rối ngồi ở hàng ghế đầu trong buổi diễn đều được Scott tặng quà là chính hình rối của họ.

Scott cho biết: Tôi đã thực hiện các buổi trình diễn thời trang truyền thống trong khoảng 23 năm nay. Nên tới giờ, show diễn với những con rối thực sự là một màn trình diễn tuyệt vời. Về cơ bản, tôi nghĩ sự sáng tạo giống như nước. Tôi có thể rót đầy nước vào chiếc ly hay trong chiếc bình. Tôi cũng có thể đổ nước vào trong bể, hoặc những vết nứt trên vỉa hè. Dù kiểu gì, nước đổ vào đâu vẫn là nước. Đó là sự sáng tạo. Đơn giản chỉ là chúng ta thể hiện một việc với các hình thức khác nhau.

Buổi trình diễn với những con rối của Scott và Winter, theo anh, đó cách giúp mọi người đặt những lo lắng của mình sang một bên trong giây lát. Mọi thứ chỉ là những hình ảnh trình diễn đẹp đẽ, sáng tạo. Và đó là thứ chúng ta cần hơn bao giờ hết, giúp ta tạm quên đi những vấn đề của mình, và cố gắng nở một nụ cười thật tươi. Hãy tận hưởng thế giới thời trang nhỏ bé này của chúng ta.


Phương Linh

Theo Variety