Mèo hay cún cưng có thể nhiễm virus corona hay không?Mèo hay cún cưng có thể nhiễm virus corona hay không?

Phương Linh 1:0 4/3/2020

Chó là người bạn thân thiết của con người. Gần đây, những người yêu chó mèo cảm thấy lo lắng khi rộ lên việc HongKong đã cách ly một chú chó bị nghi ngờ nhiễm virus corona vì chủ nó đã dương tính với loại virus này. Sau khi xét nghiệm, chú chó được cho rằng đã dương tính “yếu” với corona virus.

Những con mèo hay con chó yêu quý của bạn liệu có thể bị nhiễm virus corona hay không?

Hầu hết các chuyên gia đều đồng ý có vẻ như điều này không thể xảy ra vì chó và mèo không thể nhiễm corona virus.

 

 

Thế tại sao một chú chó đã từng được xét nghiệm dương tính yếu tại Hong Kong tuần trước?

Đây là những gì đã xảy ra:

Thứ sáu tuần trước, Bộ nông nghiệp, ngư nghiệp và bảo tồn Hong Kong (AFCD) cho biết các mẫu từ khoang mũi, miệng của chó đã được thử nghiệm “dương tính yếu” đối với chủng coronavirus mới. Đây là thông tin đầu tiên về việc một con chó có kết quả dương tính với loại virus này.

Theo tuyên bố của các nhà chức trách: chú chó này, dù không hề có triệu chứng, đã được đưa đi kiểm dịch và được kiểm tra nhiều lần cho đến khi kết quả âm tính trở lại. Những người có thẩm quyền đã từng khuyến cáo mạnh mẽ thú cưng của những người bị nhiễm coronavirus phải cách ly trong 14 ngày.

Mặc dù vậy, cả AFCD và tổ chức Y tế thế giới đều đồng ý rằng không có bằng chứng nào cho thấy thú cưng như mèo hay chó có thể bị nhiễm coronavirus. Họ cho rằng trong khi những con chó có thể dương tính với virus, nhưng không có nghĩa là chúng bị nhiễm bệnh.

 

 

Tại sao một chú chó lại có kết quả dương tính?

Chúng ta biết rằng coronavirus có thể sống trên bề mặt và các vật thể, mặc dù các nhà nghiên cứu không biết chính xác loại virus này thực sự có thể tồn tại trên các bề mặt và vật thể trong bao lâu.

Đây là một mối lo ngại lớn ở Trung Quốc khiến cho nhiều ngân hàng trung ương đã phải khử trùng và tiêu hủy một lượng tiền mặt được nghi ngờ có dính virus.

Tương tự, coronavirus có thể có mặt trên lông hoặc cơ thể chó, mèo, ngay cả khi chó, mèo chưa thực sự nhiễm virus. AFCD đang thử nghiệm để xem xét liệu chú chó đã bị nhiễm virus thực sự hay mới chỉ bị dính virus bên ngoài cơ thể (như bị dính trên các bề mặt, vật dụng)…

 

Một phụ nữ bế chú chó của mình trên đường phố Bắc Kinh vào ngày 7/2/2020

 

Sheila McClelland, người sáng lập tổ chức từ thiện bảo vệ động vật (LAP) có trụ sở tại HongKong đã viết và chia sẻ với CNN: “Bằng chứng hiện tại cho thấy chó không có nguy cơ lây lan coronavirus nhiều hơn các vật dụng vô tri khác như tay nắm cửa, các nút bấm thang máy…”

McClelland cho biết chưa có trường hợp nào xác nhận chó hay mèo mắc bệnh ở bất cứ đâu trên thế giới. Đồng thời cũng không có nghiên cứu nào được công bố cho thấy xét nghiệm Coronavirus chính xác ở một chú chó.

Vật nuôi có thể lây virus corona cho bạn?

