#MeToo trong ngành thời trang: Lặn mất tăm#MeToo trong ngành thời trang: Lặn mất tăm

Thuỳ Liên 0:10 15/11/2018

Vào tháng 10/2018, trang web tin tức của Mỹ Vox đã cố gắng đối chiếu tên những nhân vật nổi tiếng, có ảnh hưởng rộng rãi trong xã hội bị cáo buộc công khai có hành vi sai trái tình dục trong vòng 18 tháng qua. Những cái tên trong ngành thời trang được chú ý hơn cả, bởi cho đến nay sự nghiệp của họ vẫn chưa phải chịu ảnh hưởng nào đáng kể.

Philip Green, ông chủ Topshop, có tên trong các khiếu nại quấy rối của Vương quốc Anh

Danh sách bao gồm hơn 250 cái tên trải dài tất cả các lĩnh vực từ kinh doanh và truyền thông, tới các học giả, diễn viên và chính trị gia - khiến cho phong trào #MeToo không chỉ nổi bật ở mức độ của vấn đề mà còn là sức mạnh, sự giàu có và ảnh hưởng.

Thảo luận về sức ảnh hưởng to lớn này nổi lên trong Hạ viện khi sử dụng đặc quyền Quốc hội của mình, Lord Hain đã đặt tên cho Giám đốc điều hành Tập đoàn Arcadia Sir Philip Green là trung tâm ngược đãi trong “vụ bê bối #MeToo của Anh”.

Hain cho biết: “Tôi được biết Green đã sử dụng các thỏa thuận không tiết lộ và các khoản thanh toán đáng kể để che giấu sự thật về hành vi quấy rối tình dục, phân biệt chủng tộc và bắt nạt phụ nữ nghiêm trọng, lặp đi lặp lại”. Không những vậy, Green gần đây tác động khiến cho Telegraph phải chịu một lệnh cấm, ngăn cản họ hoặc bất kỳ ấn phẩm nào khác báo cáo chi tiết về vụ án liên quan đến mình.

Điều này không ngạc nhiên. Không chỉ là tỷ phú nổi tiếng sở hữu đế chế bán lẻ bao gồm các thương hiệu đường phố Topshop và Topman, ông cũng được trao huân chương hiệp sĩ và được coi là một doanh nhân xuất sắc của Anh.

Nhưng có một điều Green khác biệt so với các doanh nhân trong danh sách Vox công bố: Ông ta làm việc trong ngành thời trang. Các cáo buộc #MeToo rầm rộ nhất chủ yếu diễn ra ở Hollywood, mà sau đó đã được biết đến như tâm chấn của hành vi lạm dụng tình dục và tinh thần.

Là nhà hoạt động sinh ra ở Bronx, Tarana Burke - người đã sáng lập phiên bản đầu tiên của phong trào #MeToo vào năm 2006 để trao quyền cho nạn nhân, phần lớn trong số đó là các cô gái trẻ và phụ nữ da màu - biết rất rõ, vấn đề là một số câu chuyện chìm xuống đáy của chu kỳ tin tức trong khi những người khác, nổi tiếng bởi sức ảnh hưởng và những chi tiết nổi bật, vươn lên đỉnh. Burke đã lập luận rằng vô số những trải nghiệm vụ việc đã bị xóa.

Trong lĩnh vực thời trang, nó bình thường hóa hình ảnh và hành vi tình dục cực đoan. “Trường hợp” của Terry Richardson là ví dụ tiêu biểu, phải mất hàng thập kỷ để những người phụ nữ có thể buộc tội ông về hành vi sai trái tình dục.

Terry còn có được sự nghiệp thành công đáng ngưỡng mộ: đảm nhiệm việc quay video cho Vogue, khắc họa chân dung của Oprah, thậm chí còn theo Lady Gaga trong chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới và chụp cô cho cuốn sách ảnh…

Việc sử dụng đồng tiền hòng che giấu sự việc của Richardson đã làm dơ dáy tiếng nói của những người phụ nữ đã cáo buộc ông ta nhiều lần kể từ năm 2001. Những câu chuyện đã xáo trộn qua nhiều năm, và những gì đã diễn ra lại được coi là điều hiển nhiên trong nhiếp ảnh. Richardson phủ nhận các cáo buộc về hành hung, tuyên bố rằng tất cả các hành vi tình dục như vậy đều không chính xác.

