Mộng bá vương của Wanda tại Hollywood có nguy cơ đổ bểMộng bá vương của Wanda tại Hollywood có nguy cơ đổ bể

Lục Kiếm 6:46 22/7/2017

Kế hoạch tỷ đô của Wanda có thể bị tổn thương bởi các thương vụ lớn bị đổ vỡ và gặp phải sự kiểm soát của các phe phái tại chính Trung Quốc.

Vương Kiện Lâm (Wang Jianlin) trở thành tỷ phú Trung Quốc đầu tiên lọt vào Top 20 tỷ phú thế giới. Nhưng thời thế đã thay đổi. Ảnh: Forbes

Tỷ phú Trung Quốc Vương Kiện Lâm (Wang Jianlin) đến Los Angeles vào tháng 10 để “đặt hàng” với một “trùm” đích thực của Hollywood. Những người có ảnh hưởng nhất làng ngành công nghiệp phim ảnh đã quần tụ trong một thính phòng ở Los Angeles County Muse để nghe kể về một khu phim trường hoành tráng trị giá 18 tỷ USD ở thành phố bờ biển Thanh Đảo.

Tập đoàn Dalian Wanda Group của Vương Kiện Lâm gần đây đã mua lại hãng phim Legendary Entertainment với giá 3,5 tỷ USD và đang có kế hoạch trả 1 tỷ USD cho Dick Clark Productions, công ty đứng đằng sau Giải Quả Cầu Vàng. Ông tuyên bố đầy tham vọng: Đã đến lúc Hollywood mang vị Trung Quốc.

Hôm nay, lại là một hình ảnh khác. Legendary Entertainment đang cố hồi phục lại sau hàng loạt thảm họa phòng vé. Thương vụ Dick Clark bị đổ vỡ bởi các vấn đề liên quan đến việc chuyển tiền ra bên ngoài Trung Quốc và sự điều tiết tài chính từ chính quyền ở nước này. Dalian Wanda Group còn tính giảm nợ bằng cách bán các dự án du lịch và khách sạn cho đối thủ Sunac China với mức giá 9,3 tỷ USD.

Với sự điều chỉnh của các nhà quản lý ngân hàng đang điều tra dòng đầu tư ra nước ngoài của Wanda và các công ty khác, có thể mô tả Vương Kiến Lâm, một cựu chiến binh nay đã 62 tuổi, như một nhà chinh phục Hollywood phải trải qua nhiều sóng gió,nếu nói một cách nhã nhặn.

Marc Ganis, đồng sáng lập và là Chủ tịch Jiaflix Enterprises chuyên giúp các hãng phim phân phối phim ở Trung Quốc, nhận định: Sự táo bạo của ông Vương đã mang lại các thương vụ lớn có giá trị. Nhưng ở một đất nước luôn cố tỏ ra mặt ngoài mình là người khiêm tốn, thì sự táo bạo sẽ gặp trắc trở.

Thomas Tull, người sáng lập Legendary Entertainment, đã rời khỏi chiếc ghế CEOLegendary chỉ một năm sau khi bán mình cho Wanda. Ảnh: Forbes

Sự kiểm soát của Chính phủ Trung Quốc đối với các công ty giàu nhất nước - một phần nỗ lực để ngăn ngừa rủi ro - đến trong bối cảnh tăng trưởng của đất nước này chậm lại, với mối quan tâm hàng đầu là nợ công. Tháng 5/2017, Moody’s đã hạ bậc xếp hạng tín dụng của Trung Quốc lần đầu tiên kể từ năm 1989.

Việc kìm hãm có thể có ảnh hưởng sâu xa với Hollywood - đang tìm kiếm các doanh nhân giàu có Trung Quốc, trong đó có Vương Kiến Lâm, tài trợ cho các bộ phim và đưa họ vào thị trường chiếu rạp lớn thứ hai thế giới.

