Microsoft phát triển thành công cảm biến camera cong như mắt ngườiMicrosoft phát triển thành công cảm biến camera cong như mắt người

Quang Huy 16:9 31/5/2017

Microsoft đã chế tạo thành công cảm biến camera cong như mắt người. Phát minh này được kỳ vọng sẽ giúp cảm biến CMOS giá rẻ cũng cho chất lượng như ống kính Canon 50 mm f/1.2 gắn trên máy ảnh Canon 1DS Mark III cao cấp mà không làm đội giá thành sản phẩm.

Theo nhóm nghiên cứu, hiện nay, các ống kính máy ảnh không tập trung ánh sáng trên bề mặt phẳng phía sau. Trong khi đó, bề mặt hình cầu giống như cấu tạo mắt người mới có khả năng tiếp nhận ánh sáng một cách tốt nhất. Điều này giải thích vì sao các cảm biến camera phẳng vẫn tồn tại nhiều hạn chế. Đó là chính là động lực để các nhà nghiên cứu đến từ Microsoft tập trung nghiên cứu để cho ra đời cảm biến camera cong như mắt người nhằm khắc phục nhược điểm của camera phẳng.

 

Việc tạo ra cảm biến camera cong tạo điều kiện cho các nhà nghiên cứu không cần chú tâm cân chỉnh ống kính để hình ảnh không bị biến dạng mà chỉ cần tập trung cải thiện độ phân giải, khả năng thu thập ánh sáng, màu sắc cũng như giảm độ phức tạp và chi phí sản xuất của hệ thống máy ảnh.

 

Tuy nhiên, muốn chế tạo thành công cảm biến camera cong không đơn giản. Bởi cảm biến được tạo ra từ silic đơn tinh thể khó uốn cong mà không bị gãy hay biến dạng. Để vượt qua rào cản này, Microsoft đã phát triển thành công công nghệ khí nén áp suất cao để cảm biến có thể di chuyển tự do trong khoảng nhất định thay vì định hình cảm biến từ khi sản xuất.

 

Microsoft cho biết: Cảm biến camera mới có thể được đưa vào sản xuất thương mại để trang bị cho các máy ảnh kỹ thuật số, giúp cải thiện chất lượng ảnh mà không làm đội giá cho dòng sản phẩm này. Trong khi đó, các nhà chuyên môn cho rằng: Cảm biến camera cong có thể giúp cảm biến CMOS giá rẻ cho hình ảnh sắc nét tương tự ống kính Canon 50 mm f/1.2 gắn trên Canon 1DS Mark III cao cấp. Phát minh này được kỳ vọng sẽ giải quyết được vấn đề lớn nhất trong việc tạo ra bức ảnh kỹ thuật số chất lượng cao. Tiếc là cảm biến camera cong chưa thể ứng dụng cho máy ảnh trên smartphone do cảm biến này rất nhỏ và có cấu tạo khá phức tạp.

 


Quang Huy