Mẹo để có bức ảnh selfie vừa ýMẹo để có bức ảnh selfie vừa ý

Hương Nguyên 0:22 26/12/2014

Nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Mỹ Ken Rockwell từng khẳng định: “Sức mạnh của nhiếp ảnh là sự quan sát, không phải là ứng dụng của công nghệ”. Vì vậy, một chiếc máy ảnh không thể tự mình tạo nên bức ảnh tuyệt vời. Tất cả xuất phát từ những kỹ năng chụp ảnh của nhiếp ảnh gia, sự kết hợp hài hòa giữa vật thể và người chụp, để có thể truyền tải thông điệp qua những bức ảnh. Tuy nhiên, với trào lưu “tự sướng” hiện nay, ai cũng muốn có một bức ảnh đẹp “để đời” nên việc “táy máy”, sửa tí ti cũng nằm trong giới hạn cho phép, miễn đừng quá lố.

Dù thế giới nhiếp ảnh luôn tôn trọng sự tự nhiên và những khoảng khắc kỳ diệu, song với những bức chân dung selfie, một vài “kỹ thuật” chỉnh sửa ảnh nho nhỏ hay cách tạo dáng “đánh lừa” cũng giúp chủ nhân bức ảnh hài lòng hơn, đồng thời cũng là hành động “làm đẹp cho đời”.
 
Thêm màu cho bức ảnh
 
 
Trong trường hợp chủ nhân cảm thấy bức ảnh buồn tẻ, không bộc lộ được cá tính, chưa đủ sức sôi động để truyền cảm hứng cho người xem thì việc thêm màu sắc là cách “chữa cháy” hiệu quả. Đối với phụ nữ, hãy thử một màu son môi sáng bóng, má hồng hoặc một chiếc khăn sáng màu. Trong khi đó, nam giới nên mặc chiếc áo trung màu để tạo sắc thái sáng hơn hoặc thêm một hình vuông sáng màu phù hợp trên bộ cánh.
 
Hình nền xám xịt
 
 
Để tỏa sáng như ngôi sao từ chính bức ảnh của mình, hãy chắc chắn rằng hình nền sẽ không “dìm hàng” “người mẫu”. Chọn một hình nền đậm tạo sự tương phản sẽ giảm mức độ tỏa sáng của nhân vật chính. Vì vậy, chọn một hình nền khác với tông màu tóc và trang phục là giải pháp tốt nhất trong trường hợp này.
 
Gương mặt thiên thần
 
 
Kể từ khi chiếc máy ảnh sử dụng ánh sáng phản chiếu để chuyển đổi hình ảnh từ 3D sang 2D, hình dạng của mọi thứ đã được làm phẳng và nén. Nhìn thẳng về phía trước máy ảnh có thể khiến khuôn mặt tròn đầy hơn hoặc làm giảm bóng tự nhiên của bức tranh. Vì vậy, đôi khi chỉ cần “người mẫu” nghiêng một chút hoặc thay đổi góc cũng tạo nên sự khác biệt lớn. Nếu chưa hiểu rõ góc độ tốt nhất của bức ảnh, người được chụp nên đứng trước gương và “định vị” khuôn mặt để tìm ra góc độ đẹp nhất của mình để có thể chụp được một bức ảnh thiên thần khoe thiên hạ.
 
Kéo dài cổ
 
 
Đẩy đầu về phía trước một chút và hơi nhún vai sẽ khiến cổ căng ra trong quá trình này. Hành động này có thể hơi vô lý và không tự nhiên, nhưng sẽ giúp cho khuôn mặt thanh tú hơn với “chiếc cổ cao ba ngấn”.
 
Cánh tay nhỏ
 
 
Để tôn lên đôi hò bồng đảo căng  tròn của phái nữ hay khuôn ngực vạm vỡ của đấng mày râu, các nhiếp ảnh gia thường chụp ngang để lợi dụng ảnh sáng và tính trực diện của bức ảnh. Tuy nhiên, đối với nữ giới, những người sở hữu đôi cánh tay to thì cách chụp này lại khiến “người mẫu” bị “mất điểm”. Vì vậy, cách khắc phục trong trường hợp này là không nên để tay thẳng tắp sẽ để lộ rõ “cơ bắp”, cần cong khủy tay một chút để có được bức ảnh hoàn hảo.
 
 
Cơ thể của một thiên thần
 
 
Chụp chính diện vật thể sẽ mang lại một bức ảnh với khuôn mặt to hơn cũng như cơ thể mập hơn. Vì vậy, đối với những người mập mạp, muốn trở thành nữ hoàng sắc đẹp cần có sự kết hợp khá tinh ý. Các tạo dáng cũng khá là “uốn éo” khi người mẫu phải đứng chính diện máy ảnh, một chân để phía trước để nhích cơ thể về một góc khoảng 45 độ.
 
Điều này cũng giống với các tạo dáng lưng ong của “Nữ hoàng nội y” Ngọc Trinh, khi để có dáng lưng nghiêng hình chữ S, người mẫu chỉ cần hơi co chân sẽ đẩy được vòng 3 nhô cao. Bí quyết này nhanh chóng được các người đẹp, hoa hậu, ca sĩ, diễn viên… “học tập” và nhanh chóng lan truyền ra cộng đồng mạng.
 
 
Vắt chân
 
Tư thế này sẽ giúp cho hông tròn và chân dài hơn, tạo ra những đường cong hoàn hảo.
 
Cười
Tiếng cười, dù không xuất phát tự tâm cũng sẽ khiến đôi mắt sáng lên trong bức ảnh. Hơn nữa, khi khuôn miệng của bạn nhếch lên vui vẻ cũng sẽ khiến bức ảnh ấn tượng và đáng xem hơn một khuôn mặt buồn hoặc nghiêm nghị.
 
Có thể nói, để có một bức ảnh selfie hoàn hảo, người mẫu phải biết một vài “ngón nghề” cơ bản để có thể giấu khuyết điểm và trưng ra các ưu điểm “khoe hàng”. Khi công nghệ trên chiếc smartphone phát triển, cho phép mỗi cá nhân có thể làm nhiếp ảnh gia cho chính mình, thì những kỹ thuật “nằm lòng” của nhiếp ảnh cũng sẽ dần được hé lộ.
 
 
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :