MediaTek muốn được cung cấp chip cho HuaweiMediaTek muốn được cung cấp chip cho Huawei

Quang Huy 15:51 31/8/2020

Media Tek đã nộp đơn lên Chính quyền Tổng thống Donald Trump đề nghị được cung cấp chip cho Huawei sau ngày 15/9. Như vậy, Media Tek là nhà sản xuất chip thứ 2 sau Qualcomm muốn được cung cấp chip cho Huawei.

Reuters dẫn lời đại diện MediaTek cho biết: Hãng tôn trọng các mệnh lệnh và quy tắc liên quan về thương mại toàn cầu. Song, hãng cũng đã nộp đơn xin phép Chính phủ Mỹ yêu cầu được cung cấp chip cho Huawei. Trước Media Tek, Qualcomm được cho là đang vận động Chính phủ Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm hoặc ít nhất là có ngoại lệ để hãng có thể trở thành đối tác cung cấp chip 5G cho Huawei.

Trong khi đó, theo truyền thông Trung Quốc, Huawei đã đặt 120 triệu đơn vị chip từ MediaTek trong tháng 5/2020, đúng thời điểm Chính quyền Tổng thống Donald Trump ra sắc lệnh siết chặt việc bán vật liệu bán dẫn được sản xuất bằng công nghệ Mỹ cho Huawei. Đến tháng 8, Nhà Trắng tiếp tục bổ sung 38 chi nhánh của Huawei vào "danh sách đen" nhằm siết chặt hơn nữa khả năng Huawei tiếp cận công nghệ chip qua bên thứ ba kể từ ngày 15/9, trừ khi có giấy phép đặc biệt của Chính phủ Mỹ. MediaTek được nhận định là công ty bị ảnh hưởng nặng nề nhất sau hạn chế mới này.

Hiện tại, Huawei được cho là đang thúc giục các đối tác vận chuyển chip trước ngày 15/9 để dự trữ. Dù vậy, theo giới phân tích, nguồn cung chip 5G của Huawei còn rất ít, có thể sẽ hết vào quý I/2021. Nếu thông tin này được xác nhận, thì lượng smartphone mà Huawei có thể bán ra trong năm 2021 sẽ giảm 75%.


Quang Huy

Từ Khóa : Huawei Qualcomm