Một báo cáo chuyên sâu vào năm 2010 đã tóm tắt những lời buộc tội, nhưng mãi đến năm 2017, Richardson mới chính thức lãnh hậu quả khi Condé Nast và các ấn phẩm khác ban hành lệnh cấm làm việc với người đàn ông này. Chỉ vài tháng sau khi Richardson bị phỉ báng vì hành động của mình và đối mặt với nhiều cáo buộc, nhiều vụ mới bắt đầu được đưa ra ánh sáng, chống lại sự lạm dụng đặc hữu trong ngành thời trang.

Vào tháng Giêng năm 2018, hàng chục người mẫu nam đã tiết lộ rằng Mario Testino và Bruce Weber đã có hành vi tình dục với họ trên sân khấu. Tiếp theo, những cáo buộc tương tự đã được đưa ra với Patrick Demarchelier.

Hiệu ứng domino bắt đầu: chỉ trong vòng vài tháng, một số ít các nhiếp ảnh gia quyền lực nhất của thời trang đã bị truất ngôi, bị tố cáo và buộc tội khai thác quyền năng của nhiếp ảnh gia nhằm xâm hại tình dục.

Tuy nhiên, phản ứng dữ dội này sau đó đã đột ngột bị dừng lại. Những người đàn ông xấu xa này không bị công khai danh tính như nhiều nhân vật Hollywood, thậm chí hầu hết các ấn phẩm truyền thông đã chọn lặng lẽ loại bỏ những cáo buộc.

Tuy nhiên, có một ngoại lệ là tạp chí Vogue. Tạp chí này đã công bố phản hồi cá nhân của “Giáo hoàng thời trang” Anna Wintour không chỉ ghi rõ chi tiết các quy định chụp ảnh mới (không sử dụng người mẫu chưa đủ tuổi, không uống rượu, tiết lộ cảnh quay phải được chủ thể chấp thuận) mà còn tăng cường “giá trị hối hận và tha thứ”.

Bản tuyên bố tiết lộ về quy luật ngược đời của ngành công nghiệp thời trang - điều khiến những kẻ cưỡng bức như Ian Connor vẫn được ngồi ở hàng ghế đầu của các chương trình thời trang hot nhất trong năm.

Những cáo buộc mới đây chống lại Green đáng ra phải được đẩy lên thành cuộc tranh luận quy mô lớn về ngành thời trang, nhưng điều đó dường như không có khả năng xảy ra.

Biên tập viên thời trang Carine Roitfeld và nhiếp ảnh gia thời trang Terry Richardson năm 2016

Các tổ chức phi lợi nhuận đã dành hàng tháng phỏng vấn công nhân về cuộc sống của họ, nhưng lời khai của họ hiếm khi được công bố chính xác.

Trên thực tế, #MeToo trong ngành thời trang là một vòng luẩn quẩn, những nạn nhân dễ bị tổn thương nhất trong chuỗi cung ứng ngành thời trang - những phụ nữ nghèo bị đe doạ bởi bạo lực hoặc sa thải nếu họ không tuân theo yêu cầu của ông chủ hay tiết lộ sự thật đằng sau bức màn hào nhoáng.

Tệ hơn nhiều ngành công nghiệp khác, thời trang nhắm mắt làm ngơ trước những lời đồn, cáo buộc và lạm dụng tình dục. Thời trang là cái vòng luẩn quẩn được xây dựng trên các mối “quan hệ”. Đây là lý do tại sao Sara Ziff - người mẫu, người sáng lập của Liên minh Người mẫu ở New York - đã không thắc mắc bất cứ điều gì khi nhân viên chụp ảnh yêu cầu cô gần như khỏa thân lúc 14 tuổi.

Ở những nơi khác, công nhân may mặc chịu đựng sự lạm dụng bởi vì họ cần công việc và phần lớn không có khả năng để ngăn chặn điều đó. Nếu tẩy chay, ngành công nghiệp may mặc của họ có thể sụp đổ hoàn toàn và khiến họ thất nghiệp.

Những hành vi thiếu đứng đắn và lạm dụng tình dục trong ngành thời trang đang diễn ra ở mọi cấp độ. Đôi khi nó là tình dục, bị cáo buộc gây ra bởi các ông trùm tỷ phú như Philip Green. Câu hỏi đặt ra là vì sao, đến tận thời điểm này, thời trang chưa có thời điểm #MeToo bùng nổ của riêng nó. Trên thực tế là nó có. Nhưng điều đó còn phụ thuộc vào những người có ảnh hưởng mạnh mẽ và cả thế lực dám chống lại  quyền lực đen trong ngành.


Thuỳ Liên

Từ Khóa : #metoo