Microsoft dừng hỗ trợ Internet Explorer, khai tử trình duyệt Edge cũMicrosoft dừng hỗ trợ Internet Explorer, khai tử trình duyệt Edge cũ

Quang Huy 15:51 18/8/2020

Kế hoạch dừng hỗ trợ Internet Explorer với ứng dụng Microsoft 365 cùng nhiều dịch vụ khác và khai tử trình duyệt Edge cũ vào năm 2021 đã được Microsoft thông báo trên trang blog của hãng.

Theo Theverge, kể từ ngày 17/8/2021, Internet Explorer 11 không còn được hỗ trợ bởi các dịch vụ Office 365, OneDrive hay Outlook của Microsoft. Đồng thời, Internet Explorer 11 cũng bị dừng hỗ trợ  từ ngày 30/11/2020. 

Động thái này được giới công nghệ cho rằng: Microsoft muốn khách hàng doanh nghiệp từ bỏ Internet Explorer 11. Bởi trước đó, Microsoft đã ra mắt chế độ IE Mode trong trình duyệt Edge Chromium mới. Theo đó, người dùng có thể tải các trang web cũ được thiết kế đặc biệt để phù hợp với Internet Explorer. Tính năng này được cho là có thể thay thế hoàn toàn trình duyệt Internet Explorer. 

Đồng thời, trình duyệt Edge cũ cũng sẽ bị Microsoft khai tử từ ngày 9/3/2021. Sau thời gian này, phiên bản Edge cũ không còn nhận được bản cập nhật bảo mật và sửa lỗi. 

Việc bỏ trình duyệt Internet Explorer đã được Microsoft thực hiện trong nhiều năm qua. Cụ thể: Năm 2015, Microsoft đã ra mắt trình duyệt Edge như bước đi đầu tiên cho sự kết thúc của Internet Explorer. Kể từ đó, Microsoft luôn cho Internet Explorer là giải pháp tình thế thay vì là trình duyệt internet. Thậm chí, Microsoft còn khuyến khích các doanh nghiệp ngừng sử dụng Internet Explorer. 

Hiện tại, Microsoft đã hướng người dùng Windows 10 sang sử dụng trình duyệt Edge Chromium mới thông qua các bản cập nhật Windows. Bởi sau khi cập nhật, người dùng sẽ không thể gỡ bỏ trình duyệt Edge mới. Trong khi đó, trình duyệt Edge Chromium mới cũng sẽ có sẵn trên tất cả thiết bị Windows 10 mới. 


Quang Huy