Đã có những lo ngại tương tự về việc coronavirus lây lan sang vật nuôi trong dịch SARS năm 2003, khiến hơn 280 người chết ở HongKong. Các chuyên gia tin rằng cả SARS và Covid-19 có khả năng bắt nguồn từ dơi.

Jane Gray, bác sĩ phẫu thuật thú y của SPCA tại HongKong cho biết: “Chó và mèo có thể bị nhiễm coronavirus, nhưng chúng hoàn toàn không giống với virus liên quan đến đợt bùng phát hiện nay. Những chủng này là một loại hoàn toàn khác nhau và không gây ra vấn đề về hô hấp.

Trở lại năm 2003, các nhà khoa học cho biết việc mắc, lây SARS, cũng là một loại corona virus từ vật nuôi như mèo, chó là điều quá xa vời và chưa có bằng chứng thuyết phục.

 

Một con mèo nằm trên bậu cửa sổ vào ngày 16/2/2020 tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc

 

Gray, người đã từng làm việc tại HongKong trong dịp SARS cho biết virus này được thấy ở một số ít con mèo, nhưng không hề có bằng chứng cho thấy chúng có thể truyền sang người.

Theo trung tâm kiểm soát và phòng dịch bệnh Hoa Kỳ, cách lây lan của virus corona chính là từ người sang người, khi mọi người đứng ở khoảng cách quá gần nhau, dính phải những giọt hô hấp khi người nhiễm bệnh ho và hắt hơi.

Có cần thiết phải cách ly vật nuôi?

Theo Gray, việc cách ly cũng còn một chút giá trị dưới góc độ khoa học, bởi điều này cho phép các nhà khoa học quan sát một con vật liên quan đến một căn bệnh mà chúng ta vẫn biết tương đối ít. Gray cho biết: “Có vẻ đáng sợ đấy, nhưng đây là một biện pháp để phòng ngừa và chắc chắn được rằng không có gì khiến những người nuôi thú cưng phải quá lo lắng cả”.

Một số chủ sở hữu thú cưng ở Trung Quốc đã trang bị cho chó của họ những chiếc khẩu trang nhỏ xíu, nhưng Gray cho biết điều đó không có lợi gì và có thể khiến cho thú cưng hoảng sợ.

 

Một con chó đeo khẩu trang tại đường phố Bắc Kinh vào ngày 13/2/2020

 

Thay vào đó, chủ nuôi nên dựa vào những điều cơ bản nhất: Vệ sinh sạch sẽ.

Cả WHO và Gray đều cho biết chủ sở hữu vật nuôi nên rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước sau khi chạm vào vật nuôi. Gray cũng cho biết nếu chủ sở hữu vật nuôi đặc biệt quan tâm tới điều này, họ có thể lau bàn chân chó bằng khăn lau sát trùng sau khi chó được đi dạo bên ngoài. Nhưng cũng không nên làm kỹ quá vì việc lau thường xuyên có thể khiến chân chó bị khô và trày xước.

Gray nói thêm: “Sự thực là chúng ta nên quan tâm đến việc chúng ta có thể bị lây nhiễm từ một người có bệnh hơn là cứ đổ tại cho vật nuôi”.

Những rủi ro lớn hơn là gì?

Theo các bác sĩ thú y và các chuyên gia về quyền động vật, có một vấn đề lớn hơn cả sự lây lan tiềm năng của coronavirus từ vật nuôi: Sự lây lan của nỗi sợ hãi.

Sau việc thông báo chú chó ở Hong Kong đã thử nghiệm dương tính “yếu” vào tuần trước, tổ chức từ thiện bảo vệ động vật (LAP) đã viết thư cho chính phủ, nói rằng thông báo này có thể gây ra “sự hoảng loạn khủng khiếp”.

McClelland, người sáng lập LAP cho biết cô đã liên lạc với “vô số người” lo lắng cho thú cưng của họ. Họ sợ rằng con chó hoặc con mèo của mình sẽ bị buộc phải cách ly.