Động thái của Chính phủ đã gây khó cho Vương Kiến Lâm, người không hề che giấu ý định đầu tư vào phim trường và rạp chiếu phim của Mỹ. Trong chuyến thăm Los Angeles để quảng bá cho dự án studio tại Thanh Đảo, ông dõng dạc tuyên bố trước đám đông: Phải đưa Hollywood trở lại vị thế người kể truyện.

Nhiều cựu binh Hollywood đã cằn nhằn những tuyên bố này chẳng khác gì người Đức, Ấn Độ khi xưa cũng từng muốn chia sẻ một miếng bánh thơm nhưng rồi đầu tư của họ dần trở nên suy nhược. Tiền và quyền lực thôi là chưa đủ đảm bảo chắc chắn anh sẽ nắm được Hollywood.

Một nhà sản xuất Hollywood nói với Los Angeles Times: Wanda công khai tham vọng, và chính điều đó đã hạ bệ họ.

Vương Kiến Lâm đã biến Dalian Wanda Group trở thành một doanh nghiệp bất động sản và giải trí làm ra tiền hàng đầu Trung Quốc. Wanda nổi tiếng với Wanda Plaza - các khu tổ hợp mua sắm, khách sạn, nhà hàng và đặc biệt là rạp chiếu.

Wanda bắt đầu mua các tài sản Hollywood vào năm 2012, với thương vụ AMC Theatres trị giá 2,6 tỷ USD. Wanda đã thành công khi sử dụng AMC để cạnh tranh với các đối thủ lớn ở Mỹ và những kẻ đến từ châu Âu, đưa mình trở thành một nhà sở hữu rạp chiếu lớn nhất thế giới. Giá cổ phiếu AMC tăng vùn vụt.

Nhưng mọi chuyện sau đó đã không còn suôn sẻ. Legendary bắt đầu phải chịu đựng thất vọng với những Warcraft, The Great Wall - những bom xịt đắt đỏ với chi phí 150 triệu USD.

Những bom xịt “The Great Wall” đã kéo Legendary hết… huyền thoại.

Stanley Rosen, nhà khoa học chính trị kiêm chuyên gia điện ảnh, nhận xét: Thương hiệu đã dẫm phải đá, ở cả Trung Quốc và Mỹ.

Công ty vẫn đang cố gắng tìm một giám đốc điều hành mới sau khi người sáng lập Thomas Tull ra đi vào tháng 1/2017. Wanda đã đàm phán để đưa Jim Gianopulos, cựu chủ Fox, về làm nhiệm vụ biến Legendary thành một hãng phim có tiếng có miếng. Nhưng ông này lại chọn Paramount Pictures.

Jack Gao, CEO tạm thời của Legendary, nói với Variety hồi tháng 5 rằng Wanda đã cam kết tài trợ 1 tỷ USD để Legendary trở thành một công ty truyền thông lớn. Nhà sản xuất danh tiếng Mary Parent đang có trong tay một mớ dự án tham vọng, bao gồm cả phần tiếp theo của Pacific RimGodzilla.

Tuy nhiên, Wanda buộc phải xem xét lại chiến lược hung hăng của mình với Hollywood sau sự thất bại của hai thỏa thuận tiềm năng. Wanda tưởng như chuẩn bị đút túi 49% Viacom thuộc sở hữu Paramount Pictures vào năm 2016, nhưng kế hoạch đã bị các cổ đông Viacom chặn đứng.

Sau đó, tháng 11/2016, Wanda tuyên bố chi 1 tỷ USD mua Dick Clark Productions. Nếu thành công, đây là lần đầu tiên hãng mua một công ty sản xuất truyền hình Mỹ. Hợp đồng này đứt gánh giữa đường vào tháng 3/2017 bởi sự cản trở của Chính phủ Trung Quốc và Wanda chùng tay.

