#MeToo: Một năm nhìn lại#MeToo: Một năm nhìn lại

Thanh Lam 11:22 25/10/2018

Đã một năm kể từ khi đạo diễn Harvey Weinstein bị cáo buộc tấn công tình dục, #MeToo mặc dù vẫn còn nhiều tranh cãi nhưng không thể phủ nhận nó đã làm thay đổi cán cân một cách đáng kể. Trước khi #MeToo bùng nổ, những thủ phạm quấy rối tình dục đều thực hiện hành vi của mình trong nhiều năm mà không phải chịu bất cứ hình phạt nào từ pháp luật.

Thống kê của NYT cho thấy có hơn 200 người nổi tiếng bị sa thải vì liên quan đến tấn công tình dục, và 43% người thay thế họ là nữ

Theo thống kê của New York Times, cho đến nay, đã có ít nhất 200 người nổi tiếng bị sa thải vì cáo buộc quấy rối tình dục. Một số ít trong đó, bao gồm cả Weinstein, phải đối mặt với các cáo buộc hình sự. Trong khi đó, có ít nhất 920 người đã mạnh dạn bày tỏ mình bị một trong những người đàn ông này tiến hành hành vi sai trái tình dục. Gần một nửa số người đàn ông nhận cáo buộc bị thay thế bởi những người phụ nữ tại nơi làm việc.

Joan Williams - Giáo sư luật nghiên cứu giới tính tại Đại học California, Hastings - cho biết: “Chúng tôi chưa bao giờ thấy chuyện như thế này trước đây. Phụ nữ luôn bị xem là đối tượng ẩn chứa nhiều rủi ro, bởi vì công việc có thể gián đoạn vì họ sinh con. Nhưng giờ đây, với những cáo buộc tấn công tình dục, đàn ông lại chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn hơn.”

Mặc dù tình trạng quấy rối tình dục vẫn chưa bị xóa bỏ hoàn toàn tại môi trường làm việc, nhưng các phân tích cũng cho thấy phong trào #MeToo vẫn đang diễn ra, có xu hướng lan rộng, góp phần làm lung lay cấu trúc quyền lực trong các lĩnh vực dễ nhìn thấy nhất của xã hội.

The New Yorks Times đã tiến hành thống kê các trường hợp những người nổi tiếng bị mất việc làm, các vị trí lãnh đạo quan trọng hoặc các dự án lớn chịu tác động từ #MeToo và thu được kết quả: 43% phụ nữ được bổ nhiệm vào các vị trí cần được thay thế. Trong số đó, 1/3 vị trí làm việc nằm ở lĩnh vực truyền thông, 1/4 là trong cơ quan nhà nước, và 1/5 là nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực giải trí và nghệ thuật. Ví dụ, Robin Wright thay thế Kevin Spacey là diễn viên chính trong House of Cards, Emily Nemens thay thế Lorin Stein làm biên tập viên của The Paris Review, và Tina Smith thay thế Al Franken với tư cách thượng nghị sĩ bang Minnesota.

Phụ nữ đang bắt đầu được coi trọng hơn và nắm giữ các vị trí quyền lực trong các tổ chức đã bị xáo trộn bởi quấy rối. Điều này tạo ra những hiệu ứng sâu rộng và tích cực.

Thượng nghị sĩ bang Minnesota Tina Smith chia sẻ: Tôi thấy rất thú vị khi ngày càng có nhiều người đến gặp tôi bày tỏ lời cảm ơn vì đã đứng ra thay thế đúng lúc mọi người cần. Đó là những gì phụ nữ phải mất rất nhiều thời gian mới có thể đạt được.

Mặc dù vậy, việc bổ nhiệm phụ nữ trong các vị trí thay thế cũng không chắc chắn là yếu tố đảm bảo cho sự thay đổi. Nhiều người phụ nữ cũng quấy rối và che đậy sự quấy rối. Một số phụ nữ phải đối mặt với tình trạng khó khăn khi được chỉ định nhiệm vụ lãnh đạo trong thời gian khủng hoảng do bê bối tình dục, dẫn đến nguy cơ thất bại cao hơn.

Trong khi tỷ lệ phụ nữ đã lên nắm quyền sau sự sụp đổ của Weinstein khá đáng kể, nhưng có một thực tế không thể phủ nhận phụ nữ vẫn rất hiếm được nắm giữ những vị trí chủ chốt trong các cơ quan, tổ chức.