“Trong tình trạng hoảng loạn, mọi người có thể bỏ rơi hoặc giết chết thú cưng của mình, những người khác có thể kỳ thị những người có vật nuôi. Chủ chó có thể phải đối mặt với các vấn đề vô lý khi chỉ đơn giản là họ dắt thú cưng ra ngoài trời, hoặc người hàng xóm có thể gây rắc rối mà không có lý do”, McClelland cho biết.

Trở lại năm 2003, có nhiều báo cáo về những con mèo ở Bắc Kinh bị bắt khỏi những người chủ và bị nhiều người giết hại. Họ cho rằng những vật nuôi này có thể là nguồn chứa chấp căn bệnh (Theo báo cáo của New Scienceist).

 

Những chú chó đeo khẩu trang được nhìn thấy trên xe đẩy ở Thượng Hải vào ngày 19/2/2020

 

Tại Vũ Hán, trung tâm của dịch bệnh đã bị phong tỏa trong hơn một tháng. Nhiều thú cưng đã bị nhốt trong các căn hộ một mình khi chủ của chúng bị mắc kẹt bên ngoài thành phố. Tình nguyện viên từ Hiệp hội bảo vệ động vật nhỏ Vũ Hán cho biết họ đã giải cứu hàng trăm thú cưng bị bỏ lại trong các căn hộ.

Furry Angels Haven, một nhóm làm việc giải cứu các thú cưng không chủ hoặc bị bỏ rơi tại Vũ Hán đã cho biết: “Không nghi ngờ gì nữa, nhiều thú cưng đã bị bỏ lại kể từ khi dịch bệnh bùng phát. Điều đó thật không công bằng”.

Nhưng cho tới nay tại HongKong, Gray và McClelland chưa thấy bất kỳ dấu hiệu nào của việc gia tăng lạm dụng hoặc bỏ rơi thú cưng. Các chủ nuôi cũng đang tìm cách đưa thú cưng ra nước ngoài cùng mình.

Tại sao những vật nuôi vẫn nên được cưu mang, chăm sóc?

Thay vì cứ khăng khăng cho rằng thú cưng là thủ phạm lây lan coronavirus (điều này không hề được chứng minh), những vật nuôi thực sự hữu ích trong giai đoạn căng thẳng này bởi chúng có thể là niềm động viên, vỗ về to lớn với chủ nuôi khi họ đang mắc kẹt, phải ở nhà học tập hay làm việc, Gray cho biết.

 “Thú cưng có lẽ cũng rất vui khi chủ có thêm nhiều thời gian cho chúng. Chúng giúp mọi người giảm căng thẳng, giảm huyết áp. Mà chúng ta đã biết quá rõ khi tâm trạng phấn khởi, thoải mái, cơ thể ta sẽ tăng thêm khả năng miễn dịch để chống chọi với bệnh tật. Trong thời gian này, chẳng ai muốn hệ miễn dịch của mình đi xuống cả”.

 

Một phụ nữ Trung Quốc cũng đeo khẩu trang khi cô chơi với những con chó của mình tại công viên Bắc Kinh vào ngày 25/2/2020

 

Đó cũng là trường hợp của một cư dân HongKong - Marco Leung, chủ của một chú chó 7 tuổi. Anh không hề lo lắng về việc con chó của mình có thể bị nhiễm coronavirus vì chưa có bằng chứng nào chứng minh được điều này. Tuy nhiên, Marco Leung vẫn thực hiện các biện pháp phòng ngừa cơ bản như giữ vệ sinh cho chú chó sau khi đi dạo.

Marco Leung chia sẻ: “Tôi biết chó không thể bị nhiễm bệnh, nhưng để đề phòng trường hợp virus dính trên da hoặc lông chó như dính trên các đồ vật, việc thực hiện những phương pháp vệ sinh cơ bản là điều cần thiết…”


Phương Linh

Theo CNN