Microsoft ra mắt hệ điều hành đám mây Windows 365, chạy trên mọi thiết bịMicrosoft ra mắt hệ điều hành đám mây Windows 365, chạy trên mọi thiết bị

Quang Huy 15:45 15/7/2021

Microsoft đã chính thức ra mắt hệ điều hành Windows đám mây có tên gọi Windows 365 nhằm từng bước hiện thực hóa tuyên bố: tương lai của công nghệ là điện toán đám mây.

Sau sự ra đời của gói phần mềm văn phòng Office 365 hay dịch vụ chơi game đám mây Xbox Cloud Gaming, Microsoft đã chính thức đưa hệ điều hành Windows 365 của hãng lên đám mây như động thái nhằm khẳng định tuyên bố “tương lai của công nghệ là điện toán đám mây” mà hãng từng đưa ra trước đó.

Theo Androidauthority, Windows 365 là hệ điều hành Windows hoàn chỉnh, có thể chạy trên trình duyệt web của mọi thiết bị. Nhờ đó, người dùng có thể chạy Windows 365 trên laptop, smartphone hay máy tính bảng. Ngay cả thiết bị đã cũ với phần cứng lỗi thời vẫn có thể chạy được Windows 365 vì chỉ cần đường truyền internet ổn định.

Windows 365 không chạy trực tiếp trên thiết bị mà hoạt động theo cơ chế điện toán đám mây tương tự các dịch vụ chơi game Google Stadia hoặc Xbox Cloud Gaming. Chỉ có điều thay vì kết nối với máy chủ để chơi game, người dùng sẽ kết nối máy chủ để sử dụng hệ điều hành Windows ảo.

Tiếc là Windows 365 chưa hỗ trợ người dùng cá nhân ở thời điểm ra mắt. Bởi Microsoft chỉ cung cấp cho các doanh nghiệp, những khách hàng chấp nhận trả phí hàng tháng, tùy theo số lượng nhân viên sử dụng hệ điều hành đám mây này. Dù vậy, giới công nghệ hy vọng Microsoft sẽ cung cấp hệ điều hành Windows 365 cho người dùng cá nhân sau thời gian ra mắt. Khi đó, tất cả thiết bị đều có thể trở thành máy tính cá nhân, giúp người dùng làm việc và học tập ở mọi lúc mọi nơi.

Hệ điều hành Windows 365 sẽ chính thức đến tay những khách hàng đầu tiên vào ngày 2/8.


Quang Huy

Từ Khóa : Microsoft