Thỏa thuận 1 tỷ USD đã chết. Ảnh: ABC

Việc thu mua thô bạo cũng gây phản ứng tiêu cực ở Mỹ. Các nhà lập pháp nước này quan ngại những động thái của Wanda ở Hollywood, lo sợ sự can thiệp phi thị trường từ bên ngoài vào nước Mỹ. Theo điều tra của New York Times, thân nhân một số quan chức cấp cao ở Trung Quốc có cổ phần trong công ty của Vương Kiến Lâm.

Bị thắt vốn và chưa tìm được ứng viên mua kế tiếp, Wanda buộc phải tập trung xây dựng Legendary và AMC.

Randy Greenberg, nhà sản xuất phim từng làm giám đốc hãng phim, cho hay: Tiền đã đẩy họ. Tiền cũng lật họ. Mấu chốt là Wanda phải kết hợp các tài nguyên của mình như thế nào.

Khó đánh Hollywood, Wanda dự định tập trung vào thị trường nội địa Trung Quốc. Công ty mở một dự án du lịch văn hóa ở vùng Đông Bắc Trung Quốc với công viên giải trí ngoài trời, khu nghỉ mát trượt tuyết lớn nhất thế giới. Rồi “đô thị điện ảnh” ở Thanh Đảo dự kiến mở cửa năm 2018. Wanda muốn thu hút đầu tư để trang trải 40% chi phí, nhưng rất ít nhà sản xuất Mỹ hứng thú, dù một phần Pacific Rim mới được quay ở Thanh Đảo.

Các nhà phân tích cho biết giới đầu tư đang nhìn vào động thái của Bắc Kinh sau kỳ Đại hội Đảng lần thứ 19. Wanda bị đánh giá là một trong năm công ty có nguy cơ đáng kể. Một trong bốn công ty còn lại có Anbang Insurance Group với Chủ tịch bị cảnh sát bắt giữ hồi tháng 6/2017.

Chủ tịch Anbang Insurance Group bị bắt là lời cảnh báo cho các tổ chức có cấu trúc “đục” và ngân quỹ “mê cung” - mô tả của Reuters. Ảnh: Reuters

Tin tức cuộc điều tra đã khiến thị trường chứng khoán Trung Quốc sụt giảm hồi tháng trước. Cổ phiếu của Wanda Film, công ty giải trí của Wanda, đã bị đình chỉ giao dịch trong ngày 21/6 sau khi rớt thảm đến 10% trong phiên giao dịch trưa tại Thẩm Quyến. Cùng ngày, cổ phiếu của Wanda bị ảnh hưởng bởi các suy đoán rằng một ngân hàng đã ra lệnh cho nhà đầu tư của mình phải bán trái phiếu của Wanda. (Wanda đã phủ nhận thông tin này.)

Đến ngày 17/7, hãng tin Bloomberg ngày đưa tin: Trung Quốc sẽ cắt một số nguồn vốn dành cho tỷ phú Vương Kiện Lâm, vì cho rằng tập đoàn này vi phạm các quy định hạn chế các khoản đầu tư ở nước ngoài.Biện pháp trừng phạt bao gồm cấm các ngân hàng trong nước cho Dalian Wanda vay tiền thực hiện thâu tóm, cấm Dalian Wanda bán các tài sản thâu tóm cho bất kỳ công ty niêm yết nào trong nước cũng như bơm thêm vốn vào các tài sản này bằng nguồn tài chính từ Trung Quốc.

Nhà khoa học chính trị Minxin Pei của trường Claremont McKenna cho hay: Việc nhắm vào Wanda và các công ty con của họ gửi thông điệp mạnh mẽ rằng chính quyền không ủng hộ đầu tư quá khủng. Hay nói cách khác, như Pei nói, chỉ được giàu đúng dây. Khi nền chính trị vẫn còn vần vũ thanh trừng nội bộ, có thể chính những ông chủ chống lưng Wanda cũng chưa biết tương lai sắp tới như thế nào.


Lục Kiếm

Theo LA Times

Từ Khóa : Hollywood