Microsoft từ bỏ cuộc đua smartphone?Microsoft từ bỏ cuộc đua smartphone?

Quang Huy 6:0 6/8/2017

Thương vụ mua lại Nokia không mang lại cho Microsoft những kết quả như kỳ vọng. Tham vọng ra mắt smartphone của riêng hãng mang tên Surface Phone cũng chưa đi đến đâu. Windows Phone bị khai tử sau thời gian dài ngắc ngoải. Những thất bại liên tiếp khiến lĩnh vực di động không còn là mục tiêu chiến lược của Microsoft. Phải chẳng Microsoft sẽ từ bỏ cuộc chơi smartphone?

Lumia bị khai tử mở đầu cho hành trình rời bỏ cuộc chơi smartphone?

Trong hồ sơ tổng kết gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Hoa Kỳ (SEC), Microsoft đã loại bỏ lĩnh vực di động ra khỏi mục tiêu chiến lược của hãng. Cụ thể: Trong mục tầm nhìn chiến lược, Microsoft cho biết: “Tầm nhìn chiến lược trong tương lai của chúng tôi là cạnh tranh và phát triển bằng cách xây dựng những nền tảng và dịch vụ tốt nhất, bao gồm điện toán đám mây và công nghệ trí tuệ nhân tạo”. Nội dung này hoàn toàn khác với báo cáo trước đây khi Microsoft từng công bố rằng:“Tầm nhìn chiến lược của chúng tôi là cạnh tranh và phát triển bằng nền tảng di động và đám mây tốt nhất, đầu tiên trên thế giới”.

Việc Microsoft đưa ra tuyên bố này trong bối cảnh Lumia và Windows Phone bị khai tử. Trong khi đó, dự án phát triển smartphone đầu tiên do hãng tự nghiên cứu mang tên Surface Phone liên tục bị trì hoãn khiến nhiều người cho rằng: Microsoft có thể từ bỏ cuộc chơi smartphone sau những thất bại liên tiếp khiến hãng không còn động lực để tiếp tục theo đuổi cuộc chơi khắc nghiệt này. Nhìn lại hàng loạt động thái của Microsoft nhận định này không phải là không có cơ sở.

Liên tục bị trì hoãn khiến Surface Phone dần chìm vào quên lãng

Đầu tiên phải kể đến hành động mạnh tay của Microsoft khi “xóa sổ” gần như toàn bộ di sản của thương vụ mua lại Nokia với giá 7,5 tỷ USD. Tần suất ra mắt dòng điện thoại Windows Phone ra thưa dần. Những mẫu điện thoại chạy Windows 10 Mobilexuất hiện theo kiểu "chộp giật", trong khi phần mềm Microsoft viết cho iOS và Android lại xuất hiện ồ ạt. Office 365, phiên bản Officetừ Redmond- “ngôi sao” của tầm nhìn ứng dụng mới có nền đám mây và không chịu ảnh hưởng từ doanh số smartphone, tablet hay PC. Để rồi sau màn ra mắt bộ đôi Lumia 950 và 950 XL, Microsoft tỏ ra lặng lẽ trên sân chơi smartphone trước khi bán xả hàng để trút bỏ tất cả sau sự tụt dốc không phanh này.

Khi mà dư luận rộ lên đồn đoán Microsoft sẽ từ bỏ cuộc chơi smartphone sau khi khai tử dòng sản phẩm Lumia, CEO Satya Nadella bất ngờ khẳng định rằng: Microsoft sẽ không từ bỏ điện thoại. Mục tiêu của hãng không phải là cạnh tranh với đối thủ khác mà là tạo ra thiết bị vô cùng đặc biệt.Cùng với đó, Microsoft nhắc nhiều đến dự án Surface Phone, mẫu smartphone do Microsoft độc lập nghiên cứu và phát triển.

Tuy nhiên, niềm hy vọng mà CEO Satya Nadella thắp lên chẳng kéo dài được lâu khi Microsoft liên tục trì hoãn ngày ra mắt Surface Phone. Thậm chí còn biến thành nỗi thất vọng khi trong sự kiện quan trọng diễn ra vào ngày 2/5, Microsoft không trình làng, thậm chí chẳng buồn đả động đếndòng smartphone này. Điều đó khiến cho thị phần của Microsoft trên thị trường smartphone tiếp tục rơi sâu dưới ngưỡng 1%. Đây là mức thị phần được cho là không có ảnh hưởng đến thị trường điện thoại.

Quyết định ngừng hỗ trợ Windows Phone 8.1 chính thức khép lại thời đại của những dòng sản phẩm Windows Phone

Khi mà người dùng bắt đầu lãng quên Surface Phone, thì Microsoft tuyên bố ngừng hỗ trợ Windows Phone 8.1. Động thái này chính thức khép lại thời đại của những dòng sản phẩm Windows Phone với hàng triệu máy đã bán ra thị trường kể từ khi Nokia Lumia xuất hiện lần đầu. Dù Windows 10 Mobile vẫn được hỗ trợ, nhưng Microsoft chưa cho biết tương lai của hệ điều hành này. Trong khi đó, Surface Phone vẫn im hơi lặng tiếng, ngay cả những lời hứa hẹn cũng không có. Trong lúc đó, Microsoft lại thay đổi mục tiêu chiến lược từ phát triển nền tảng di động sang trí tuệ nhân tạo. Điều đó càng khiến nhiều người tin rằng: Microsoft sẽ từ bỏ thị trường điện thoại, chỉ chưa biết họ sẽ tuyên bố quyết định đó vào thời điểm nào mà thôi!?


Quang Huy

Từ Khóa : Microsoft