#MeToo: Trùm phim ra tòa cố gắng “tẩy trắng” hình tượng#MeToo: Trùm phim ra tòa cố gắng “tẩy trắng” hình tượng

Lục Kiếm 7:34 28/5/2018

Khi ra tòa, nhà sản xuất đã làm dậy sóng phong trào #MeToo, rồi lại đột nhiên biến mình thành "cảnh sát New York" với chiếc áo len màu xanh bất thường.

Ảnh: Getty via Cracked

Sau khi New York Times và New Yorker công bố các cuộc điều tra vào tháng 10/2017, chi tiết về hàng thập kỷ quấy rối tình dục và hành hung của Harvey Weinstein, nhà sản xuất Hollywood đã biến mất khỏi tầm nhìn của công chúng. Nhiều tháng trôi qua, ông ta sống “ẩn dật”. Đến hôm 25/5, ông ta mới xuất hiện trở lại, khi ra tòa án New York về tội hãm hiếp và cưỡng bức tình dục bằng miệng.

Luật sư của ông - Benjamin Brafman nói rằng Weinstein sẽ không nhận tội nếu bị truy tố.

Sau khi xuất hiện tại tòa, Weinstein đã phải nộp lại hộ chiếu và trả khoản bảo lãnh trị giá 1 triệu USD. Ông ta không thể đi ra ngoài New York và Connecticut, cũng như đang bị theo dõi điện tử.

Sự xuất hiện trước ống kính như thế nào sẽ quyết định đến hình tượng của ông ta, đã trở thành “động lực” cho phong trào #MeToo.

Diện áo sơ mi trắng, áo len xanh nhạt và áo khoác blazer màu xanh quân đội, Weinstein mang đến hình ảnh như một người cha Mỹ bình thường. Nhưng chúng ta cũng đã học được từ phiên tòa xử án tấn công tình dục của Bill Cosby, hình ảnh người cha chỉ để che đậy cho hành vi xấu xa.

Ảnh: Elizabeth Holmes@Twitter

Nhưng đáng chú ý, áo len xanh còn có ý nghĩa khác biệt. Trước đây, Weinstein thường xuất hiện trước công chúng trong áo vest đen và sơ mi trắng không cài nút cổ, đôi khi có thắt cà vạt trong một số lễ trao giải. Bảng màu thông thường của ông ta là trắng và đen. Đó là lý do vì sao khi ông ta lựa chọn áo len màu xanh nhạt – màu của sự vô tội, vô hại – lại gây chú ý, đặc biệt khi ở New York đang nắng với nhiệt độ 27 độ C (Ở Mỹ, thế là nóng lắm).

Áo len hơi nhàu đi với quần jean, trong tay ông ta cầm một vài quyển sách, bao gồm Something Wonderful: Rodgers and Hammerstein’s Broadway Revolution của Todd S. Purdum và cuốn tiểu sử đạo diễn Elia Kazan do Richard Schickel chắp bút. Cho dù Weinstein có thời gian đọc sách trong ngày ra tòa hay không, thông điệp của ông ta là muốn quay trở lại làm việc như trước, và rằng ông ta hướng tới tương lai.

Tranh biếm họa hình ảnh Harvey Weinstein ra tòa.

Ảnh: David Mack@Twitter

Georgina Chapman, vợ cũ của Weinstein và là nhà thiết kế của thương hiệu Marchesa, đã bắt đầu phục hồi hình ảnh của riêng mình hồi đầu tháng với giọng điệu đầy hào hứng trên Vogue. Mặc dù Chapman khẳng định cô không biết về hành vi của Weinstein - hai người tách ra ngay sau khi những cáo buộc chống lại ông ta xuất hiện, Marchesa không thể phủ nhận mối quan hệ của mình với nhà sản xuất. Các nữ diễn viên như Felicity Huffman và Jessica Chastain nói rằng Weinstein đã ép họ phải mặc trang phục của thương hiệu vợ mình trong khi đi quảng bá phim mà ông này sản xuất.

Theo Anna Wintour, biên tập viên của tạp chí Vogue, các nhà tạo mẫu Hollywood như Ilaria Urbinati, người làm việc với Tom Hiddleston và Donald Glover, đã bắt đầu thể hiện sự ủng hộ với Chapman. Ở Trung Quốc, có một cụm từ mô tả điều này: tẩy bạch/tẩy trắng.

Tất nhiên, Chapman “tẩy trắng” dễ dàng hơn nhiều so với ông chồng cũ Weinstein. Là nhân vật trung tâm trong câu chuyện về sự lạm dụng quyền lực, ông ta sẽ cần nhiều hơn là chiếc áo len xanh và sách vở gây ảnh hưởng đến bồi thẩm đoàn. Hoặc cũng có thể, đó là dấu hiệu.


Lục Kiếm

Theo Racked