Microsoft tích hợp tính năng dịch trực tiếp cho PowerPointMicrosoft tích hợp tính năng dịch trực tiếp cho PowerPoint

Quang Huy 22:50 11/5/2017

Tại Hội nghị lập trình viên Build 2017 diễn ra tại Seattle (Hoa Kỳ), Microsoft đã giới thiệu tiện tích mới (plugin mới) được cho là rất hữu ích với những người thường xuyên thuyết trình bằng phần mềm PowerPoint.

 

Là phần mềm chuyên tạo slide thuyết trình, tPowerPoint đã trở nên quen thuộc với người dùng máy tính từ học sinh, sinh viên đến nhân viên văn phòng, thậm chí cả giám đốc. Song có một vấn đề khiến người dùng PowerPoint luôn "đau đầu" là không thể thuyết trình cho nhiều người đến từ nhiều quốc gia khác nhau khi họ không nói chung một ngôn ngữ. Để khắc phục tình trạng này, người thuyết trình sẽ phải ghi nhiều dòng chú thích hơn trong bản slide hoặc phải sử dụng nhiều ngôn ngữ khác nhau khiến việc thuyết trình bị gián đoạn.

 

Khắc phục nhược điểm này của PowerPoint, Microsoft đã tung ra tiện ích mới có tên gọi Presentation Translator có khả năng dịch lời thuyết trình trên slide sang mọi ngôn ngữ mà người thuyết trình mong muốn theo thời gian thực.

 

Theo giới thiệu của Microsoft, sau khi tải ứng dụng Presentation Translator và đồng bộ vào PowerPoint, công cụ sẽ nhận diện giọng nói người thuyết trình. "Phụ đề" sẽ xuất hiện tự động bên dưới các slide. Hiện tại, Presentation Translator đang hỗ trợ 10 ngôn ngữ gồm Tiếng Ả Rập, Tiếng Trung, Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Đức, Tiếng Ý, Tiếng Nhật, Tiếng Bồ Đào Nha, Tiếng Nga và Tiếng Tây Ban Nha. Tiếc là tiếng Việt chưa được Microsoft cập nhật trong Presentation Translator ở lần ra mắt này. Tuy nhiên, Microsoft cho biết: Tiếng Việt nằm trong kế hoạch cập nhật trong thời gian tới.

 

Tại sự kiện Build 2017, Microsoft đã thử nghiệm khả năng dịch từ tiếng Tây Ban Nha và tiếng Trung Quốc sang tiếng Anh. Dù chưa thực sự trơn tru khi tỏ ra khá “ngập ngừng” khi chuyển ngữ từ tiếng Trung Quốc sang tiếng Anh, nhưng tính năng này được cho là giúp loại bỏ rào cản về ngôn ngữ giữa người thuyết trình và người nghe.

 

Hơn thế, Presentation Translator được đánh giá là một trong những nâng cấp đáng giá của PowerPoint, mang lại tính năng hữu ích cho khoảng 100 triệu người đã đăng ký sử dụng Office 365. Đồng thời, việc tích hợp ứng dụng Presentation Translator vào phần mềm PowerPoint cho thấy công nghệ trí tuệ nhân tạo của Microsoft ngày càng thâm nhập vào cuộc sống thường nhật của con người


Quang Huy

Từ Khóa : Microsoft