NYT nhiều lần chỉ ra rằng cách lãnh đạo của phụ nữ tạo ra sự khác biệt khá lớn ở nơi làm việc. Về cơ bản, họ tạo ra môi trường làm việc có tính tôn trọng hơn - nơi sự quấy rối ít có khả năng phát triển, và là nơi nhân viên nữ cảm thấy thoải mái hơn khi tiếp xúc công việc với cấp trên. Các nhà lãnh đạo nữ có xu hướng thuê và thúc đẩy sự bộ của những nhân viên là nữ; trả lương nhân viên nữ nhiều hơn; và làm cho các công ty sinh lợi nhiều hơn.

Phụ nữ mang lại những trải nghiệm và quan điểm sống tinh tế trong việc ra quyết định. Điều đó có thể là động lực thúc đẩy doanh số kinh doanh bởi phụ nữ là người đưa ra phần lớn các quyết định mua hàng. Trong lĩnh vực chính trị, phụ nữ đã đem lại sự hợp tác và quan điểm cân bằng hơn thúc đẩy nhiều chính sách hỗ trợ phụ nữ, trẻ em và phúc lợi xã hội.

Trong các lĩnh vực giải trí, truyền thông, những nhà sản xuất là nữ đã tạo ra sự thay đổi nhất định trong cách truyền tải và đưa ra thông điệp của chương trình - và trong một số trường hợp, năng lượng tích cực từ #MeToo đã định hình quyết định của họ.

Jennifer Salke, người đứng đầu Amazon Studios thay thế Roy Price, cho biết: Amazon cần thêm “các chương trình lớn, những chương trình có thế gây nghiện cho các khán giả nữ”.

Kể từ khi Tanzina Vega tiếp quản John Hockenberry với tư cách là “Chương trình phát thanh công cộng”, cô đã thực hiện nhiều tập về giới tính, bao gồm sự nam tính, sự giận dữ của phụ nữ và mối quan hệ giữa giới tính và chủng tộc - chủ đề mà cô đã đề cập đến nhiều năm nhưng cô muốn bây giờ nó sẽ mở rộng như một cuộc đối thoại mang tính toàn cầu.

Trong khi đó, Christine Tsai - Giám đốc điều hành của công ty đầu tư công nghệ 500 Startups, người đã thay thế Dave McClure vào đầu năm 2017 sau khi ông này bị điều tra nội bộ về hành vi của mình đối với phụ nữ - cho rằng những trải nghiệm chân thực khi đứng ở vị thế là người phụ nữ có thể giúp cô xây dựng môi trường làm việc trở nên thân thiện, nhất là với những nhân viên nữ.

Tuy nhiên, cho dù có đến 43% những người thay thế là phụ nữ thì họ vẫn đang hoạt động trong hệ thống với sự thống trị khá áp đảo của nam giới. Hơn 10% những người đàn ông bị sa thải sau sự cố tấn công tình dục đang cố gắng để trở lại, hoặc bày tỏ mong muốn được trở lại và nhiều người vẫn duy trì được quyền lực và địa vị của mình

Phát thanh viên Garrison Keillor đã khởi động lại chương trinh The Writer’s Almanac và nhận được 275.000 USD. Jerry Richardson, người sáng lập và chủ sở hữu cũ của đội Carolina Panthers, bị phạt 2,75 triệu USD sau khi bị cáo buộc quấy rối tình dục - nhưng lại bán đội thuộc sở hữu với giá 2,2 tỷ USD - đó là con số kỷ lục.

Khi những nhân vật bị buộc tội quấy rối tình dục trở lại nắm quyền lực mà không có sự thay đổi trong suy nghĩ và hành vị - hoặc không bị suy giảm quyền lực và hạn chế, nó sẽ ảnh hưởng không tốt đến tiềm năng của phong trào #MeToo.

Tarana Burke, người sáng lập phong trào #MeToo để hỗ trợ những người nạn nhân bị quấy rối tình dục và bạo lực, cho biết rất ít người bị cáo buộc thể hiện rằng họ sẽ chịu trách nhiệm về hành động của họ hoặc cung cấp lời xin lỗi riêng tư cho những nạn nhân.

Trong khi chờ đợi sự công bằng được thực thi, nhiều phụ nữ khác mạnh mẽ tuyên bố họ có đầy đủ năng lực để thay thế những người đàn ông bị cáo buộc.

Bà Vega tuyên bố: “Rất nhiều người trong chúng tôi đã được thăng chức sau khi tiếp quản những vị trí bị thay thế vì chúng tôi thực sự có khả năng. Chúng tôi có các kỹ năng, kinh nghiệm, đặc biệt là đạo đức làm việc. Không những vậy, chắc chắn chúng tôi linh hoạt hơn khi làm lãnh đạo. Bây giờ chính là thời gian cho chúng tôi để làm điều đó.”

Theo The New York Times


Thanh Lam