Mẹo để trẻ không lãng phí thức ănMẹo để trẻ không lãng phí thức ăn

Hương Nguyên 12:38 1/6/2016

Lãng phí thực phẩm đã và đang trở thành vấn nạn ở nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là ở các nước phát triển. Chúng ta vẫn thường nghe thấy câu nói: “Đừng lấy đồ nhiều hơn khả năng bạn có thể ăn”. Nhưng làm thế nào để trẻ có thể ăn mọi thứ. Những thực phẩm bỏ phí thường bị đổ vào các bãi rác, phân hủy và giải phóng khí methane, tác nhân gây ra hiệu ứng nhà kính. Vì vậy, giáo dục trẻ không lãng phí thực phẩm là điều quan trọng.

Hiện tượng hiệu ứng nhà kính là sự tích tụ các loại khí thải trong bầu khí quyển của Trái Đất. Trong đó, 60% được tạo ra bởi con người. Theo thời gian, khí thải từ sản xuất công nghiệp, phương tiện giao thông như xe hơi hay sinh ra trong quá trình sinh hoạt của con người sẽ gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của con người. Trong đó, 1,3 tỷ tấn lương thực bị bỏ phí cũng là một trong những tác nhân gây ra hiệu ứng nhà kính. Đặc biệt, ở các gia đình có con nhỏ, tình trạng lãng phí thực phẩm cũng nhiều hơn. Bởi trẻ có “đôi mắt lớn hơn cái dạ dày”. Tuần này chúng có thể thích sữa, tuần sau lại không... nên nguy cơ lãng phí thực phẩm cũng lớn hơn. Để hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng lãng phí thực phẩm, các gia đình có thể tham khảo những giải pháp được đề cập dưới đây.
 
Lập kế hoạch cho một tuần
Aviva Goldfarb - chuyên gia về ăn tối gia đình - khẳng định trên Today Show rằng: “Lên kế hoạch trước cho các bữa ăn không chỉ làm giảm chất thải mà còn tạo điều kiện cho các gia đình bận rộn ít phải đi mua sắm hơn, tiết kiệm thời gian và khí đốt trong nấu nướng”. Điều này cũng giảm sự căng thẳng trong lập kế hoạch và chuẩn bị bữa ăn. Dù biện pháp này hơi cứng nhắc, nhưng lại khá tiện lợi cho những bà nội trợ bận rộn, không phải “vắt óc” suy nghĩ tối nay ăn món gì cũng như hạn chế tình trạng bỏ phí thực phẩm.
 
Giới hạn trước các bữa ăn vặt
Trẻ nhỏ luôn ăn vặt vô thức trước bữa ăn chính. Vì vậy, khi ngồi vào bàn ăn, chúng ăn ít hơn hoặc chán ăn, làm tăng nguy cơ lãng phí thực phẩm, trong khi đó lại không được hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết.
 
Làm cho thực phẩm dễ ăn
Đã bao nhiêu lần bạn phải quăng quả chuối ăn dở hoặc quả táo chỉ sau hai miếng cắn vào thùng rác? Bọn trẻ thường ăn theo cảm hứng rất khó chiều. Vì vậy, thay vì cho chúng ăn cả quả, hãy cắt thành từng miếng có kích thước vừa ăn để chúng dễ ăn hơn và cũng hạn chế lãng phí thực phẩm.
 
Đặt tên thực phẩm hài hước
Vui vẻ với thực phẩm sẽ giúp con trẻ ăn nhiều hơn những thứ bày trên đĩa. Một nghiên cứu tại Trường Đại học Cornell cho thấy khi các món rau được đặt tên hài hước trẻ nhỏ ăn nhiều rau hơn.
 
Cha mẹ lấy thức ăn cho trẻ còn quá nhỏ
Trẻ còn quá nhỏ để có thể tự phục vụ bản thân trong việc ăn uống. Chúng không thể ước lượng đựoc sẽ ăn bao nhiêu, càng không thể nhận thấy sự nguy hiểm khi lãng phí thức ăn. Vì vậy, cha mẹ hãy bớt chút thời gian đưa cho chúng thức ăn vừa đủ, ngay cả khi ăn nhẹ.
 
Cho phép trẻ lớn hơn tự phục vụ bản thân
Khuyến khích trẻ nhỏ tự lấy thức ăn, nhưng theo phần nhỏ và sau đó lấy thêm nếu vẫn đói. “Từ đó trẻ sẽ học được cách đánh giá sức ăn của bản thân và tự quyết định được hàm lượng thức ăn để tránh lãng phí” - Goldfarb khẳng định.
 
Lưu ý những gì không ăn
Nếu trẻ không muốn ăn, thì cũng không nên ép chúng ăn nhiều, từ bỏ quan điểm cứ nấu đi rồi chúng sẽ ăn. Điều này càng tạo ác cảm cho trẻ nhỏ về thực phẩm, một trong những nguyên nhân gây lãng phí.
 
Dạy trẻ về thực phẩm
Trẻ nhỏ cần hiểu biết hơn về định giá thực phẩm để có thể ăn uống tốt hơn và tránh tình trạng thừa thức ăn. Một trong những cách dạy trẻ về thực phẩm là đưa trẻ ghé thăm trang trại để tìm hiểu các loại cây trồng và vật nuôi cùng nhau nấu ăn, thảo luận về chi phí các loại thực phẩm khác nhau tại các cửa hàng tạp hóa, giải thích điều gì sẽ xảy ra nếu ném thực phẩm đi... Điều quan trọng là người lớn cũng cần rèn những thói quen nhỏ để giảm lãng phí thức ăn.  
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :